Lời xin lỗi muộn màng không phải là để vỗ về dân mà phải làm cho dân tin

(PLO) -  "Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, xin chia sẻ sự hy sinh của những gia đình, hộ dân vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!", 
Lời xin lỗi muộn màng không phải là để vỗ về dân mà phải làm cho dân tin Chủ tịch TP HCM xuống đối thoại và xin lỗi dân Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã bộc bạch như vậy trong buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm bên kia sông Sài Gòn. Lời xin lỗi đó như muốn “nối lại nhịp cầu” giữa "quan" và dân sau biết bao năm xa cách khi người dân Thủ Thiêm lăn lội gõ cửa nhiều cơ quan trung ương để cầu cứu.

Hơn 10 năm khiếu kiện, kêu cứu, nhiều người viết đơn khi tóc còn xanh, sức khỏe còn cường tráng, nhưng rồi bước chân ròng rã, vạn dặm đó mệt mỏi, bất lực, nhà cữa tan nát, hao tổn sinh lực, vật chất, nhiều người đã qua đời khiến họ mất niềm tin vào chính quyền.

Họ biến thành “dân oan” và nhiều người không hiểu câu chuyện sẽ gán ghép họ vào thành phần chống đối chính sách nhà nước”.

Nhưng rồi vụ việc Thủ Thiêm được lật lại, lãnh đạo TP HCM đã đến gặp dân, đối thoại, lắng nghe. Tiếng kêu khóc, bày tỏ mong mỏi, như là hy vọng cuối cùng sau tháng ngày ròng rã vang cả hội trường đã được thấu hiểu.

Những người đứng đầu TP đã nhận ra cốt lỗi của vấn đề để giúp dân đòi lại công lý.

Tiếng lòng của dân đã được ghi nhận, điều đó có nghĩa là những gì họ tranh đấu bao năm là đúng, họ không phải là “thành phần xấu”. Họ là những công dân chất phác của Thành phố đấu tranh vì công bằng, vì những gì họ phải được quyền lợi từ mảnh đất cha ông gây dựng.

“Ý kiến của cô bác, chúng tôi đã lắng nghe nhiều năm. Thời gian qua đã giải quyết, bây giờ tiếp tục tập trung giải quyết. Chúng tôi cũng xin nhận thiếu sót vì có những việc thực hiện chậm trễ", bà Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Người dân luôn bao dung, bao năm khiếu kiện, gõ cữa quan khó lắm, cực lắm, lời trình bày nhiều khi không được lắng nghe, giải quyết chỉ dừng lại ở chuyển đơn, khiến người dân hụt hẩng. Những khi nghe lãnh đạo TP xuống đối thoại,thái độ cầu thị như vậy thì mọi oán hờn xóa hết.

Sự ngăn cách bây lâu giữa quan và dân tưởng chừng khó hàn gắn, bây giờ lại “tay bắt mặt mừng”. Người dân đâu muốn đẩy TP vào thế khó mà họ muốn điều đơn giản “những gì của họ phải trả về cho họ”.

Tại sao vụ việc Thủ Thiêm bao nhiêu năm ngưng trệ? Vì các đời lãnh đạo trước quan cách, xa dân, không hợp tác, lắng nghe dân. Sự đối thoại không có và luôn đặt người dân vào thế “đối đầu”.

Chỉ khi truyền thông lên tiếng, lãnh đạo chịu bước xuống gặp dân, sự việc mở ra lối thoát cho cả người dân và cán bộ.

Đó chính là bài học xương máu cho công tác xây dựng cán bộ. Đó là xây dựng người phục vụ dân chứ không phải “hành dân”.

Không bao giờ có con đường nào ngăn cách giữa người dân và lãnh đạo, sự ngăn cách chỉ xuất hiện khi tầng lớp lãnh đạo quan liêu, xa dân, bắt nạt dân, cường hào. Điều đó chỉ làm suy yếu chế độ, rạn nứt mối đoàn kết và gây nên sự phản kháng không cần thiết.

Khi một sự việc sai, người lãnh đạo xuống gặp dân, bày tỏ quan điểm “sai phải sửa, phải xin lỗi dân”, thì mọi việc sẽ giải quyết thấu đáo. Cái được của chính quyền là lòng tin từ dân chúng, còn nhân dân thì mãn nguyện khi những việc mình khiếu nại, tố cáo được giải quyết dứt điểm, hợp tình, hợp lý.

Con đường đối thoại là con đường văn minh trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách hành chính, là thứ để bảo đảm cho một tương lai vững bền, tìm ra giải pháp để gỡ nút thắt trong những vấn đề nóng của đời sống hôm nay.

Đối thoại luôn là việc dễ dàng nếu nó thực lòng tận tâm, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết.

Đó cũng là cách nhà nước tìm thấy điểm yếu của mình trong sự vận hành, để bổ sung, sửa đổi. Xa rời việc đối thoại, dùng bạo lực để ngăn chặn tiếng nói tự do, tranh đấu cho công bằng của người dân thì sẽ dẫn chính quyền đó tới diệt vọng.


Tuấn Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài
(PLVN) - Cùng với xu thế hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, những năm gần đây, doanh nghiệp (DN) Việt Nam chú trọng giao thương, xuất khẩu sản phẩm với các đối tác, thị trường trên thế giới. Vậy, thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thế nào? Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Công ty Luật TGS Law, Đoàn Luật sư Hà Nội) sẽ tư vấn về vấn đề này.

Ông Hai Trãi - Người Giám đốc tài năng của nông dân

Ông Hai Trãi - Người Giám đốc tài năng của nông dân
(PLVN) - Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là  đơn vị đầu tiên của tỉnh chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012. Gắn với những thành công của thương hiệu gạo sạch Tân Cường, không thể không kể đến những đóng góp của cựu chiến binh Nguyễn Văn Trãi. 
Chính quyền bức tử doanh nghiệp: Bài 4 - Sai phạm động trời 5 năm làm ngơ chỉ đạo của cấp trên

Chính quyền bức tử doanh nghiệp: Bài 4 - Sai phạm động trời 5 năm làm ngơ chỉ đạo của cấp trên

(PLVN) - Hiếm có vụ thu hồi đất nào diện tích đến hàng trăm ngàn m2 như nhà cụ Mai, địa phương có những tiểu xảo để đánh tụt hàng chục tỷ tiền bồi thường hỗ trợ… Thế nên đầu năm 2015, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chánh Thanh tra Bộ Lê Quốc Trung đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị làm rõ một số vấn đề. 

Từ vụ bê bối thần tượng Hàn Quốc: Nhìn lại tâm lý hâm mộ tiêu cực của giới trẻ Việt

Từ vụ bê bối thần tượng Hàn Quốc: Nhìn lại tâm lý hâm mộ tiêu cực của giới trẻ Việt
(PLVN) - Vụ bê bối chat sex, mại dâm của thành viên một nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc cùng với nhiều ngôi sao thần tượng khác đã nhận phải sự phẫn nộ của người hâm mộ khắp thế giới. Tuy nhiên, một bộ phận fan Việt Nam, trong đó có cả người nổi tiếng vẫn tỏ thái độ bất chấp đúng sai khiến nhiều người lo lắng cho văn hóa hâm mộ tiêu cực của giới trẻ Việt.

Hiệp hội bất động sản góp ý cách dùng 2% phí chung cư

Hiệp hội bất động sản góp ý cách dùng 2% phí chung cư
(PLVN) - Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), hiện các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang chiếm 77% trong các mâu thuẫn phát sinh từ chung cư. Hiệp hội này đề xuất phương pháp đóng quỹ bảo trì mới, đó là đóng phí hàng tháng nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và dễ quản lý hơn...

Đà Lạt băn khoăn ứng xử với kiến trúc cổ

Đà Lạt băn khoăn ứng xử với kiến trúc cổ
(PLVN) - Đây có lẽ là câu hỏi khó đối với những người quản lý các đô thị gắn với lịch sử lâu đời. Làm thế nào để vẫn có thể phát triển, hiện đại hóa, nâng cao đời sống người dân nhưng vẫn giữ được hồn cốt văn hóa? Bài toán nan giải ấy không dễ gì vẹn toàn.
Lan tỏa trào lưu dọn rác du lịch

Lan tỏa trào lưu dọn rác du lịch

(PLVN) - “Thử thách dọn rác” được khởi nguồn từ một tài khoản facebook có tên là Byron Roma, là một trào lưu đang thu hút đông đảo giới trẻ toàn cầu trên mạng xã hội, trong đó có Việt Nam.

Trình UNESCO 2 hồ sơ văn hóa phi vật thể

Trình UNESCO 2 hồ sơ văn hóa phi vật thể
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ “Nghệ thuật Xòe Thái” và “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 

Cần Thơ: Thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

Cần Thơ: Thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
(PLVN) - Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam làm việc với các sở, ngành về tình hình thực hiện Kế hoạch hành động sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2016 – 2018 và triển khai kế hoạch 2019 - 2020.

Pháp luật không nằm trong tay bất kỳ ai

Pháp luật không nằm trong tay bất kỳ ai
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông dùng vũ lực để hôn cô gái trong thang máy bị phạt hành chính 200.000 đồng. Một hình phạt rất "đúng quy định" nhưng lại gây phản cảm trong xã hội và biến pháp luật thành trò đùa.
Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với TP HCM về phòng cháy, chữa cháy

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với TP HCM về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Ngày 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội (QH) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 – 2018 đã làm việc với UBND TP HCM. Đại diện đoàn giám sát nhấn mạnh phải nhất quán quan điểm công tác PCCC là trách nhiệm trực tiếp của cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị. 

Y tế Việt Nam đã có “vũ khí” mới chữa trị ung thư

Y tế Việt Nam đã có “vũ khí” mới chữa trị ung thư
(PLVN) - 4 năm trước, Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện Vinmec tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư về liệu pháp miễn dịch tự thân nhằm thu lại kết quả về tính an toàn và hiệu quả điều trị. Sau thời gian dài thử nghiệm đó, vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho Bệnh viện Vinmec bệnh viện đầu tiên thực hiện liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư.

Thẩm mỹ viện Korea kinh doanh dịch vụ chưa được cấp phép?

Thẩm mỹ viện Korea kinh doanh dịch vụ chưa được cấp phép?
(PLVN) - Thẩm mỹ viện (TMV) Korea giới thiệu dịch vụ giảm béo bằng cách tiêm thuốc đánh tan mỡ công nghệ Hàn Quốc, một công nghệ được cho là “độc quyền” chỉ có tại TMV Korea, nhưng khi khách hàng băn khoăn hỏi về giấy phép thì nhân viên của cơ sở này lại mập mờ cho biết “không được phép cung cấp thông tin”.

HNX cảnh báo 108 nhà đầu tư

HNX cảnh báo 108 nhà đầu tư
(PLVN) - Hôm qua (20/3) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo Danh sách cảnh báo nhà đầu tư trên Hệ thống giao dịch UPCoM. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""