Hoảng hồn với nho Úc nhập từ... chợ đầu mối

(PLO) - Cùng với lời quảng cáo, chào mời hoành tráng, hoa quả “ngoại” được bán với giá cắt cổ. Người tin, người nghi ngờ nhưng đành chịu bởi chẳng biết đâu mà lần trước con tem nhập khẩu…
Hoảng hồn với nho Úc nhập từ... chợ đầu mối Người tiêu dùng hoang mang trước ma trận về giá và chất lượng của hoa quả nhập ngoại

Từ ma trận chất lượng

Dạo qua thị trường hoa quả nhập ngoại từ các nước phương Tây mới thấy các bà nội trợ giờ thật sự khó khăn trong việc lựa chọn các mặt hàng chất lượng và an toàn cho gia đình. Bởi ngay cả mặt hàng cao cấp hoa quả nhập ngoại hiện cũng đang rất hỗn loạn, mỗi nơi một giá, mỗi cửa hàng một cách bảo quản.

Thậm chí, tại các sạp trong các chợ, hoa quả nhập ngoại cũng chiếm thế thượng phong so với hoa quả trong nước. Ngay cả những người bán hàng rong cũng không ngần ngại chào hàng “nho Úc”, “táo Mỹ” với giá 140.000 đồng/kg, nhưng khi được hỏi “nho Úc”, “táo Mỹ” nhập từ đâu thì chị bán hàng lại… nhỏ nhẹ trả lời “từ chợ đầu mối”.

Bước chân vào các cửa hàng hoành tráng cũng vậy. Từ táo Envy của Mỹ đến táo Enza của Pháp khiến người tiêu dùng không có cách nào để tin vào nguồn gốc xuất xứ của những loại hoa quả nhập khẩu đang chiếm lĩnh thị trường hoa quả ngoại hiện nay.

Tại một sạp hoa quả ở chợ Thành Công (Hà Nội), người bán hàng đưa thùng đựng loại táo Envy nhập khẩu với mã vạch và… không ngần ngại đề nghị người mua mang điện thoại ra chụp mã vạch để xác tín nguồn gốc. Tuy nhiên, khi hỏi đến thùng đựng loại táo hữu cơ của Pháp để xác minh nguồn gốc thì người bán hàng ngó lơ đi chỗ khác và tỏ ý khó chịu. Tương tự, một cửa hàng bán trên mạng cũng cam kết “nguồn gốc rõ ràng”, nhưng khi chúng tôi muốn chứng minh bằng cách xem giấy tờ nhập khẩu thì người bán hàng không hồi đáp.

Các bà nội trợ thì sao? Chị Trần Lan Phương, chuyên viên tín dụng của một ngân hàng cho biết, chị đến tận cửa hàng hoa quả nhập ngoại mua một giỏ nhưng khi mang về nhà, rửa để ăn thì phát hiện có quả hỏng, có quả sứt sát và “thật sự bực mình khi những chỗ hỏng, sứt sát đó thì lại được nhân viên ngụy trang bằng dán kín tem mác để che đậy”, chị bức xúc.

Rồi chị đặt câu hỏi: “Với việc có thể dán tem chỗ này chỗ khác thì có cách nào để chúng tôi tin được các loại tem đang dán trên đống hoa quả kia là tem thật không, trong khi đi đến cửa hàng nào cũng khẳng định nhập khẩu nguyên thùng”?

… đến ma trận giá cả

Hiện nay, các loại hoa quả xuất hiện trên thị trường đa phần được quảng cáo, chào mời nhập từ Mỹ, Pháp, NewZeland, Úc… với giá từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn một ki lô gam với cùng một mặt hàng. Cụ thể: táo fuji Mỹ có giá 89.000 đồng/kg, táo Gala Mỹ 88.500 đồng/kg, táo Ambrosia 109.000 đồng/kg, táo Queen New Zealand 98.500 đồng/kg; cam Mỹ 64.500 đồng/kg, kiwi vàng New Zealand 147.000 đồng/kg, táo Jazz New Zealand 79.000 đồng/kg, táo Envy (loại 1) 275.000 đồng/kg, nho đen không hạt Úc từ 180.000-285.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là giá cả của các mặt hàng chênh nhau rất lớn tại các cửa hàng khác nhau. Ví dụ với loại táo Juliet hữu cơ của Pháp, tại các cửa hàng của hệ thống Klever Fruits báo 399.000đ/kg nhưng cũng loại táo này, tại một cửa hàng trên phố Ông Ích Khiêm (Hà Nội) lại báo 230.000đ/kg (cùng cam kết có giấy tờ hàng hóa nhập khẩu rõ ràng). Cũng loại quả này, trên một sạp hoa quả ở chợ Thành Công, người bán hàng báo 135.000đ/kg.

Ngay cả tại các siêu thị, giá cả nhiều mặt hàng hoa quả cũng chênh lệch nhau đáng kể khiến người tiêu dùng thực sự hoang mang. Ví như tại siêu thị Fivimart, lê Hàn Quốc được đóng hộp 3 quả (loại khoảng 6 - 7 lạng/quả), bọc kín đề giá 265.000đ/hộp nhưng cũng chủng loại này tại Vinmart lại có giá khoảng 70.000 - 80.000đ/kg (giá khuyến mại còn 56.000đ/kg).

Hoặc quả táo Ambrosia của Mỹ, tại siêu thị Fivimart bán với giá 135.000đ/kg nhưng tại một hệ thống cửa hàng nhập khẩu hoa quả lại bán với giá 299.000đ/kg. Tương tự, quả lê Mỹ được bán ở Vinmart với giá 60 - 70.000đ/kg thì tại một cửa hàng hoa quả tươi, lê Mỹ được báo với giá 150.000đ/kg.

Trước thực trạng thị trường nhộn nhạo này, người tiêu dùng Việt Nam dường như đang phải tự bơi, phải tự tìm cho mình địa chỉ bán hàng có uy tín (chỉ bằng niềm tin). Hoặc cũng có những người tiêu dùng thông thái hơn, họ yêu cầu có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thì trước những tờ giấy photocopy chứng nhận đã kiểm dịch cũng không chắc chắn đồng nghĩa với việc chất lượng được cam kết. 

Hoàng Tú

Cùng chuyên mục

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khách hàng lên tiếng chia sẻ việc bị lừa khi giao dịch qua các trang thương mại điện tử. Lý do là thông tin giao dịch bị rò rỉ, khiến những kẻ lừa đảo tận dụng để moi tiền khách hàng.

Đọc thêm

Xuân Trường nguy cơ bị Buriram United thanh lý sớm

Xuân Trường nguy cơ bị Buriram United thanh lý sớm
2 trận đấu liên tiếp gần đây nhất, tiền vệ Xuân Trường không được ra sân. Thậm chí nguy cơ Xuân Trường bị thanh lý hợp đồng sớm khi CLB Buriram United vừa mới chiêu mộ thành công tiền vệ người Philippines. 

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình
Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm và mức độ trách nhiệm cá nhân của Phó Đô đốc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân Nguyễn Văn Tình là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông Tình.
Bắt 'Năm người dơi' chuyên trèo tum trộm vàng ở Thanh Hóa

Bắt 'Năm người dơi' chuyên trèo tum trộm vàng ở Thanh Hóa

Năm thường đi xe khách vào Thanh Hóa, sau đó đi xe ôm "thám thính" các tiệm vàng. Đến tối thì trèo lên các tum của các tiệm vàng, đột nhập vào nhà và trộm cắp vàng. Toàn bộ số vàng trộm cắp được Năm đều đưa sang Trung Quốc bán được tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Kỷ luận cán bộ huyện nhận hơn 230 triệu đồng 'tiền cảm ơn' của nông dân

Kỷ luận cán bộ huyện nhận hơn 230 triệu đồng 'tiền cảm ơn' của nông dân
(PLVN) - UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) mới quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Trương Thị Lan Anh, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện này, đồng thời luân chuyển sang phòng Kinh tế hạ tầng, do vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mua máy cày, máy gặt lúa không đúng theo quy định pháp luật và nguyên tắc tài chính. 

Thừa Thiên Huế ra mắt kênh tương tác 'Chính quyền với báo chí'

Thừa Thiên Huế ra mắt kênh tương tác 'Chính quyền với báo chí'
(PLVN) -Nhằm phát huy vai trò cầu nối của báo chí để chính quyền và người dân được gần nhau hơn. Trong buổi gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra mắt kênh thông tin tương tác “Chính quyền với báo chí”.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.
Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%