Thích “oai”

(PLO) - Bí thư Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) trong vai một người dân thường đến kiểm tra cấp xã. Một công chức Địa chính, Kế hoạch đang nằm gác chân lên ghế ngủ bị đánh thức, anh ta cáu, trợn mắt, hất hàm hỏi: “Có việc gì?”.
Thích “oai” Ông Nguyễn Hữu Quế, Bí thư Huyện ủy Ia Grai (phải) chia sẻ về sự việc. Ảnh: Người lao động

Đấy là cách anh ta thường xuyên ứng xử với dân và là điều bình thường với người dân và nó chỉ trở nên bất thường là khi cán bộ lãnh đạo đứng đầu một huyện bị đối xử như thế và không phải là cái cách anh ta ứng xử với cán bộ cấp trên mà đang ứng xử với một người dân trước mặt mình. Thói quen hống hách, quát nạt, thích “giải quyết khâu oai” của cán bộ ta dù chỉ là anh nhân viên thôi không phải là hiện tượng hy hữu.

Còn cán bộ có tý lãnh đạo lại thích oai theo kiểu khác. Ông ta đi xe biển số xanh, càng đắt tiền càng khẳng định “đẳng cấp” lãnh đạo của mình, đi đâu thì “tiền hô, hậu ủng”, chuẩn bị đón tiếp, thái độ thì lạnh lùng, giao tiếp thì luôn giữ vẻ mặt quan trọng... Vì thế, ông ta không bao giờ “vi hành” và chỉ nhìn thấy cách cấp dưới xun xoe với mình mà chưa chứng kiến một lần họ hống hách với dân. Chính lãnh đạo kiểu đó mới “đẻ ra” những công chức như anh địa chính kia!

Ở một câu chuyện khác thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người khi một tờ báo đăng tải về cái đồng hồ trị giá 39 tỷ của ông Trịnh Xuân Thanh. Đành rằng đó là một cách chơi sang cực kỳ “đẳng cấp” khó ai sánh được, một kiểu “oai” của kẻ có lắm tiền, nhiều của và quyền lực trong tay, song, cái khiến người ta chú ý là thái độ của kẻ chơi sang đó. Ông ta khinh bỉ cái đồng hồ “xịn” hàng tỷ đồng trên tay một doanh nhân tầm cỡ và cho rằng “chỉ để cho lái xe”, một cách “dìm hàng” để cao ngạo khoe cái đồng hồ của mình. 

Một chi tiết nữa, chuyện đó xảy ra trong Hội nghị của Bộ Công Thương mà Trịnh Xuân Thanh gọi doanh nhân tầm cỡ kia bằng “mày” và khi xuất hiện vị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì ông Thanh bị mắng: “Mày thôi đi!”. Cán bộ tầm cỡ của chúng ta gọi nhau như vậy đấy!

Càng tham nhũng càng có điều kiện để “oai”, từ anh công chức cấp xã đến “cán bộ chiến lược”. Càng xu nịnh cấp trên bao nhiêu thì lại hống hách với cấp dưới và cấp dưới lại “lên mặt” với dân bấy nhiêu. Chấn chỉnh tác phong làm việc, thái độ hành xử chỉ là “nước đổ đầu vịt” đối với những cán bộ loại này!  

Phaly

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%