Lời xin lỗi muộn màng không phải là để vỗ về dân mà phải làm cho dân tin

(PLO) -  "Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, xin chia sẻ sự hy sinh của những gia đình, hộ dân vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!", 
Lời xin lỗi muộn màng không phải là để vỗ về dân mà phải làm cho dân tin Chủ tịch TP HCM xuống đối thoại và xin lỗi dân Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã bộc bạch như vậy trong buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm bên kia sông Sài Gòn. Lời xin lỗi đó như muốn “nối lại nhịp cầu” giữa "quan" và dân sau biết bao năm xa cách khi người dân Thủ Thiêm lăn lội gõ cửa nhiều cơ quan trung ương để cầu cứu.

Hơn 10 năm khiếu kiện, kêu cứu, nhiều người viết đơn khi tóc còn xanh, sức khỏe còn cường tráng, nhưng rồi bước chân ròng rã, vạn dặm đó mệt mỏi, bất lực, nhà cữa tan nát, hao tổn sinh lực, vật chất, nhiều người đã qua đời khiến họ mất niềm tin vào chính quyền.

Họ biến thành “dân oan” và nhiều người không hiểu câu chuyện sẽ gán ghép họ vào thành phần chống đối chính sách nhà nước”.

Nhưng rồi vụ việc Thủ Thiêm được lật lại, lãnh đạo TP HCM đã đến gặp dân, đối thoại, lắng nghe. Tiếng kêu khóc, bày tỏ mong mỏi, như là hy vọng cuối cùng sau tháng ngày ròng rã vang cả hội trường đã được thấu hiểu.

Những người đứng đầu TP đã nhận ra cốt lỗi của vấn đề để giúp dân đòi lại công lý.

Tiếng lòng của dân đã được ghi nhận, điều đó có nghĩa là những gì họ tranh đấu bao năm là đúng, họ không phải là “thành phần xấu”. Họ là những công dân chất phác của Thành phố đấu tranh vì công bằng, vì những gì họ phải được quyền lợi từ mảnh đất cha ông gây dựng.

“Ý kiến của cô bác, chúng tôi đã lắng nghe nhiều năm. Thời gian qua đã giải quyết, bây giờ tiếp tục tập trung giải quyết. Chúng tôi cũng xin nhận thiếu sót vì có những việc thực hiện chậm trễ", bà Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Người dân luôn bao dung, bao năm khiếu kiện, gõ cữa quan khó lắm, cực lắm, lời trình bày nhiều khi không được lắng nghe, giải quyết chỉ dừng lại ở chuyển đơn, khiến người dân hụt hẩng. Những khi nghe lãnh đạo TP xuống đối thoại,thái độ cầu thị như vậy thì mọi oán hờn xóa hết.

Sự ngăn cách bây lâu giữa quan và dân tưởng chừng khó hàn gắn, bây giờ lại “tay bắt mặt mừng”. Người dân đâu muốn đẩy TP vào thế khó mà họ muốn điều đơn giản “những gì của họ phải trả về cho họ”.

Tại sao vụ việc Thủ Thiêm bao nhiêu năm ngưng trệ? Vì các đời lãnh đạo trước quan cách, xa dân, không hợp tác, lắng nghe dân. Sự đối thoại không có và luôn đặt người dân vào thế “đối đầu”.

Chỉ khi truyền thông lên tiếng, lãnh đạo chịu bước xuống gặp dân, sự việc mở ra lối thoát cho cả người dân và cán bộ.

Đó chính là bài học xương máu cho công tác xây dựng cán bộ. Đó là xây dựng người phục vụ dân chứ không phải “hành dân”.

Không bao giờ có con đường nào ngăn cách giữa người dân và lãnh đạo, sự ngăn cách chỉ xuất hiện khi tầng lớp lãnh đạo quan liêu, xa dân, bắt nạt dân, cường hào. Điều đó chỉ làm suy yếu chế độ, rạn nứt mối đoàn kết và gây nên sự phản kháng không cần thiết.

Khi một sự việc sai, người lãnh đạo xuống gặp dân, bày tỏ quan điểm “sai phải sửa, phải xin lỗi dân”, thì mọi việc sẽ giải quyết thấu đáo. Cái được của chính quyền là lòng tin từ dân chúng, còn nhân dân thì mãn nguyện khi những việc mình khiếu nại, tố cáo được giải quyết dứt điểm, hợp tình, hợp lý.

Con đường đối thoại là con đường văn minh trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách hành chính, là thứ để bảo đảm cho một tương lai vững bền, tìm ra giải pháp để gỡ nút thắt trong những vấn đề nóng của đời sống hôm nay.

Đối thoại luôn là việc dễ dàng nếu nó thực lòng tận tâm, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết.

Đó cũng là cách nhà nước tìm thấy điểm yếu của mình trong sự vận hành, để bổ sung, sửa đổi. Xa rời việc đối thoại, dùng bạo lực để ngăn chặn tiếng nói tự do, tranh đấu cho công bằng của người dân thì sẽ dẫn chính quyền đó tới diệt vọng.


Tuấn Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp dính vào tranh chấp, cổ phiếu giảm giá đổ lỗi cho ai?

Doanh nghiệp dính vào tranh chấp, cổ phiếu giảm giá đổ lỗi cho ai?

(PLVN) - Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán dính vào các vụ kiện nội bộ và các vụ án hình sự khiến cổ phiếu lao dốc như trường hợp của Vinaconex (mã chứng khoán VGC) và Ngân hàng Eximbank (mã chứng khoán EIB). Khi có tranh chấp, Tòa án sẽ vào cuộc, can thiệp bằng các quyết định tư pháp khiến doanh nghiệp gặp không ít rắc rối. Các doanh nghiệp bị kiện có “đổ lỗi” cho tòa án được không?

Đọc thêm

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Loading...
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả
Công an TP HCM phải lập phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức pha chế, sản xuất xăng dầu giả...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%