Hãy dành một chương về giám sát của nhân dân trong Luật PCTN

(PLO) - Bác Hồ lúc sinh thời đã nói: Nhân dân có hàng chục triệu đôi mắt, đôi tai. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít... Thiết nghĩ Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi nên có một chương về giám sát của nhân dân.
Hãy dành một chương về giám sát của nhân dân trong Luật PCTN Ảnh minh họa từ internet.

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (QH) đã dành trọn ngày qua để thảo luận về dự thảo Luật PCTN sửa đổi.

Đáng tiếc, nhiều đại biểu QH dành hết thời gian được phép phát biểu chỉ nói về nguyên lý, vốn đầy rẫy trên sách, báo, giáo trình. Đáng tiếc hơn, vấn đề cử tri quan tâm, nhiều kiến nghị giống như “bắn chỉ thiên” lên trời. Đại loại như “Tham nhũng là một khuyết tật bẩm sinh của quyền lực”, “thiếu tương ứng giữa trách nhiệm và quyền hạn”... Nói mãi rồi, thưa các đại biểu.

Không như các vụ án bình thường, các vụ án tham nhũng từ khi khởi tố đến lúc đưa ra xét xử thời gian thường rất lâu. Khó phát hiện và quá trình mở tố tụng xử lý tham nhũng cũng gian nan. Vì sao? Ai cũng biết tội phạm tham nhũng là chủ thể đặc biệt, có trình độ chuyên môn cao, họ thường có quan hệ rộng và nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra của các cơ quan chức năng. Họ luôn biết cách cất giấu tài sản hợp lý, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ ngay từ khi thực hiện hành vi tham nhũng.

“Tại sao chúng ta không yêu cầu thêm điều kiện bắt buộc những cán bộ, công chức ở vị trí lãnh đạo, thuộc diện liên quan đến quy định của luật phải kê khai và công khai thuế thu nhập cá nhân?”, có đại biểu QH đến hôm nay còn phát biểu như vậy. Xin thưa đại biểu, quy định về kê khai tài sản đã thực hiện từ lâu, chính xác là cách đây 20 năm từ khi có Pháp lệnh PCTN ngày 26/02/1998. Từ khi Pháp lệnh được nâng lên thành luật năm 2005 và đã qua 2 lần sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, sơ hở vẫn là sơ hở. Làm ra luật, sửa đổi luật đã khó nhưng cán bộ tham nhũng luôn quá “cao thủ”.

Có thể nói, chúng ta đã quá ảo tưởng về “học tập” và kêu gọi “tự giác”. Phải nói, rất nhiều cán bộ thiếu phẩm chất quan trọng nhất đấy là trung thực. Khi đã không trung thực thì không thiếu gì cách để “qua mặt” tổ chức.

Câu chuyện cán bộ tỉnh nọ giải thích tài sản biệt phủ do chạy xe ôm, buôn chổi đót, thậm chí có cả một vị tướng nói biệt phủ của ông ta là được thừa kế của bố mẹ... trở thành những câu chuyện “giỡn” luật pháp và “rất hài”. 

Không kiểm soát được thu nhập của cán bộ đang là “khâu yếu” nhất trong công tác PCTN và bảo vệ cán bộ. Chờ vào sự tự giác, trung thực, tất nhiên ai cũng hiểu là vô phương.

Vậy chúng ta phải làm sao đây? Hãy để nhân dân, báo chí được tham gia giám sát cán bộ, nhất là cán bộ quyền lực hỗ trợ tích cực cho cơ quan chức năng trong công tác PCTN. Bác Hồ lúc sinh thời đã nói: Nhân dân có hàng chục triệu đôi mắt, đôi tai. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít... Thiết nghĩ Luật PCTN sửa đổi nên có một chương về giám sát của nhân dân.

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

(PLVN) - Chỉ trong 20 ngày đầu năm, cả nước ghi nhận hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến các phương tiện vận tải kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đáng nói, các tài xế của doanh nghiệp gây tai nạn đã sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn. Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp hay doanh nghiệp sử dụng lao động này đến đâu?

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%