Mất tích hồ sơ - “Bệnh nan y”

(PLO) - Một hiện tượng lạ, một “căn bệnh lạ” cực kỳ nguy hiểm đã và đang “lây lan” trong hoạt động quản lý hành chính của nước ta là tình trạng hồ sơ quan trọng liên quan tới những vi phạm nghiêm trọng. Đôi khi hồ sơ mất song song với cá nhân liên quan.
Mất tích hồ sơ - “Bệnh nan y” "Sở xây dựng Thanh Hóa, nơi hotgirl Quỳnh Anh công tác trước khi "mất tích" cùng hồ sơ

Lạ hơn nữa, những vụ mất hồ sơ lại liên quan đến những tiêu cực đình đám, được dư luận quan tâm. Hệ quả là việc điều tra xử lý đến đầu đến đuôi bị chậm lại, thậm chí bị “chìm xuồng”. Gần đây vụ mất hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh xảy ra ở ngay Bộ Nội Vụ, rồi mất hồ sơ cán bộ “hotgirl Thanh Hóa” kèm theo sự mất tích của cô này cũng bịt kín cánh cửa câu trả lời vì sao một nhân viên tạp vụ hợp đồng lại lọt vào biên chế nhà nước.

Mất hồ sơ bổ nhiệm

Qua vụ án Trịnh Xuân Thanh, dù Tòa án đã tuyên phạt mức án chung thân về những hành vi sai phạm của Thanh trong giai đoạn làm lãnh đạo công ty xây dựng dầu khí nhưng dư luận vẫn thắc mắc quan ngại bằng con đường nào, nhờ thế lực đỡ đầu nào, Thanh đã vượt qua những quy trình nghiêm nhặt về công tác cán bộ để được điều chuyển từ Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Có lẽ câu hỏi trên sẽ chìm vào quên lãng. Hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh đã bị mất khó hiểu ngay tại Bộ Nội Vụ mà lãnh đạo Bộ này cũng không tìm ra được “kẻ cắp” cũng như người phải chịu trách nhiệm.

Điều đã nói là trước bộ máy quản lý hành chính chặt chẽ, việc điều chuyển tiếp nhận cán bộ sai tiêu chuẩn, trái quy trình đối với Thanh không hề được phát hiện mà vụ việc vỡ lở từ chuyện tầm phào là xe biển trắng, biển xanh.

Tại cuộc họp báo chiều 12/12/2017, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời: “Hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh do Vụ chính quyền địa phương xử lý. Tại thời điểm tháng 6/2016, tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương mà do một lãnh đạo khác của Bộ. Khi có vụ việc như trên, tôi đề xuất Bộ trưởng yêu cầu Vụ Chính quyền địa phương báo cáo lại về hồ sơ đó để xem bút tích của lãnh đạo Bộ phê như thế nào, đề xuất về trường hợp này ra sao. Tuy nhiên, lúc bấy giờ Vụ đã báo là không tìm thấy”.

Sáu tháng trôi qua, một số cán bộ Bộ Nội vụ bị kỷ luật về chế độ trách nhiệm trong quản lý bảo vệ hồ sơ nhưng công việc điều tra không thấy tiến triển. Thủ phạm đánh mất hồ sơ và kẻ đã “thiết kế” cho Thanh leo cao, trèo sâu vẫn hoàn toàn yên vị. Kẽ hở nguy hiểm trong công tác cán bộ vẫn lẩn khuất đâu đó trong hoạt động bình thường.

“Hotgirl” được bổ nhiệm thần tốc “mất tích” 

Chức vụ không to bằng Trịnh Xuân Thanh nhưng con đường hoạn lộ của “hotgirl” Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) còn thần tốc hơn nhiều và sự mất tích từ hồ sơ cán bộ đến con người và cả khối tài sản của “hotgirl” này còn vi diệu hơn.

Từ một nhân viên hợp đồng làm công việc tạp vụ, Quỳnh Anh thong dong vào biên chế, làm cán bộ. Quỳnh Anh từ phó phòng lên trưởng phòng, đảng ủy viên và còn được cơ cấu nguồn làm lãnh đạo Sở. Những biệt thự, biệt phủ, xe sang cứ từ “trên trời rơi xuống” đi thẳng vào tay gái xinh.

Khi dư luận bùng lên nghi vấn về nhân thân, sự thăng tiến thần tốc của bà này, Tỉnh ủy Thanh Hóa còn tự tin kiến nghị điều tra. Khi gió xoay chiều, những sai phạm trong tuyển dụng bổ nhiệm gái xinh này thì tốc độ xử lý vụ việc cũng nhanh chóng thần sầu. Cơ quan cho “hotgirl” nghỉ việc rồi cô này biến mất cùng với mọi hồ sơ, tài sản.

Ông Ngô Hoàng Kỳ, người phát ngôn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa bổ nhiệm Quỳnh Anh giữ chức Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn như thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách và một số tiêu chuẩn khác. Giám đốc Sở Xây dựng thời kỳ (2010-2015) chịu trách nhiệm trực tiếp của mình. Ngoài ra, tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở này giai đoạn đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Sở Xây dựng cho bà Quỳnh Anh nghỉ việc là theo nguyện vọng cá nhân bà này, không có gì sai. Tuy nhiên, Giám đốc Sở không báo cáo Sở Nội vụ, không thông báo công khai cho cán bộ, công chức là sai. Trách nhiệm này thuộc Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay.

Việc kê khai tài sản lãnh đạo, cán bộ, công chức ở tỉnh Thanh Hóa nói chung, Sở Xây dựng nói riêng được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Quỳnh Anh chưa có hành vi tham nhũng và hiện không còn là cán bộ, công chức. Vì vậy, đoàn thanh tra chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện bà Quỳnh Anh không khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình, có dấu hiệu vi phạm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng và cá nhân bà Quỳnh Anh. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định.

“Đá qua đá lại”, kiểm tới kiểm lui thì cuối cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận kỷ luật cách chức nhưng ngay sau đó lại được bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo với hàm ngang Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Sau vụ mất tích “thần tốc êm ả”, bầu trời Thanh Hóa như “biển lặng sóng yên”.

Bản đồ quy hoạch dự án Thủ Thiêm mất tích?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 657ha, để đầu tư dự án này TP HCM đã mất hơn 10 năm để giải phóng mặt bằng với khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. TP HCM đã chi gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư, thế nhưng không hề có bản đồ quy hoạch.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: “Bản đồ này hiện không tìm ra, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến”.

“Bản đồ nói trên cùng với Quyết định 367 của Thủ tướng ký ngày 4/6/1996 là 2 văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên từ năm 1995 đến nay, do nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên họ cho biết không lưu trữ tấm bản đồ”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nói rằng: “Theo một tư duy quy hoạch nghiêm túc”, việc “thất lạc” hay “quy hoạch mà không có bản đồ” nghe “lạ tai”.

“Tại sao lại thất lạc ở tất cả các cơ quan Trung ương, kể cả Bộ Xây dựng và những cơ quan chịu trách nhiệm có liên quan đến quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch này. Kể cả lưu trữ quốc gia cũng không có thì đúng là chuyện lạ”, theo ông Võ.

Hệ quả của tấm bản đồ bị mất này thật bi thảm với số phận của hàng chục ngàn người dân bị giải tỏa vẫn đang khiếu kiện suốt 20 năm qua. Nhiều cuộc thanh tra được mở ra, hoãn lại rồi mở ra và rất nhiều lần chính quyền TP cũng như Trung ương hứa hẹn, đến nay kết luận thanh tra việc quy hoạch sử dụng đất ở dự án Thủ Thiêm vẫn là dấu hỏi đợi chờ, trong khi giá đất ở đây đã tăng lên đến hàng ngàn lần và đã qua bao lần thay ngôi, đổi chủ. Ai có trách nhiệm, ai trục lợi từ những sai pham ờ Thủ Thiêm, câu trả lời sẽ bí mật như tấm bản đồ mất tích.

Đến dữ liệu gốc bài thi bị mất

Ngày 23/7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT và đại diện chính quyền tỉnh Sơn La gặp gỡ báo chí để trao đổi một số thông tin về kết quả xác minh bất thường điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Theo kết quả xác minh, kiểm tra, Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vào sai điểm và chấm sai tổng cộng 29 bài văn. Đặc biệt, đã có việc can thiệp kết quả nhiều bài thi trắc nghiệm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã phân tích và nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Còn ảnh bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở GD-ĐT Sơn La và ảnh trong đĩa dữ liệu mà Bộ GD-ĐT giữ (do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La gửi trước khi chính thức cho máy chấm thi) hoàn toàn giống nhau.

“Tổ công tác phát hiện có việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Đĩa CD này hiện chưa biết là đã được đem đi đâu và ai cho phép đem đi”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT nói.

Ông Trinh cũng cho biết, tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn phải công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La mà Sở này đã công bố hôm 11/7. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH và các trường sư phạm năm 2018.

Một cuộc thi mà không còn bài gốc, phải thừa nhận điểm ảo đã được chế tác lại từ những bài thi giả. Nền giáo dục đã rơi xuống tận đáy thấp kém về chất lượng và nền quản lý hành chính cũng rơi theo. Nếu không nghiêm túc nhìn lại và xử lý những hiện tượng “mất tích” như trên, người dân khó bề an tâm. 

Anh Kiệt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%