Chuyển tim từ Hà Nội ghép thành công cho bệnh nhân ở Huế

Thứ Sáu, 18/5/2018 13:53 GMT+7
(PLO) - Ngày 18/5, thông tin từ  bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca ghép tim thành công cho một bệnh nhân tại Thừa Thiên – Huế.
Chuyển tim từ Hà Nội ghép thành công cho bệnh nhân ở Huế
Ca ghép tim được thực hiện tại bệnh viện Trung ương Huế

Trước đó, ngày 16/5/2018, ê kíp phẫu thuật ghép tim của bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim cho một bệnh nhân 52 tuổi, bị suy tim độ 4. Điều đặc biệt của ca ghép tim này là quả tim được hiến tặng là của một người ở Hà Nội được vận chuyển bằng đường hàng không đến Huế.

Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã bắt tay vào thực hiện ca ghép. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công, sức khỏe của bệnh nhân đến nay đang dần hồi phục tốt. 18 giờ sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là lần thứ 3 bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700km. Ngay sau khi nhận được tin ca ghép tim thành công, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi quà và hoa chúc mừng kíp mổ, gây mê, kíp lấy tim và bệnh nhân.

“Nhờ sự giúp đỡ của bệnh viện Việt Đức, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Airlines đã hỗ trợ chu đáo và giúp chuyển tạng từ người hiến đến người nhận nhanh nhất, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật giúp ca ghép thành công”- Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế thông tin thêm.

Tin liên quan

Các tin khác