Bộ Y tế yêu cầu xác minh trường hợp sản phụ tử vong ở BV Đa Khoa tỉnh Quảng Trị

Thứ Hai, 20/3/2017 18:45 GMT+7
(PLO) - Ngày 20/3, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị xác minh các thông tin liên quan đến trường hợp sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị kiểm tra ngay sự việc báo chí  nêu, nếu có sai phạm phải xử lý kỷ luật theo đúng quy định hiện hành .

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. 

Công văn cũng chỉ đạo Sở Y tế  khẩn trương  tổ chức họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quy trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân này của của Bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Bộ Y tế đề nghị trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, Sở Y tế phải gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh về Bộ Y tế trước ngày 23/3/2017. 

Liên quan đến vụ việc, công văn cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tạo lại Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ....

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Sáng 16/3, sản phụ N.T. T(SN 1985, trú tại khóm An Hà thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Được người nhà đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh. Đến 18h cùng ngày, sản phụ này được chỉ định sinh mổ.

Đến khoảng 21h cùng ngày, sản phụ T. được đưa về phòng hồi sức cùng với con gái sơ sinh nặng khoảng 3,8kg. Cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Theo lời bà Võ Thị Lành (SN 1961), mẹ chồng sản phụ T. kể, khoảng 21h ngày 16/3, con dâu bà được mổ sinh xong và được đưa về phòng trong tình trạng 2 mẹ con đều khỏe mạnh. Sau đó chị T. được đưa về Khoa Sản điều trị, theo dõi và được truyền dịch. Đến 3h30 hôm nay (17/3), thấy bình dịch đang truyền cho chị T. có dấu hiệu ngừng chảy nên người thân đi gọi y tá trực. Sau khi y tá sửa bình dịch thì thấy chảy nhanh hơn.

Bà Lành không hiểu chuyện gì xảy ra với con dâu mình

“Đến 5h30 cùng ngày, tôi kêu con dâu dậy để ăn sáng nhưng sờ vào người thấy thân hình đã cứng, cơ thể lạnh ngắt, nằm xoay mặt vào trong, hóa ra nó đã chết rồi. Gia đình tôi mong muốn các cơ quan chức năng cùng phía bệnh viện sớm làm rõ cái chết của con tôi”, bà Lành đau đớn nói.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Lâm Chi cho biết sản phụ T. nhập viện điều trị tại khoa Sản và được chỉ định mổ cấp cứu để lấy thai nhi ra. Tuy nhiên, sáng nay (17/3) thì sản phụ đột ngột tử vong. Bác sĩ khoa Hồi sức đã đưa bệnh nhân lên khoa này để cấp cứu nhưng không kịp và tử vong.

“Sau khi xảy ra sự cố, ngoài phối hợp với cơ quan công an làm rõ nguyên nhân vụ việc, bệnh viện đã ra quyết định đình chỉ kíp trực gồm 6 người gồm 2 bác sĩ và 4 hậu sinh. Tiếp theo bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy chế” – ông Chi trình bày.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Tin liên quan

Các tin khác