Không chịu được “ghế nóng”?

(PLO) - Sự việc hy hữu, chưa có tiền lệ xảy ra tại phiên tòa phúc thẩm một vụ án hình sự ở Gia Lai, một Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đùng đùng bỏ ra về trong lúc tranh tụng đang diễn ra.
Không chịu được “ghế nóng”? Hình minh họa

Cách ứng xử này hẳn là biểu hiện một thái độ bất hợp tác và bị sự tức giận chi phối, gây bất ngờ cho nhiều người, kể cả Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, diễn biến tiếp theo lại gây bất ngờ nhiều hơn khi những người dự khán phiên tòa đuổi theo ông này, lôi ra khỏi ô tô và bắt trở về ngồi tại “ghế nóng” của mình để phiên tòa tiếp tục. Các luật sư và những người dự khán đề nghị Chủ tọa lập biên bản về chuyện này nhưng không được chấp nhận, họ tự lập biên bản rồi ký với nhau.

Phiên tòa này cũng có điều bất thường là kéo dài qua giờ hành chính, cho đến tận đêm, do phần tranh tụng giữa các luật sư và đại diện Viện kiểm sát căng thẳng. Việc này đã có tiền lệ, khi một phiên tòa xử vụ “đại án” tại Hà Nội đã kéo dài đến đêm bởi Tòa tôn trọng tranh tụng, muốn mọi người tham gia tố tụng có thể trình bày hết ý kiến và tranh luận cho ra nhẽ.

Văn hóa pháp đình từng chứng kiến nhiều chuyện không ngờ như Chủ tọa yêu cầu luật sư ra khỏi phòng xử hoặc luật sư tự bỏ ra về, việc tranh tụng vượt khỏi giới hạn trở thành cãi nhau tay đôi, có cả sự cáu kỉnh và lời lẽ mạt sát, thậm chí, có những hành vi quá khích đuổi đánh người tiến hành tố tụng, chửi bới lăng mạ Hội đồng xét xử..., nhưng căng thẳng đến nỗi Kiểm sát viên giữ quyền công tố bỏ ra về thì chưa và bị mọi người kéo lại bắt ngồi trở lại đúng chỗ của mình thì cũng chưa!

Chắc chắn, sau những gì xảy ra bởi thái độ hành xử của Kiểm sát viên thì ông ta sẽ buộc phải giải trình với cơ quan của mình, lý giải tại sao lại có thái độ bất hợp tác đến như vậy. Tuy nhiên, dư luận không chờ đợi vào sự giải trình đó mà đã có “kết luận” ngay.

Đó là thái độ coi thường Hội đồng xét xử, thiếu tôn trọng chính cái cương vị của mình đang đảm trách, tạo nên một hình ảnh xấu cho cơ quan mà mình đang là người đại diện và làm tổn hại đến sự uy nghiêm pháp đình, nơi mà không thể tùy tiện ứng xử theo cảm tính cho tất cả mọi người.

Nhân vụ việc này, liên quan tới cách ứng xử của các kiểm sát viên tại phiên tòa, một luật sư cho hay, khi đang dự một phiên tòa, ông chứng kiến cái động thái khó hiểu và khó chịu của một người dự khán, liên tục viết giấy “tuồn” cho nữ đại diện Viện kiểm sát đang ngồi ghế công tố của phiên tòa. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử ngăn chặn hành vi đó, hóa ra cái người dự khán mặc thường phục đó là Kiểm sát viên cấp trên của nữ Kiểm sát viên kia, ông ta “chỉ đạo” cô ta theo cách “nhắc bài” như vậy!

Những cách ứng xử khó hiểu và khó chịu như vậy cần có biện pháp xử lý kịp thời, tránh làm mất đi sự nghiêm trang cần thiết của một phiên tòa! 

Phaly

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%