Nghịch lý khi tinh gọn bộ máy bằng tiền!

(PLO) - Một động thái rất đáng chú ý là ở nhiều địa phương đang tỏ ra quyết liệt với chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đặt ra những mốc thời gian cụ thể với số lượng cụ thể và trong một vài năm tới hàng nghìn công chức, viên chức ở các địa phương này sẽ được “mời” ra khỏi bộ máy.
Nghịch lý khi tinh gọn bộ máy bằng tiền! Ảnh minh họa từ internet.

Tuy nhiên, để làm việc này thì các địa phương đều phải chi tiền cho những trường hợp “rời ghế” dưới danh nghĩa hỗ trợ.

Các đối tượng được nhắm tới trong cuộc tinh giản này là người sắp đến tuổi nghỉ hưu (vận động nghỉ hưu trước tuổi), không hoàn thành nhiệm vụ hoặc thiếu năng lực, không đủ tiêu chuẩn, trình độ, bằng cấp theo quy định bắt buộc,... Thậm chí, có nơi còn khuyến khích “nhường ghế” cho lớp trẻ với “giải thưởng” cho mỗi suất là 200 triệu đồng!

Nói chung là hàng chục tỷ của mỗi địa phương bỏ ra cho mỗi đợt tinh giản, có địa phương đã chi cho việc này hàng trăm tỷ đồng.

Nghịch lý đang xảy ra tại lĩnh vực tổ chức cán bộ này. Khi tiếp nhận một người vào biên chế thì qua thi tuyển khắt khe, đủ trình độ, tiêu chuẩn và phải hơn nhiều người khác thì mới được vào cơ quan nhà nước. Không loại trừ các trường hợp “chạy” tức mất tiền mới được vào biên chế, bây giờ loại người ta ra thì cũng phải “đền bù”. Nghịch lý ở chỗ là tiền thì vào túi cá nhân, “khắc phục hậu quả” thì ngân sách nhà nước gánh chịu. Một mặt, ra sức nâng tuổi nghỉ hưu, mặt khác, vận động người ta hưu sớm để lấy tiền. Vung tay ký bừa tuyển dụng người vào biên chế, bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn, cho “nợ” bằng cấp và bây giờ “lập lại trật tự” bằng cách lấy tiền thuế của dân để “bù đắp thiệt hại” thì dẫu có thông qua Hội đồng nhân dân đi chăng nữa thì chẳng dân nào “tâm phục, khẩu phục” cả!

Cứ đường đường chính chính mà thực hiện theo Luật Cán bộ, công chức, kể cả “đầu vào”, “đầu ra” đã quy định rõ ràng trong đó. Các giải pháp tình thế để tinh gọn bộ máy xem ra không hiệu quả mà còn mang lại những bất công và những kẽ hở bị lợi dụng, có thể người đáng bị loại vẫn giữ chắc ghế và người xứng đáng bị gạt ra khỏi bộ máy. Cho dù người chủ trương tinh giản biên chế bằng tiền đã tính ra rất có lợi khi bỏ ra một khoản tiền cho việc này nhưng dành ra được một khoản lớn hơn nhiều để “tái sản xuất” cán bộ thì cũng chưa thấy cái lợi đó. Dứt khoát, lĩnh vực tổ chức cán bộ cần tuân thủ những quy định pháp luật chặt chẽ chứ không thể “tùy nghi sáng tạo” và càng không thể có tính chất thị trường “mua quan, bán chức” hoặc chi tiền “nhường ghế” được!

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook
Phan Chí Toàn sử dụng tài khoản "Phan Rio" tham gia nhiều hội, nhóm viết bài đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều nội dung kích động kêu gọi biểu tình, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thể hiện thái độ chống đối cực đoan.

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2, các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào
Trên đường ra trại làm da cá thuộc khu vực hồ thủy lợi Cự Lễ vào khoảng 13h ngày 16/2, ông Lâm Kiên (thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn) hoảng hốt phát hiện vợ chồng ông Lâm Quang Định (57 tuổi) và bà Phan Thị Trí (51 tuổi) chết trong tư thế tay nắm chặt dây thép gai, người dựa vào tường rào dây thép.

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo một Bộ ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá
(PLVN) - Đối tượng người Lào cùng xe du lịch chở theo gần 300kg ma túy tổng hợp vừa bị lực lượng chức năng triệt xóa, bắt giữ ngay trên Quốc lộ 8A đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%