Hãy dành một chương về giám sát của nhân dân trong Luật PCTN

(PLO) - Bác Hồ lúc sinh thời đã nói: Nhân dân có hàng chục triệu đôi mắt, đôi tai. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít... Thiết nghĩ Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi nên có một chương về giám sát của nhân dân.
Hãy dành một chương về giám sát của nhân dân trong Luật PCTN Ảnh minh họa từ internet.

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (QH) đã dành trọn ngày qua để thảo luận về dự thảo Luật PCTN sửa đổi.

Đáng tiếc, nhiều đại biểu QH dành hết thời gian được phép phát biểu chỉ nói về nguyên lý, vốn đầy rẫy trên sách, báo, giáo trình. Đáng tiếc hơn, vấn đề cử tri quan tâm, nhiều kiến nghị giống như “bắn chỉ thiên” lên trời. Đại loại như “Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực”, “thiếu tương ứng giữa trách nhiệm và quyền hạn”... Nói mãi rồi, thưa các đại biểu.

Không như các vụ án bình thường, các vụ án tham nhũng từ khi khởi tố đến lúc đưa ra xét xử thời gian thường rất lâu. Khó phát hiện và quá trình mở tố tụng xử lý tham nhũng cũng gian nan. Vì sao? Ai cũng biết tội phạm tham nhũng là chủ thể đặc biệt, có trình độ chuyên môn cao, họ thường có quan hệ rộng và nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra của các cơ quan chức năng. Họ luôn biết cách cất giấu tài sản hợp lý, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ ngay từ khi thực hiện hành vi tham nhũng.

“Tại sao chúng ta không yêu cầu thêm điều kiện bắt buộc những cán bộ, công chức ở vị trí lãnh đạo, thuộc diện liên quan đến quy định của luật phải kê khai và công khai thuế thu nhập cá nhân?”, có đại biểu QH đến hôm nay còn phát biểu như vậy. Xin thưa đại biểu, quy định về kê khai tài sản đã thực hiện từ lâu, chính xác là cách đây 20 năm từ khi có Pháp lệnh PCTN ngày 26/02/1998. Từ khi Pháp lệnh được nâng lên thành luật năm 2005 và đã qua 2 lần sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, sơ hở vẫn là sơ hở. Làm ra luật, sửa đổi luật đã khó nhưng cán bộ tham nhũng luôn quá “cao thủ”.

Có thể nói, chúng ta đã quá ảo tưởng về “học tập” và kêu gọi “tự giác”. Phải nói, rất nhiều cán bộ thiếu phẩm chất quan trọng nhất đấy là trung thực. Khi đã không trung thực thì không thiếu gì cách để “qua mặt” tổ chức.

Câu chuyện cán bộ tỉnh nọ giải thích tài sản biệt phủ do chạy xe ôm, buôn chổi đót, thậm chí có cả một vị tướng nói biệt phủ của ông ta là được thừa kế của bố mẹ... trở thành những câu chuyện “giỡn” luật pháp và “rất hài”. 

Không kiểm soát được thu nhập của cán bộ đang là “khâu yếu” nhất trong công tác PCTN và bảo vệ cán bộ. Chờ vào sự tự giác, trung thực, tất nhiên ai cũng hiểu là vô phương.

Vậy chúng ta phải làm sao đây? Hãy để nhân dân, báo chí được tham gia giám sát cán bộ, nhất là cán bộ quyền lực hỗ trợ tích cực cho cơ quan chức năng trong công tác PCTN. Bác Hồ lúc sinh thời đã nói: Nhân dân có hàng chục triệu đôi mắt, đôi tai. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít... Thiết nghĩ Luật PCTN sửa đổi nên có một chương về giám sát của nhân dân.

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

(PLVN) - Còn 2 ngày nữa Hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng sẽ được tổ chức. Đây không phải là lần đầu, công cụ dư luận được lãnh đạo TP Đà Nẵng sử dụng để đi đến các quyết định dừng dự án của nhà đầu tư. Nhưng lần này, cách sử dụng công cụ dư luận này liệu có phát huy tác dụng làm cơ sở để ra quyết định dừng dự án, hay sẽ phản tác dụng mà làm lộ rõ cách điều hành thiếu thượng tôn pháp luật của lãnh đạo chính quyền địa phương này.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội...

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.
Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%