Trường “ma”, trách nhiệm “ma”

(PLO) - Trường George Wasington Internal School liên kết dạy song bằng ở 14 tỉnh, thành Việt Nam được (hoặc bị) Đại sứ quán Mỹ thông báo “không thể tìm thấy” trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Hoa Kỳ cũng như của bang Florida hoặc California. 

Như vậy, khẳng định chắc chắn đây là trường “ma”, giảng viên không, học sinh không, cơ sở vật chất không... thế mà, điều khó tin là lại có uy tín đến thế ở Việt Nam, liên kết với không ít cơ sở giáo dục nhằm đào tạo thế hệ tương lai cho đất nước với học phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho mỗi học sinh.

Bất ngờ lớn hơn là Trường “ma” này được quảng cáo rầm rộ, chất lượng và chính danh, khi phụ huynh ngã ngửa vì bị lừa thì không một ai chịu trách nhiệm về chuyện lừa đảo này cả. Trường bảo do Sở Giáo dục cấp phép thì trường mới được liên kết đào tạo, Sở bảo cái này do Bộ Giáo dục thẩm định, kiểm tra, Bộ chối phắt, cái này là căn cứ vào hồ sơ do dưới đưa lên...

Tóm lại, “đồng đổ cho cốt, cốt đổ tại đồng”, “thầy sai tớ, tớ sai ngươi”, còn gì là tôn ti, trật tự của nền giáo dục XHCN nữa! Trường “ma” giở những trò ma mãnh, trách nhiệm chỉ là "bóng ma" lởn vởn, phụ huynh bức xúc, học sinh thành vật thí nghiệm và muôn thuở là nạn nhân cho chiêu trò kiếm tiền.

Trước cái trò lừa đảo khoác áo giáo dục này, người ta tham vấn ý kiến giới luật sư để đi kiện. Thế nhưng, có lẽ lời đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc sẽ hợp lý hơn nhiều. Bởi, trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, bất cứ việc gì cũng phải cứu viện đến lực lượng Công an: Bộ Y tế đề nghị Công an “cắm chốt” ở bệnh viện, gánh xiếc biểu diễn cho thiếu nhi Phan Thiết xem gây náo loạn cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, thi tuyển giáo viên ở huyện Krông Park (Đắk Lắk) phải huy động rất đông Công an đến giám sát...

Điểm qua như thế để thấy rằng Công an cần thiết đến như thế nào trong cuộc sống thường nhật, trong các sinh hoạt văn hóa và cả ở trong lĩnh vực thuộc về quản lý hành chính, xã hội. Rõ ràng, sự tự giác chấp hành pháp luật của cả một bộ phận cán bộ và dân ta đều có vấn đề.

Trước đây, đã có những trường đại học “ma” nước ngoài cấp bằng tiến sỹ cho một số cán bộ của ta (dân thường thì hoặc là không cần bằng tiến sỹ, hoặc là không có tiền mua), việc này bị phát hiện và nhiều ông phải giấu nhẹm bằng đi, không dám xưng mình là tiến sỹ nữa. Những tưởng việc đó là bài học đối với những trò ma mãnh, nhưng không, người ta vẫn nhắm mắt làm ngơ cho sự gian dối và lừa đảo ngay cả trong lĩnh vực văn hóa nhất, nhân văn, đạo lý nhất, đó là giáo dục! 

Phaly

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán
(PLVN) - Chiều 20/3, trao đổi với PV, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, thu tiền triệu.

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, hôm nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động. Việc thực hiện cần đi vào thực chất, tránh khen thưởng tràn lan... 

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019
(PLVN) - 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ trải qua 4 đêm (từ ngày 23/3 - 14/4/2019) thi ở 3 phong cách âm nhạc. Mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc. Chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải vào 20h10 ngày 14/4 trên kênh VTV1.

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố
(PLVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mới phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trong vụ hành hung phóng viên Tạp chí Thương Trường, xảy ra vào ngày 28/2/2019.

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành tại cuộc họp về định hướng xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS diễn ra sáng 20/3. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng tham dự.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""