Nhà báo - Trung thực và bản lĩnh

(PLO) - Hôm nay, ngày của đội ngũ những người làm báo Việt Nam, từ cách đây vài ngày, lời chúc mừng và hoa đã tràn ngập ở các tòa soạn, đủ thấy xã hội quan tâm đến báo chí như thế nào.
Nhà báo -  Trung thực và bản lĩnh Ảnh minh họa từ internet.

Song, sự quan tâm và tin tưởng nhất có lẽ không từ những người gửi hoa và lời chúc mà là những người dân “chân lấm, tay bùn”, những người “thấp cổ bé họng”. Báo chí đã nói tiếng nói của giai cấp cần lao, đã “giải oan” không ít trường hợp, đã đứng về phía lẽ phải và hơn tất cả, công luận đã góp phần lớn trong sự đấu tranh vì công bằng xã hội, tuân thủ pháp luật và tôn trọng đạo lý.

Có những ý kiến phê phán báo chí chúng ta là “một chiều”, ý kiến đó đúng là “một chiều” bởi đã không nhìn ra sự phản ảnh đa diện của báo chí hôm nay trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt truyền thông đã xứng đáng là người lính tiên phong trong cuộc chiến chống tham nhũng. Đã có những tổn thất của báo giới trong cuộc chiến này, song ai cũng nhận ra rằng báo chí đâu có chùn bước trước các thế lực hắc ám nào!

Người ta cũng đề nghị cần chuyển báo chí phê phán sang báo chí giải pháp. Tất nhiên, cũng như báo chí cần nêu cao, biểu dương cái tốt đẹp của xã hội chúng ta chứ đừng tập trung quá nhiều vào cái xấu, cái ác, cái tàn bạo là không nên. Nhưng, báo chí làm chức năng của báo chí là thông tin và xử lý thông tin, phê phán cũng cần thiết như xây dựng, cần chú ý là sức chiến đấu của một tờ báo không chỉ dừng lại chỗ đưa ra các giải pháp mà chính là mài sắc vũ khí phê phán “đốt vào chân để con ngựa tiến bộ xã hội lồng lên” (Ruồi Trâu).

Dù là một tờ báo nhỏ nhất thì cũng là tiếng nói của công luận, vì vậy, không thể chấp nhận báo chí lại đưa tin, bình luận nhảm nhí, “câu khách”, lợi dụng thân xác phụ nữ để “minh họa” cho đã mắt mà lảng tránh sứ mệnh của mình là “người đưa tin”, “thư ký thời đại”, sở hữu “quyền lực mềm”.

Một nền báo chí mạnh, có ảnh hưởng tích cực đến đời sống chính trị - xã hội là trên cơ sở tập hợp đội ngũ những người làm báo thực sự “có tâm, có tầm”. Phẩm chất đầu tiên, phải có của một nhà báo là trung thực và thể hiện sự trung thực đó bằng bài viết và chính kiến của mình. Tiếp theo là bản lĩnh nhà báo để bảo vệ sự trung thực đó, đồng nghĩa với việc bảo vệ sự thật, phản ảnh đúng sự thật và không bị mua chuộc hoặc sợ hãi bởi các thế lực nào đó. Cũng cần suy nghĩ xem, tại sao dân gian lại đúc kết (tất nhiên không phải là chân lý hay giá trị mang tính phổ quát) là nhà báo thuộc diện “ăn theo, nói leo, ngồi ké”.

Hôm nay, đội ngũ báo giới có cả niềm vui và tự hào bởi những gì họ đã phấn đấu, mang tâm huyết và trí tuệ đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội, công cuộc phát triển đất nước và khẳng định chỗ đứng vững chãi của mình trong lòng bạn đọc với tư cách người lính trên mặt trận thông tin.

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

(PLVN) - Chỉ trong 20 ngày đầu năm, cả nước ghi nhận hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến các phương tiện vận tải kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đáng nói, các tài xế của doanh nghiệp gây tai nạn đã sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn. Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp hay doanh nghiệp sử dụng lao động này đến đâu?

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%