Vụ Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy khai thác cát sai phép: Doanh nghiệp sai phạm được chính quyền… ưu ái bất thường

(PLO) - Báo PLVN số ra ngày 30/6/2018 có bài “Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy khai thác cát sai phép trên sông Hồng” phản ánh tình trạng rất nhiều lần trong khoảng 5 năm trở lại đây (2013-2018), Công ty Xuân Thủy (có địa chỉ tại xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) “xé rào” giấy phép khai thác khoáng sản để “tận thu” tài nguyên.
Vụ Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy khai thác cát sai phép: Doanh nghiệp sai phạm được  chính quyền… ưu ái bất thường DN Xuân Thủy khai thác cát trên sông Hồng.

Trong quá trình thu thập thông tin hoạt động khai khoáng tại mỏ cát Giao Thiện của Xuân Thủy, PV phát hiện hàng loạt những “ưu ái” bất thường của UBND tỉnh Nam Định, Sở TN&MT tỉnh này dành cho doanh nghiệp này. 

Theo tìm hiểu, trữ lượng cát khai thác từ mỏ Giao Thiện nếu chỉ để phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản, không cần thiết phải tận thu cả ngày lẫn đêm. Có chăng là doanh nghiệp (DN) còn sử dụng cát khai thác được vào mục đích khác, như bán làm vật liệu san lấp. Trước thông tin này, đại diện Công ty  Xuân Thủy xác nhận: “Đúng là chúng tôi dùng 30% trữ lượng khai thác để bán làm vật liệu san lấp”. 

DN trả lời như vậy nhưng chiếu theo nội dung ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản mà Sở TN&MT cấp lần đầu năm 2013 thì Công ty Xuân Thủy chỉ được khai thác cát tại mỏ Giao Thiện phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy hải sản của huyện.

Tiếp tục tìm hiểu, PV phát hiện đã có những “ưu ái” đặc biệt từ phía UBND, Sở TN&MT tỉnh Nam Định dành cho Xuân Thủy. Đó là việc thay đổi, bổ sung giấy phép khai thác vào năm 2017 nhằm “giúp đỡ, tạo điều kiện” cho DN vươn “vòi rồng” trên sông Hồng, từ đó gây ra hàng loạt lùm xùm, tai tiếng trong hoạt động khai khoáng mà Báo PLVN đã phản ánh. 

Một cán bộ thuộc Phòng CSGT Đường thủy (PC68 – Công an tỉnh Nam Định) cho biết: “Những năm trước Xuân Thủy chủ yếu khai thác cát phục vụ nuôi thả ngao vạng tại huyện Giao Thủy. Đến năm 2017 UBND tỉnh cấp thêm quyền cho công ty này được sử dụng cát khai thác phục vụ san lấp thi công dự án giao thông trọng điểm là tuyến đường 489C. Tuy vậy thì việc san lấp lòng đường bằng lớp cát đen này hầu như đã kết thúc từ sau Tết 2018 vừa rồi”.

Như vậy, với cớ cung cấp vật liệu san lấp lòng đường 489C phục vụ dự án trọng điểm của tỉnh, Sở TN&MT Nam Định đã “ưu ái” sửa đổi, bổ sung giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Xuân Thủy. Đến nay, việc san lấp lòng đường 489C đã hoàn thành nhưng DN vẫn khai thác cát để bán.

Theo quy định tại Giấy phép số 2174/GP-STNMT, Xuân Thủy chỉ được phép tiến hành hoạt động khai thác cát theo giấy phép này, sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Tại Quyết định số 2146/QĐ-UBND ngày 29/9/2016 do ông Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký ban hành về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mỏ cát Giao Thiện cũng nêu rõ: “Công ty Xuân Thủy phải có trách nhiệm nộp tiền một lần theo đúng quy định”. Như vậy, tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản Công ty  Xuân Thủy phải nộp gần 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tài liệu từ Chi cục Thuế huyện Giao Thủy, tính đến ngày 8/8/2017 (sau gần 4 năm khai thác - PV), DN này mới nộp 400 triệu đồng.

Thay vì yêu cầu DN chấp hành nghĩa vụ tài chính, Sở TN&MT Nam Định lại “tạo điều kiện” cho Xuân Thủy tiếp tục  khai thác theo hình thức “trả góp”, có nghĩa DN vừa khai thác vừa “túc tắc” trả nợ tiền cấp quyền khai thác.

Khi thời hạn cấp phép khai thác cát lần đầu sắp hết, đại diện Công ty Xuân Thủy cho biết hiện DN này đang làm các thủ tục gia hạn thời gian khai thác.

PV đặt câu hỏi quá trình xin gia hạn giấy phép có cần đánh giá lại trữ lượng mỏ cũng như tác động môi trường không hay? Đại diện DN Xuân Thủy trả lời “chắc là không cần. Cát ở mỏ đó cũng ít ấy mà”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Trung Du - Gia Hồng

Cùng chuyên mục

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

(PLVN) - Gần đây có một số sự việc tương tự vụ nữ sinh viên bị cưỡng hôn trong thang máy tại Hà Nội nhưng hình phạt dành cho những kẻ "biến thái" này còn quá nhẹ và dường như cơ quan chức năng đánh giá bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của những sự việc như vậy đơn giản như cái cách mà họ đưa ra cách xử lý?.

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""