Lại thêm một trường hợp biến chứng hãi hùng sau khi làm đẹp

Thứ Sáu, 8/6/2018 07:04 GMT+7
(PLO) - Toàn bộ môi, mắt của cô gái đều bị sưng nề, căng mọng do gặp biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy.
Lại thêm một trường hợp biến chứng hãi hùng sau khi làm đẹp

Nạn nhân là chị T.T.H (Hà Nội). chị H đến BV Da liễu TƯ khám trong tình trạng môi, mắt và thái dương sưng nề nặng sau 10 ngày tiêm chất làm đầy (filler) tại một thẩm mỹ viện.

H. cho biết, sau tiêm khoảng 4 ngày, môi và mắt bắt đầu sưng lên nhưng chị nghĩ mới tiêm chưa ổn định. Tuy nhiên, tình trạng sưng thấy không giảm đi, mà càng về sau sưng càng to hơn kèm đau đớn nên chị H. mới đến BV khám.

Bác sỹ  thăm khám cho chị H. cho biết: khi đến viện, phần môi bệnh nhân sưng rất lớn, căng bóng, sờ có khối chắc và vết rò ở cả 2 môi, chẩn đoán là phản ứng u hạt sau tiêm filler. Bệnh nhân được tiêm thuốc giải (hyaluronidase) và chống phù nề, giảm viêm... trong vòng khoảng 10-15 ngày, điều trị tại nhà. Để điều trị hết tổn thương, bác sĩ yêu cầu phải theo dõi trong 6 tháng.

Được biết, phản ứng u hạt là biến chứng ít gặp sau tiêm chất làm đầy. Tuy nhiên, khi khách hàng được tiêm bằng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, tiêm tại các cơ sở không đáng tin cậy hoặc không được cấp phép, người thực hiện thủ thuật không có chuyên môn thì tỉ lệ gặp các biến chứng này cũng tăng lên.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có nhu cầu làm đẹp bằng các sản phẩm chất làm đầy, người dân nên đến các cơ sở y tế có uy tín và được cấp phép.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần được tư vấn các biến chứng có thể xảy ra và các hướng xử trí khi cần thiết. Khi gặp biến chứng, cần xử lý sớm để tránh hậu quả xấu về sau.

Trước đó, cũng tại Hà Nội, một bệnh nhân đã phải nhập viện cấp cứu vì mũi biến chứng sau khi tiêm Filler.

Theo lời kể của bệnh nhân, cô tiêm chất làm đầy mũi Filler tại một Spa trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi tiêm một ngày mũi bị tấy đỏ nên cô quay lại được chủ Spa tiêm kháng sinh và thuốc giải nhưng vẫn không đỡ, thậm chí còn bị tiết dịch, hình thành nhiều ổ mủ trên mũi nên cô đã vào BV Da liễu Trung Ương khám và điều trị. 

Quá trình thăm khám mũi, các bác sỹ thấy vùng đỏ lan rộng, có biểu hiện bị viêm nhiễm, nhiều ổ mủ xuất hiện ở đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch... Nguyên nhân tạm thời được xác định là do tiêm không đúng kỹ thuật (người tiêm không phải là bác sỹ, không có chứng chỉ hành nghề…) làm tắc mạch máu, dẫn đến máu không thể lưu thông và bị giãn mạch/.

Nhật Thanh

Tin liên quan

Các tin khác