Không thể che đậy sự thật!

Thứ Bảy, 21/7/2018 07:01 GMT+7
(PLO) -Rất nhanh chóng, vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam Phó phòng khảo thí, Sở GD&ĐT, người đã nâng điểm hơn 300 bài thi với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
Không thể che đậy sự thật!
CQĐT khởi tố ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Khi vụ việc này xảy ra, những người có trách nhiệm tại địa phương đã tỏ ý coi vụ việc này là “bình thường”, khuyên bảo báo chí nên “trung thực”, góp ý với Bộ GD&ĐT “cần phải rút kinh nghiệm” và không muốn thông tin “trái chiều” lan truyền trên mạng xã hội,... Nhưng sự nghiêm trọng của vụ việc này đã vượt qua việc xử lý hành chính đơn thuần mà có đầy đủ những dấu hiệu cấu thành một vụ án hình sự mà khách thể bị xâm hại chính là pháp luật!

Cùng với sự việc này, dư luận cũng hướng sự chú ý đến vụ án đánh bạc công nghệ cao nghìn tỷ vừa được cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ hoàn tất điều tra và đề nghị truy tố hàng trăm người trong đường dây này, từ bảo kê đến thực hiện.

Trong khi đó thì một vụ án khác do chính Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng với Cơ quan Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã khởi tố và bắt khẩn cấp 3 lãnh đạo của Công ty VNCOIN (TP HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo đa cấp. Công ty đã kêu gọi góp vốn, đầu tư vào những dự án “ảo” để chiếm đoạt 200 tỷ của các nhà đầu tư. Lại một vụ án xảy ra tại địa phương nhưng Bộ Công an vào cuộc phá án.

Một diễn biến khác, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra lệnh truy nã đối với một kẻ giang hồ cầm đầu một nhóm chuyên “bảo kê” đấu thầu, ghi lô đề gây bức xúc với người dân trong thời gian dài. Vụ án đã khởi tố, gồm 14 bị can, bắt tạm giam 9 đối tượng và truy nã 3 đối tượng trong ổ nhóm này.

Ngoài ra, các đường dây buôn bán ma túy, mại dâm và đánh bạc liên tiếp bị phát hiện, chặt đứt, khởi tố vụ án và bắt tạm giam các đối tượng trong các đường dây này. Động thái đó chứng tỏ đang có cuộc tấn công quyết liệt vào các tổ chức, băng nhóm gây ra tệ nạn xã hội, những hành vi “bảo kê” có tính chất “xã hội đen” hoặc của chính cán bộ nhà nước thoái hóa, biến chất. Sự bao che cho các hành vi phạm pháp, “bảo kê” cho tội phạm hoặc cố tình che giấu sự thật đã bị phơi bày trong cuộc chống tội phạm đến kỳ quyết liệt.

Những nghi vấn về các dấu hiệu tội phạm chức vụ sẽ được làm sáng tỏ như chuyện ở Phú Quốc làm mất hơn 1.000 phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2014 là một ví dụ. Không thể để chuyện tẩu tán hồ sơ để né tránh sự trừng phạt của pháp luật và cũng không để những nghi vấn tồn tại dai dẳng trong dư luận xã hội, đó là biểu hiện sự nghiêm minh của pháp luật! 

Nhị Ngọc

Tin liên quan

Các tin khác