Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật tại bệnh viện Hà Đông

Thứ Năm, 10/5/2018 13:59 GMT+7
(PLO) - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, bệnh viện Hà Đông có báo cáo nhanh với Sở Y tế về việc nam bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật xương tay.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã có báo cáo ban đầu về trường hợp này. 

Theo báo cáo ban đầu, bệnh nhân Vương Đình Cường (37 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) vào viện với chẩn đoán gãy xương cẳng tay.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ lên lịch mổ cho bệnh nhân, chứ không phải mổ cấp cứu. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột, dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Người thân nạn nhân ngồi thất thần ở bệnh viện.

Cũng theo bà Hà, Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo bệnh viện cần phải có báo cáo chi tiết sự việc, diễn biến quá trình tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là nguyên nhân tử vong. Đồng thời rà soát và thực hiện nghiêm túc các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là quy trình Phẫu thuật - thủ thuật, Gây mê - hồi sức tại bệnh viện.

Hiện nay, gia bệnh nhân rất bức xúc, cả phía người nhà bệnh nhân và bệnh viện đều mong muốn mời pháp y giải phẫu để tìm nguyên nhân tử vong. Khi giải phẫu pháp y, sẽ mời phía công an vào cuộc để đảm bảo khách quan nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã lập một tổ công tác hiện đang có mặt tại Bệnh viện để làm rõ tình hình. Trong hôm nay (10/5) cơ quan pháp y sẽ giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp với cơ quan Công an và cơ quan Pháp y làm rõ nguyên nhân tử vong và báo cáo sở Y tế trước ngày 11/5. 

Trước đó, vào tối ngày 8/5, anh Cường đi trên đường và bị ngã khiến anh đau nhức tay bên phải, xây xước ở mặt và chân. Ngay trong đêm, anh Cường được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. 

Tại đây bác sĩ tư vấn cho người nhà cần phải phẫu thuật để ổn định chấn thương. Theo lời người nhà anh Cường, để được đảm bảo trong quá trình phẫu thuật, gia đình đồng ý với bệnh viện mổ trọn gói 40 triệu đồng, và anh Cường sẽ được phẫu thuật, chăm sóc cho đến khi xuất viện.

Sau khi làm mọi thủ tục đến khoảng 9h15 ngày 9/5, anh Cường được đưa vào phòng mổ. 

Sau 4 giờ phẫu thuật, bác sĩ thông báo với gia đình rằng: Ca mổ thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, khi người nhà xin vào thăm thì bác sĩ không đồng ý và cho rằng bệnh nhân mới mổ xong, chưa thể gặp được. 

Chờ đợi lâu không được vào thăm, khoảng 13h30 phút bà Vương Thị Bích (cô ruột anh Cường)  đi thẳng lên khoa Hồi sức của bệnh viện, thì phát hiện cháu mình ở trong phòng không có ý tá, bác sỹ chăm nom và đã ở trong tình trạng tím tái.

Bà Bích cho biết, lúc gặp, anh Cường đang nằm thở ô xy, người tím đen, bụng chương to. Bà hốt hoảng gọi bác sĩ.  Một lúc sau bác sĩ có mặt tại phòng bệnh, liên tục gọi điện cho các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên. Khi bác sĩ tuyến trên đến hỗ trợ thì anh Cường đã tử vong.

Trước sự ra đi đột ngột của anh Cường, nhiều người thân đã đặt ra câu hỏi với lãnh đạo bệnh viện, đó là: Vì sao một vết thương đơn giản vậy, bác sĩ báo mổ thành công sau đó anh Cường lại tử vong? Được biết, trước khi mổ anh Cường hoàn toàn khỏe mạnh, tự đi lên phòng mổ được và trước đó không thể có bệnh lý gì.

Hiện cơ quan công an đã niêm phong hết hồ sơ bệnh án để điều tra nguyên nhân sự việc./.

Ngọc Bảo

Tin liên quan

Các tin khác