Trả giá cho quá khứ

(PLO) -Sự kiện pháp lý đáng quan tâm tuần qua là việc 4 lãnh đạo công ty tại Đà Nẵng bị khởi tố, khám xét nhà vì liên quan đến Vũ “nhôm” trong vụ án với tội danh Vi phạm các quy định sử dụng tài sản nhà nước gây lãng phí, thất thoát.
Trả giá cho quá khứ Cảnh sát khám xét nơi ở của Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty quản lý nhà Đà Nẵng)

Việc phá án này đồng nghĩa với các thủ đoạn thâu tóm “đất vàng” bị phanh phui và làm phát lộ sự cấu kết, “đi đêm” giữa nhà chức trách với doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tài sản quốc gia, bổ sung thêm vào danh sách bị can ngoài các cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng có thêm những nhà doanh nghiệp, công ty.

Cùng thời điểm, Đà Nẵng đề nghị khai trừ Đảng đối với cựu Chủ tịch TP đã bị khởi tố. Buông lỏng quản lý, để tội phạm thao túng, gây thiệt hại cho xã hội tất yếu sẽ phải trả giá và bây giờ đã là thời điểm đó.

Trả giá cho yếu kém trong quản lý nhưng ở một lĩnh vực khác tại Đà Nẵng là việc bằng mọi giá phải lấy lại Sân vận động Chi Lăng đã bị “xẻ thịt”, kể cả việc trả lại tiền đã thu và tính lãi suất. Một quyết định sai lầm của nhiệm kỳ trước khiến mất rất nhiều công sức, tiền bạc, thời gian chỉ để “hoàn nguyên” cái cũ mà thôi.

Trong diễn biến của đời sống pháp luật, cựu Bí thư thị xã Bến Cát vừa bị khởi tố, bắt giam trong một vụ án với tội danh tương tự như Vũ “nhôm” và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra ở địa phương ông này quản lý trước đây. Ông bị bắt khi vẫn trên cương vị Tỉnh ủy viên, làm việc tại Tỉnh ủy Bình Dương. Ông này “đi lên từ đất”, từng giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên, Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch, tiếp đến là Bí thư thị xã Bến Cát. Giờ là lúc ông phải trả giá cho sự nghiệp thăng quan, tiến chức của mình với các hành vi phạm tội.

Trả giá cho quá khứ tuần qua là việc 2 Thứ trưởng Bộ Công an bị cách chức, giáng quân hàm trong một động thái có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”. Tìm cách chạy tội cho người khác rồi chính mình phải trả giá là các bác sỹ, cán bộ đã cấp giấy chứng nhận tâm thần cho các đối tượng phạm tội hình sự gây nên sự bức xúc lớn trong xã hội.

Việc nhỏ do một số người gây nên nhưng xã hội phải trả giá đắt đó là trường hợp thu tiền “chống trượt” ở các cơ sở đào tạo lái xe tại Hà Nội. Giá này rất đắt có khi phải trả bằng chính sinh mạng con người trong những vụ tai nạn giao thông thảm khốc trong tương lai gần do chính những người “chống trượt” cầm lái. Đào tạo bác sỹ, sỹ quan công an, quân đội cho những người “chống trượt” trong thi cử cũng sẽ gây ra thảm họa tương tự nhưng mức độ nguy hiểm cho xã hội cao gấp nhiều lần.

Nếu không phải trả giá cho những hành vi phạm tội thì đồng nghĩa với việc xâm hại trị an, trật tự xã hội, lẽ công bằng và công lý. “Gieo gió ắt gặt bão”, quy luật nhân – quả đó luôn tồn tại, khó thoát khỏi “lưới trời”, đạo lý và pháp luật. 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.
Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị
(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%