Hà Giang: Cán bộ bị kỷ luật tiếp tục bị tố làm hồ sơ biến đất công thành đất của mẹ kế

Thứ Năm, 29/12/2016 07:01 GMT+7
(PLO) - Ông Lê Khắc Thanh, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên bị kỷ luật “Khiển trách” tiếp tục bị người dân tố cáo về hành vi lập hồ sơ kê khai đất đai để biến ngõ đi chung thành đất riêng của mẹ kế.
Hà Giang: Cán bộ bị kỷ luật tiếp tục bị tố làm hồ sơ biến đất công thành đất của mẹ kế
Đoạn đường dân sinh mà ông Thanh ký hồ sơ trình cấp sổ đỏ cho mẹ kế

Báo Pháp luật Việt Nam đã có một số bài phản ánh về việc ông Lê Khắc Thanh, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên đã có hành vi chặt phá giàn giáo của gia đình anh Đỗ Anh Tuấn khi gia đình anh xây dựng nhà ở tiếp giáp với lối đi vào thửa đất của bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế của ông Thanh. Không những vậy, vợ, chị gái và cháu của ông Thanh cũng có hành vi phá giàn giáo, đốt bạt nhựa, đánh thợ xây để cản trở gia đình anh Đỗ Anh Tuấn hoàn thiện bức tường tiếp giáp với lối đi vào thửa đất của bà Nhàn.

Những việc làm của ông Lê Khắc Thanh và người thân đã gây mất trật tự công cộng, gây thương tích cho ông Nguyễn Văn Xây khiến Huyện ủy Vị Xuyên phải chỉ đạo Công an huyện, UBND Thị trấn Vị Xuyên làm rõ và xử lý nghiêm khắc trước pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật này.

Đối với ông Lê Khắc Thanh, Huyện ủy Vị Xuyên cũng đã chỉ đạo Ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đạo đức và kỷ luật đối với ông Lê Khắc Thanh. Sau khi xem xét khách quan sự việc, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Vị Xuyên đã biểu quyết hình thức kỷ luật đối với ông Lê Khắc Thanh với hình thức kỷ luật đảng là Khiển trách. Về công tác cán bộ của UBND huyện Vị Xuyên, ông Lê Khắc Thanh cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách và được biết, ông Lê Khắc Thanh cũng được chuyển khỏi vị trí Trưởng phòng nông nghiệp huyện Vị Xuyên. Hiện nay, ông Lê Khắc Thanh giữ chức Phó Ban tổ chức Huyện ủy.

Những tưởng sau sự việc trên, gia đình ông Lê Khắc Thanh sẽ nhìn nhận thấy những việc làm của mình là trái pháp luật và đáng trách về đạo đức. Thế nhưng, khi gia đình anh Tuấn chuẩn bị hoàn thiện nốt phần bức tường đang chát dở dang thì gia đình ông Lê Khắc Thanh tiếp tục cản trở. Theo anh Đỗ Anh Tuấn, ngay cả khi hàng xóm đồng ý phá tường để mở lối cho gia đình anh mang vật liệu đến để hoàn thiện bức tường thì chị gái ông Lê Khắc Thanh đã ngay lập tức dùng thép B40 bịt lối đi này, không cho gia đình anh hoàn thiện bức tường. Hiện nay, phần dưới của bức tường vẫn còn nguyên chưa được hoàn thiện, như một bằng chứng về sự thách thức đối với đạo đức và pháp luật.

Quá bức xúc với những việc làm của người thân ông Lê Khắc Thanh, không chỉ gia đình anh Đỗ Anh Tuấn đề nghị chính quyền xem xét xử lý những việc làm này mà gần đây, UBND huyện Vị Xuyên tiếp tục nhận được đơn của bà Luyện Thị Tuyến “tố” ông Lê Khắc Thanh dựng hồ sơ để biến đường dân sinh thành đất riêng của gia đình. Diện tích đất này chính là đoạn đường đi mà ông Thanh và gia đình cản trở anh Đỗ Anh Tuấn hoàn thiện bức tường dang dở.

Thửa đất có ký hiệu GT trên bản đồ đã được hợp thức cho mẹ kế của ông Thanh và các hộ gia đình khác không được sử dụng, kể cả việc bắc giáo để hoàn thiện nhà

Theo các tài liệu mà Báo Pháp luật Việt Nam được cung cấp, ngõ đi mà gia đình ông Lê Khắc Thanh đang chiếm giữ làm cổng riêng có diện tích hơn 137m2, là con đường dân sinh nhiều hộ gia đình sử dụng, trong đó có gia đình bà Luyện Thị Tuyến. Tuy nhiên, năm 2004, bà Nguyễn Thị Lành đã nộp đơn xin đăng ký diện tích đất này là đất riêng và được ông Lê Khắc Thanh, lúc này là Chủ tịch UBND thị trấn Vị Xuyên xác nhận. Sau đó, năm 2007, bà Lành đã được cấp “sổ đỏ” dối với diện tích đất vốn là đường dân sinh này và năm 2009, đoạn đường đi này đã được hợp nhất với thửa đất phía trong, cùng đứng tên bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế của ông Lê Khắc Thanh.

Mặc dù trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình liền kề ngõ đi này đều thể hiện, ngõ đi có diện tích 137m2 này là đường giao thông. Thế nhưng, với việc ông Lê Khắc Thanh xác nhận ngõ đi là đất ở của bà Lành, đường đi chung đã biến thành đường đi riêng. Khi thửa đất này trở thành đất riêng thì gia đình bà Luyện Thị Tuyến bị “cấm cửa”, không cho đi qua đường này, còn gia đình anh Tuấn thì bị cản trở sử dụng không gian của đoạn đường này để hoàn thiện bức tường.

Từ vụ việc gia đình ông Thanh cản trở hàng xóm hoàn thiện nhà đã hé lộ thêm nhiều dấu hiệu cho thấy, việc xử lý kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Khắc Thanh là chưa đủ mà cần phải làm rõ có hay không hành vi tư lợi, biến đất công thành đất riêng mà ông Thanh đã thực hiện khi còn là Chủ tịch UBND Thị trấn Vị Xuyên. Hồ sơ vụ việc có thể tiếp tục phơi bày những vi phạm nghiêm trọng khác liên quan đến ông Thanh, một cán bộ được quy hoạch làm lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vi Hữu Cầu, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên cho biết, vì những việc làm trên mà ông Lê Khắc Thanh đã bị kỷ luật và bị đưa ra ngoài danh sách quy hoạch lãnh đạo huyện Vị Xuyên. Lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên cũng cho biết, UBND huyện đang tiến hành kiểm tra những tố cáo sai phạm của ông Thanh liên quan đến đoạn đường đi đang là nguyên nhân của những việc tai tiếng liên quan đến quan chức này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

Các tin khác