Hết 'nhiệm kỳ' vẫn 'giữ ghế' hưởng lộc

(PLO) - Mấy ngày nay, câu chuyện về BOT giao thông lại nóng lên ở Trạm thu “giá” Tân Đệ (Thái Bình). Các lái xe không trả "giá" mà tông gãy barie qua Trạm. Có khoảng 300 xe đủ loại qua đây mỗi ngày không trả “giá” khiến Trạm này bị thất thu 60-70 triệu đồng/ một ngày.
Hết 'nhiệm kỳ' vẫn 'giữ ghế' hưởng lộc

Đơn giản, Trạm thu phí qua cầu Tân Đệ này từ lâu đã hết “nhiệm vụ lịch sử” và giờ nó còn duy trì là để “thu hộ” cho một con đường khác, mở ra cách đó hơn chục cây số. Không đi con đường đó mà vẫn phải trả tiền, hệt như không mua hàng mà vẫn phải trả tiền cho món hàng đó khiến dân tình không chịu nổi và họ tìm cách đòi lại công bằng là đâm gãy những cái barie bất công, bất hợp lý kia.

Tương tự, Trạm thu “giá” trên đường Thăng Long – Nội Bài từ lâu đã hết “nhiệm kỳ” của mình nhưng vẫn “giữ ghế” hưởng lộc cũng với lý do “thu hộ” con đường tránh Vĩnh Yên. Nhiều người chỉ lên sân  bay Nội Bài và chưa từng nhìn thấy con đường tránh đó bao giờ cũng vẫn phải trả tiền cho nó. Năm 2013, TP Hà Nội đã kiến nghị “khai tử” Trạm này nhưng bất lực và giờ đây Hà Nội lại đề nghị tiếp, không biết có “xi-nhê” gì không đối với gã “khổng lồ” BOT!

Cái việc phi lý rõ ràng đến mức đó mà vẫn ngang nhiên tồn tại thì đúng là BOT tiềm ẩn một thế lực đáng kiêng nể. Chỉ cải tạo, nâng cấp con đường có sẵn của quốc gia mà vẫn ngang nhiên thu phí, giá cao, tiền thu được bao nhiêu không ai được biết. Quả là một cái “tội” rất lớn do “sản phẩm của nhiệm kỳ trước” để lại!

Bị truy gắt gao về BOT tại nghị trường, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã thừa nhận những bấp cập trong lĩnh vực này và sẽ khắc phục nó. Tuy nhiên, cùng thời điểm với phiên chất vấn của Quốc hội thì ở ngoài đường đang xảy ra những cuộc xung đột với BOT mà chính quyền địa phương bất lực, đơn giản là dân phản đối chuyện bất công mà thôi.

Những cái BOT phải “kiến tạo” lại và nếu muốn tìm một ví dụ điển hình về “lợi ích nhóm” thì cần gì phải đâu xa, nó hiện diện ở trên mỗi cung đường! 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

(PLVN) - Chỉ trong 20 ngày đầu năm, cả nước ghi nhận hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến các phương tiện vận tải kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đáng nói, các tài xế của doanh nghiệp gây tai nạn đã sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn. Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp hay doanh nghiệp sử dụng lao động này đến đâu?

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%