Xử lý cán bộ, còn tùy...

(PLO) -Tại Cà Mau, có 2 vụ tham nhũng “vặt” xảy ra cùng thời điểm. Một cán bộ thuộc Sở TN&MT làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai “gợi ý” với người dân đến làm thủ tục lấy 3 triệu đồng. Khi trao tiền bị bắt quả tang và cán bộ này bị khởi tố bị can, cho tại ngoại, cơ quan tạm đình chỉ công việc. 
Xử lý cán bộ, còn tùy... Hình minh họa

Một phó chủ tịch xã ký giấy xác nhận cho dân và cũng “gợi ý”, “đề nghị ủng hộ 5 triệu đồng”. Người dân đồng ý trao tiền, khi vụ việc vỡ lở thì ông phó chủ tịch mang tiền đến trả. Ông bị xem xét kỷ luật và mức đưa ra là 3/5 phiếu cảnh cáo, 2/5 phiếu đề nghị khiển trách.

Hai vụ việc giống nhau cả hình thức và bản chất, xảy ra cùng tại một địa phương nhưng cách xử lý cán bộ có khác nhau, người dính vòng tố tụng và coi như chấm dứt sự nghiệp, còn người kia bị kỷ luật và chức tước vẫn còn nguyên. Đều là “tham nhũng vặt”, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để “vặt” của người dân thì cần xử lý như nhau, đặc biệt khi sự cảnh báo “tham nhũng vặt” để lại rất nhiều hệ lụy xấu, sự tha hóa của bản thân cán bộ làm suy yếu bộ máy công quyền và làm xấu đi rất nhiều hình ảnh người cán bộ nhà nước trong con mắt nhân dân.

Không phải “tham nhũng vặt” mà là điển hình cho tham nhũng quyền lực, đó là trường hợp của ông Bí thư huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Trong thời gian ông giữ chức Chủ tịch huyện 2 nhiệm kỳ rồi Bí thư kéo dài 15 năm, ông đã bổ nhiệm hàng chục người nhà hoặc người cùng làng xóm vào các chức vụ trong huyện. Báo chí đã không ít lần nêu về hiện tượng “cả họ làm quan” này nhưng ông chẳng bị hề hấn gì. Mới đây, tân Bí thư của tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc và đã có kết luận rõ ràng.

Tuy nhiên, hình thức xử lý như thế nào còn phải chờ nhưng đã không ít các trường hợp sai phạm tương tự như thế này sẽ được điều về tỉnh giữ chức Phó ban hoặc Trưởng ban gì đó. Tất nhiên, giải quyết “có tình” theo kiểu đó thì cán bộ còn tiếp tục tha hóa và tham nhũng.

Vụ phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Hà Nội để xây biệt phủ đã có những khởi động đầu tiên là tạm đình chỉ công tác một Chủ tịch xã. “Dứt dây, động rừng” và rồi sẽ tiếp tục lôi ra ánh sáng của những người “tay đã nhúng chàm”. Trường hợp này có khác với một số việc tham nhũng đất đai khác, khi cán bộ tài nguyên, môi trường bị xử lý thì các ông chủ tịch xã ký giấy, dự phần chia chác lại không bị hề hấn gì.

Thực thi pháp luật không những cần nghiêm minh và còn phải thống nhất, đồng bộ và công bằng với các trường hợp khác nhau. Người thì được hưởng việc “giơ cao đánh khẽ”, kẻ thì bị “xử trảm làm gương” sẽ làm tổn hại đến sự công minh pháp luật.  

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán
(PLVN) - Chiều 20/3, trao đổi với PV, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, thu tiền triệu.

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, hôm nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động. Việc thực hiện cần đi vào thực chất, tránh khen thưởng tràn lan... 

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019
(PLVN) - 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ trải qua 4 đêm (từ ngày 23/3 - 14/4/2019) thi ở 3 phong cách âm nhạc. Mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc. Chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải vào 20h10 ngày 14/4 trên kênh VTV1.

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố
(PLVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mới phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trong vụ hành hung phóng viên Tạp chí Thương Trường, xảy ra vào ngày 28/2/2019.

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành tại cuộc họp về định hướng xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS diễn ra sáng 20/3. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng tham dự.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""