Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ
(PLO) - Từ xưa tới nay, chưa ai cần một chuyên gia để giải thích cho chúng ta rằng món khoai tây chiên là món ăn không có lợi cho sức khỏe như thế nào, nhưng giáo sư Eric Rimm tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đang cố gắng làm điều đó.

Có thực sự là không nên ăn khoai tây chiên kiểu Pháp vì nó không tốt cho sức khỏe? Theo Rimm, người coi khoai chiên là một "quả bom tinh bột", nếu thực sự bạn vẫn muốn ăn khoai tây chiên, thì chỉ nên ăn tối đa 6 miếng.

Chia sẻ trên tờ Thời báo New York, Rimm cho rằng:"Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ lại ¾ xuất khoai chiên của mình, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn kèm với một món salad và chỉ nên ăn 6 miếng khoai chiên mà thôi.”

Khoai tây, đặc biệt là những loại được chiên trong dầu sôi, có mối liên kết tới bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Y tế dinh dưỡng) cho thấy những người ăn khoai tây chiên 2, 3 lần một tuần có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn khoai tây theo những cách khác. 

Bất chấp những lo lắng của các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, những người dùng Twitter cho biết, họ sẽ rất khốn khổ trong việc thay đổi thói quen ăn uống và nhu cầu của dạ dày.

Một người dùng Twitter nói:"Trong lịch sử nhân loại, chưa ai dừng lại ở việc chén sáu miếng khoai tây chiên".

Những người khác đã bình luận một cách đơn giản hơn:“Tôi không cần tới những mối quan tâm gây phiền não này trong cuộc sống của mình. Hãy cứ cho tôi khoai tây chiên.”

Một nhân viên nhà hàng bày tỏ lo ngại về phản ứng dữ dội của khách hàng, khi nói rằng, "Là người chuyên nhận các đơn đặt hàng, tôi có thể đảm bảo rằng bạo lực sẽ xảy ra nếu chúng tôi cắt giảm khẩu phần của đơn đặt hàng xuống còn 6 miếng khoai tây chiên".

Người Mỹ luôn yêu thích các sản phẩm khoai tây chế biến. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi công dân nước này tiêu thụ khoảng 50kg khoai tây trắng mỗi năm, hai phần ba trong số đó được chiên, đông lạnh hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau. 

Lisa Young, một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học New York, trong một cuộc phỏng vấn liên quan tới vấn đề trên cho biết: “Vấn đề là cần phải ăn uống điều độ và kiểm soát được lượng thức ăn để làm sao chúng ta có những bữa ăn cân bằng, hầu như sẽ không có bất cứ điều gì xảy ra nếu ta có một chế độ ăn uống lành mạnh".

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.