Yên Thành (Nghệ An): Bố đẻ đòi đất, 3 con lâm cảnh mất chỗ ở

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn thư của bà Ngô Thị Yên, thường trú xóm 8, xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An phản ánh việc ông Lê Văn Lợi cùng một số anh, chị em ông Lợi, khởi kiện tranh miếng đất mà bà và 3 đứa con đã sinh sống ổn định nhiều năm khiến bà và các con đối diện cảnh mất nhà.
Yên Thành (Nghệ An): Bố đẻ đòi đất, 3 con lâm cảnh mất chỗ ở Mảnh đất tranh chấp

Vụ kiện chia rẽ tình thân

Theo bà Yên, năm 2000 bà và ông Lê Văn Lợi về sống chung cùng với mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Chân (chồng bà Chân là ông Lê Văn Thể đã mất năm 1990). Gia đình bà Chân có 7 người con, sau khi lớn lên đã lập gia thất và ra ở riêng.

Ngày 2/3/2002, bà Chân đã viết di chúc để lại cho vợ chồng bà Yên và ông Lợi được quyền sử dụng thửa đất số 1999, tờ bản đồ số 6, xã Viên Thành mà gia đình đang sử dụng. Di chúc của bà Chân có 2 người làm chứng là bà Đặng Thị Thanh và ông Ngô Văn Sương.

Theo trình bày của bà Yên, sau khi bà Chân mất, ngày 2/2/2007 toàn thể anh em, con cháu con bà Chân đã họp gia đình thống nhất giao quyền sử dụng đất cho vợ chồng bà Yên được thừa hưởng mảnh đất. Tại biên bản cuộc họp có xác nhận của ông Bùi Văn Dần cán bộ Tư pháp xã, ông Nguyễn Thế Thoán cán bộ địa chính xã và xác nhận của ông Nguyễn Hữu Nhàn phó chủ tịch UBND xã. 

Cũng từ đó, ông Lợi trở nên “hư tính”, mê rượu chè, rồi đánh đập vợ con khiến cuộc sống gia đình lục đục. “Năm 2010 chồng đánh tôi bị thương tích nặng và bỏ nhà đi từ đó đến nay, không ngó ngàng gì đến các con, thậm chí đứa con đầu của chúng tôi bị bệnh nặng cũng không hỏi thăm chứ chưa nói gì đến trách nhiệm người làm cha”, bà Yên chia sẻ.

Sau khi trở về, ông Lê Văn Lợi cùng với bà Lê Thị Nga, Lê Thị Giới và ông Lê Văn Hòa khởi kiện đòi lại mảnh đất mà mà bà Chân để lại, hiện bà Yên và 3 con đang cư trú, đẩy 3 đứa con vào hoàn cảnh không chốn nương thân.

Ngày 28/7/2017 TAND huyện Yên Thành đưa phiên tòa ra xét xử phiên sơ thẩm vụ đòi nhà đất này. HĐXX nhận định, bản di chúc của bà Chân để lại không có căn cứ để xác định đây là chữ viết, chữ ký của bà Chân. Người làm chứng trong di chúc là anh Sương em trai bà Yên và bà Thanh em dâu bà Chân, những người này khai báo không có sự thống nhất. Như vậy có thể khẳng định giấy di chúc và giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất bà Yên cung cấp là không có trên thực tế, không đủ cơ sở pháp lý để chấp nhận.

Đối với biên bản thỏa thuận được gia đình lập ngày 2/2/2007 do bà Yên cung cấp, anh em ông Hòa cũng không thừa nhận mà cho rằng bà Yên tự lập nên và mạo chữ ký. Có rất nhiều người ký tên nhưng chính quyền địa phương chỉ xác nhận chữ ký của 3 người là ông  Hòa, bà Yên, bà Nhiễu. Vì vậy, giấy thỏa thuận mà bà Yên cung cấp là không hợp lệ. Về nguyên tắc thửa đất bà Yên đang sử dụng là thuộc quyền sử dụng và đứng tên bà Nguyễn Thị Chân trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, Tòa xác định, việc ông Hòa khởi kiện đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất mà bà Yên đang quản lý sử dụng là có cơ sở chấp thuận. Buộc bà Ngô Thị Yên phải giao lại quyền sử dụng 542m2 đất ở thuộc thửa 1999, tờ bản đồ số 6 cho ông Lê Văn Hòa, Lê Văn Thắng, Lê Văn Lợi, Lê Thị Nga , Lê Thị Giới. Cùng với đó, để lại cho mẹ con bà Yên 154m2 đất nhưng với điều kiện bà Yên phải giao lại 382 triệu đồng cho các con bà Chân.

Bà Ngô Thị Yên (phải) trao đổi với phóng viên

Người thừa kế lên tiếng

Không đồng tình với bản án của tòa, ông Lê Văn Thắng (anh trai ông Lợi) đã có đơn kháng cáo và khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Ông Thắng cho rằng, thửa đất trên là của bố mẹ ông để lại; chị gái ông là bà Lê Thị Ngân dù đã mất năm 2005 nhưng các con bà Ngân là người được hưởng phần thừa kế mà bố mẹ ông để lại.

Tuy nhiên, trong quá trình xử TAND Yên Thành đã không hỏi ý kiến của các con bà Ngân; không phân chia tài sản cho những người thừa kế này mà chỉ giao cho Lê Văn Hòa, Lê Văn Thắng, Lê Văn Lợi, Lê Thị Nga, Lê Thị Giới. Đây là quyết định vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của những người thừa kế không đứng đơn khởi kiện.

Hiện ông Thắng đã có đơn kháng cáo gửi Toà án nhân tỉnh Nghệ An, cho rằng bản án ngày 28/7/2017 của TAND huyện Yên Thành là không khách quan, không đúng pháp luật, bỏ sót người thừa kế ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều người. Đây là lý do mà TAND tỉnh Nghệ An cần phải xem xét lại bản án này.

Zen Linh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%