Giải mã bí ẩn

(PLO) - Một ngân hàng có tên là MHB, lãnh đạo ngân hàng này chung vốn, cổ phần mở một công ty bên cạnh nó là MHBS rồi đổ tiền từ MHB vào đây để mua trái phiếu Chính phủ trên danh nghĩa. Thực chất số tiền đó lại cho các chi nhánh của MHB vay và lãi suất thì các vị hưởng gây thất thoát cho MBH – nơi các vị đó làm lãnh đạo, hàng trăm tỷ đồng.
Giải mã bí ẩn

Ra tòa, các vị ấy đổ lỗi cho nhau và kêu oan, đặc biệt là bị cáo nguyên Chủ tịch HĐQT trần tình mình không biết việc đó còn các bị cáo nguyên là Tổng giám đốc Ngân hàng MHB và MHBS thì bảo đó là chủ trương của chính ông Chủ tịch HĐQT. Tòa trả hồ sơ để điều tra lại, những “bí ẩn” giữa MHB và MHBS cần được giải mã thì câu trả lời đúng ắt sẽ hiện ra.

Một công ty đình đám có tên là Tập đoàn CTK chuyên “hứng” các dự án đất quốc phòng mới thực sự bí ẩn từ cái tên trở đi. Ông Chủ tịch HĐQT của tập đoàn này cũng chỉ biết CTK là 3 chữ cái viết tắt tên của 3 ông nhưng ông nào thì không rõ.

Tập đoàn này chỉ được thành lập sau một tháng khi có chủ trương giao đất quốc phòng làm “nhà ở cho các gia đình quân nhân”. Đó cũng là một bí ẩn, bí ẩn tiếp theo là cứ có dự án đất quốc phòng là tập đoàn này được “chỉ định”, Đà Nẵng, Vũng Tàu hay TP HCM đều vào tay của tập đoàn này tất.

Mọi việc dần dần ra ánh sáng sau khi Ủy ban Kiểm tra TƯ có kết luận về những sai phạm của các tướng lĩnh quân đội trong lĩnh vực này. Hẳn là những bí ẩn kể trên không còn là bí ẩn nữa khi cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc.

Một bí ẩn khác là tại sao cát tặc lại lộng hành mà chính quyền dường như bất lực. Câu trả lời là bên hành lang của hội nghị HĐND Hà Nội mới đây, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đã cho phóng viên xem một đoạn video trong điện thoại của ông quay cảnh tàu hút cát đang làm việc mà chỉ cách đó 10 mét có tàu tuần tra của Công an đang đậu. Bí ẩn này có thể giải mã ngay tức khắc: Nạn cát tặc hoành hành là do có bảo kê và chống lưng từ những lực lượng chống cát tặc.

Việc rất nhỏ nhưng cũng đầy bí ẩn. Tại Hải Phòng có một vụ hiếp dâm trẻ em mà nghi phạm là một Công an. Tuy nhiên, khi báo chí hỏi người có trách nhiệm rằng nghi phạm này có còn ở lực lượng công an không thì người đó cũng không biết và nói rằng phải tra cứu hồ sơ thì mới biết được.

Ngoài ra, cũng thuộc lĩnh vực đất quốc phòng bị xẻ thịt, phân lô cấp sổ đỏ cho một số người nhưng chính bản thân những người tự dưng được cấp sổ đỏ này cũng không biết rằng mình có đất. Chuyện này xảy ra ở Tuy Đức (Đắk Nông) trong công cuộc phá vỡ quy hoạch một sân bay trong đất quốc phòng.

Còn rất nhiều bí ẩn khác như con cháu một vị lãnh đạo được bổ nhiệm mà vị này không hề hay biết hoặc cán bộ sai phạm phải cho thôi chức nhưng lại giữ chức vụ cao hơn. Những bí ẩn đó cần và phải được giải mã trong thời gian tới đây khi các “vùng cấm” không tồn tại nữa! 

Khánh An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%