Ngân hàng Nam Á có thể tiếp tục bị kiện vì không minh bạch thông tin

(PLO) - Đại diện nhóm cổ đông nắm giữ khoảng 16% cổ phần của Ngân hàng Nam Á cho biết sẽ khởi kiện nếu Ngân hàng này không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần khiến nhóm cổ đông này mất quyền cổ đông.
Ngân hàng Nam Á có thể tiếp tục bị kiện vì không minh bạch thông tin Tỷ lệ sở hữu cổ phần của ngân hàng Nam Á

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về việc nhóm cổ đông sở hữu khoảng 38 triệu cổ phần của Ngân hàng Nam Á “tố” Ngân hàng Nam Á và đơn vị quản lý sổ cổ đông của ngân hàng là Công ty chứng khoán Bảo Minh (BMSC) không cung cấp thông tin rõ ràng, đầy đủ về việc số cổ phần mà họ đã từng sở hữu bị mất cổ phần một cách lạ lùng. Đại diện cho nhóm cổ đông này là Văn phòng luật sư Lương Khải Ân đã có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nam Á và Công ty BMSC trích lục thông tin từ sổ cổ đông để có thông tin liên quan đến việc sở hữu cổ phần nhưng yêu cầu đã không được trả lời một cách thỏa đáng.

Theo văn bản mà Ngân hàng Nam Á gửi Văn phòng luật sư Lương Khải Ân, ngân hàng khẳng định “Công ty BMSC đã cung cấp thông tin cho thấy, 6 cổ đông có yêu cầu tra cứu thông tin từ sổ cổ đông đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho người khác từ ngày 26/12/2016 đến ngày 2/3/2018”.  

Tuy nhiên, theo Luật sư Lương Khải Âu, việc Ngân hàng Nam Á trả lời như vậy là không đúng yêu cầu của nhóm cổ đông bị mất cổ phần và không minh bạch. Vì, việc chuyển nhượng cổ phần của loại hình công ty cổ phần đại chúng như Ngân hàng Nam Á phải rất minh bạch và chịu sự điều chỉnh của nhiều luật.

Thông tin về giao dịch chuyên nhượng cổ phần của cổ đông Ngân hàng Nam Á năm 2012 được lưu trữ

Theo đó, việc chuyển nhượng phải được thông tin đầy đủ về người nhận chuyển nhượng, giá chuyển nhượng, phí chuyển nhượng và đặc biệt là các khoản thuế thu nhập cá nhân đến từ khoản tiền mà bên chuyển nhượng nhận được. Song, đến thời điểm này, nhóm 6 cổ đông chưa hề có thông tin gì về số tiền chuyển nhượng để mà kê khai nộp thuế. Nếu có việc chuyển nhượng như Ngân hàng Nam Á trả lời, không lẽ đây là vụ chuyển nhượng “chui” và trốn thuế khi mà chính cá nhân sở hữu cổ phần còn không biết cổ phần chuyển nhượng cho ai, khi nào?

Theo Luật sư Lương Khải Ân, trước đó đã có việc hai cổ đông khởi kiện Ngân hàng Nam Á để yêu cầu Tòa án buộc ngân hàng này cung cấp thông tin liên quan đến việc sở hữu cổ phần. Nếu Ngân hàng Nam Á tiếp tục không minh bạch theo yêu cầu của các cổ đông thì nhóm cổ đông này sẽ yêu cầu tòa án buộc Ngân hàng Nam Á phải cung cấp đủ thông tin liên quan đến việc sở hữu cổ phần của nhóm cổ đông này, đặc biệt là thông tin đầy đủ về việc sổ cổ phần được cho là đã chuyển nhượng cho người khác.

“Thủ tục chuyển nhượng cổ phần phải theo nguyên tắc chung của giao dịch dân sự, đó là phải đúng ý chí của các bên theo quy định của Bộ luật dân sự và quy chế chuyển nhượng cổ phần của Ngân hàng Nam Á. Theo các quy định được viện dẫn này, khi tiến hành các giao dịch chuyển nhượng thì các bên tham gia giao dịch phải có mặt tại văn phòng HĐQT Ngân hàng để làm thủ tục chuyển nhượng. Sau khi đại diện ngân hàng đối chiếu các giấy tờ tùy thân của người sở hữu cổ phần chuyển nhượng với thông tin sở hữu cổ phần là đúng thì giao dịch mới được thực hiện”, Luật sư Lương Khai Ân cho biết.

Theo quy trình này, việc chuyển nhượng cổ phần đã diễn ra không minh bạch, khiến cho cổ đông của ngân hàng bị mất quyền sở hữu cổ phần từ lúc nào mà chính họ cũng không hay biết. Hơn nữa, đây là nhóm cổ đông sở hữu cổ phần của Ngân hàng Nam Á nhiều năm nên việc trả lời của Ngân hàng Nam Á khiến cho nhóm cổ đông này bức xúc và hoang mang tột độ. Đây là tài sản rất lớn, liên quan đến nhiều người nên điều cần nhất hiện nay là Ngân hàng Nam Á và BMSC phải rất rõ ràng trong việc cung cấp thông tin liên quan đến số cổ phần này.  

Trong trường hợp số cổ phần đúng là đã được chuyển nhượng cho người khác từ ngày 26/12/2016 đến ngày 2/3/2018 như Ngân hàng Nam Á thông tin thì có thể nhóm cổ đông này còn khởi kiện yêu cầu hủy bỏ các giao dịch giả tạo này do chủ sở hữu cổ phần không ký chuyển nhượng. Thậm chí, đại diện của nhóm cổ đông còn cho biết, nếu các giấy tờ chuyển nhượng là giả chữ ký của chủ sở hữu cổ phần thì việc này còn có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu tài sản, có thể làm phát sinh trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến việc xử lý đơn thư của nhóm cổ đông Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh để làm rõ và xử lý nếu có sai phạm. Hiện nay, vụ việc đã được giao cho Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP Hồ Chí Minh (Cục II) thụ lý, giải quyết. Cục II là đơn vị độc lập, có Phòng thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng để thực hiện chức năng xem xét, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

Việc minh bạch các thông tin để giải quyết một cách đúng pháp luật khiếu nại của cổ đông là trách nhiệm các công ty nhưng tại sao Ngân hàng Nam Á lại từ chối các yêu cầu đối thoại của đại diện nhóm cổ đông có khiếu nại? Cách làm này của Ngân hàng Nam Á càng khiến cho nghi ngờ về giao dịch chuyển nhượng cổ phần càng lớn thêm và các cơ quan quản lý cần xem xét vấn đề này sớm.

 

 

 

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%