“Uyển ngữ”, “xảo ngữ” và cái giá của sự minh bạch

(PLO) - Suốt một tuần, câu chuyện “thu giá” BOT giao thông “nổi sóng” trên các diễn đàn truyền thông cũng như mạng xã hội. Người ta sẽ không chú ý đến việc dùng từ đến thế nếu việc thu tiền tại các BOT giao thông là điểm nóng trong thời gian dài và đến bây giờ, giải quyết căn cơ vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ.
“Uyển ngữ”, “xảo ngữ”  và cái giá của sự minh bạch Ảnh từ internet.

 

Thẳng thắn mà nhận định vấn đề, dư luận có cơ sở để khẳng định rằng, BOT đang chứa đựng biểu hiện của “lợi ích nhóm” khá rõ ràng, từ chỉ định thầu, giá trị đầu tư, đặt trạm thu tiền đến mức thu, thời gian thu, chi phí.

Khi bắt đầu một dự án BOT, người ta nhấn mạnh đến vai trò tầm cỡ của một công trình quốc gia nhưng khi thu tiền thì họ bảo là của doanh nghiệp, Nhà nước không kiểm soát được như phí, mà để họ tự “làm giá’ mà thôi.

Đây hoàn toàn không phải là cách dùng “uyển ngữ” để giảm nhẹ hoặc xoa dịu bất bình của dân chúng mà đích thực là một “xảo ngữ” che đậy những khuất tất bên trong. Nếu đường hoàng, minh bạch thì dù có gọi một cách khó hiểu, tối nghĩa là “thu giá” hoặc trắng phớ là “thu tiền đường” thì hẳn mọi người đều chấp nhận, chẳng ai phản ứng gì.

Họ phản ứng là cái cách “lập lờ đánh lận con đen”, trao quyền “làm giá” cho các nhà đầu tư mà làm nhạt đi vai trò điều hành của Nhà nước, giám sát của nhân dân ở đó.

“Uyển ngữ” chính xác là trường hợp TP Hồ Chí Minh ngày càng lún sâu vào cảnh ngập lụt, thế mà người đại diện cho cơ quan chức năng phụ trách lĩnh vực này gọi là “đường tụ nước”. Đó là cách nói lái đi để tránh nhìn vào một sự thật theo đúng tình trạng của nó.

Câu nói này lặp lại câu chuyện  gần 3 năm trước khi ông Giám đốc Sở Giao thông lúc đó nhận định “không có kẹt xe kéo dài ở thành phố này, đó chỉ là "ùn ứ" vì xe vẫn có thể nhúc nhích được”. Nhận định đó đã từng làm dậy sóng dư luận, thế mà vết xe đổ đó vẫn có người theo!

Một lần nữa “đường tụ nước” thành đề tài để dư luận chỉ trích và châm biếm.

Không dùng đến “uyển ngữ”, “xảo ngữ” nhưng tai tiếng hơn nhiều là việc dùng “xảo thuật” trong công tác tổ chức cán bộ. Tuần qua, dư luận rộ lên vì có 2 cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật được bố trí công việc “thích hợp” “đúng quy định, quy trình”.

Đó là trường hợp của ông Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, bị cách hết chức vụ vì hành vi “nâng đỡ không trong sáng”, giờ được “đồng liêu” nâng đỡ là Tổ trưởng tổ giúp việc ở một cơ quan mới được thành lập có tên là Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở do Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban.

Chức vụ này không khiêm tốn chút nào so với một Ban quyền thế đến vậy và một lần nữa “uyển ngữ” được áp dụng thành công. Họ không dùng từ “bổ nhiệm” mà gọi là “phân công”!

Trường hợp thứ hai là ông Giám đốc Sở Giao thông TP Cần Thơ sau khi bị kỷ luật thì được điều động sang làm Trưởng ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp – ngang với chức cũ!

Một trong những thành tố làm nên Chính phủ kiến tạo là minh bạch, nếu cứ ứng xử theo kiểu như thế này thì cái giá phải trả cho sự minh bạch là rất lớn, thậm chí không trả nổi!

Khánh An

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%