Đủ kiểu lừa đảo - chính quyền ở đâu?

(PLO) -Ngoài những vụ lừa đảo hàng nghìn tỷ của các công ty tiền ảo, đa cấp ra còn nhiều vụ lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân mà đến khi vụ việc vỡ lở thì cơ quan chức năng mới biết, còn chính quyền thì bất lực.
Đủ kiểu lừa đảo - chính quyền ở đâu? Hình minh họa

Ngay tại lĩnh vực giáo dục, câu chuyện một công ty nước ngoài thông qua một trường học nhận “đào tạo quốc tế” rồi không thực hiện cam kết thì mới đây, tại Hải Dương xảy ra chuyện công ty có tên Quốc Cường thu hàng trăm triệu từ phụ huynh để “hỗ trợ phần mềm đào tạo từ xa” rồi biến mất, ngay cả cái trường cho công ty này vào tiếp xúc với học sinh cũng chẳng biết công ty này ở đâu.

Học lái xe cũng bị lừa đảo, tại Bình Dương, nhiều người tụ tập trước một Trung tâm dạy lái xe để đòi tiền người chủ của Trung tâm này đã thu của họ 6 triệu đồng nhưng rồi không thấy ông ta đâu cả.

Tại Vũng Tàu, nhiều người cũng kéo đến trụ sở Công ty Sao Vàng với biểu ngữ trên tay đòi tiền bà chủ công ty đã ẵm của họ 700 tỷ, hứa hẹn với lãi suất cao, đầu tư vào dự án này nọ nhưng kết quả không có gì. Công an đã khởi tố vụ án này từ tháng 2/2018 nhưng cho đến giờ tiền của các nhà đầu tư vẫn biệt vô âm tín.

Khốn khổ nhất là những người nghèo gửi tiền chắt bóp của mình vào các Quỹ tín dụng nhân dân, đã chẳng thu được đồng lãi nào mà nguy cơ mất trắng hiển hiện. Điển hình là ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa), dân nghèo được vận động gửi tiền vào Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Đồng và Quỹ này cho vay sai quy định, cán bộ đã vào tù nhưng 4 năm qua người gửi tiết kiệm kêu cứu thảm thiết nhưng đều chìm vào vô vọng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (nơi cấp phép thành lập Quỹ tín dụng) tỉnh này cho báo giới hay, rất “thông cảm, chia sẻ” với đồng bào nhưng không thể làm gì được. Ông cho rằng, việc xử lý hậu quả này nằm ngoài khả năng của Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Trung ương, chỉ có thể tập hợp tình hình trình Chính phủ, Chính phủ trình Bộ Chính trị xử lý. Một việc xảy ra ở xã mà phải Bộ Chính trị xử lý thì quả là để đòi lại số tiền tiết kiệm, bà con nghèo khó vượt nổi một quãng đường dài “đúng quy trình” như thế!

Hồi cuối năm ngoái, một loạt Quỹ tín dụng nhân dân ở Đồng Nai cũng tự dưng đóng cửa. Một trong những giám đốc của các quỹ đó ôm 50 tỷ đồng của bà con rồi biến ra nước ngoài, chính quyền sở tại đành bất lực “nhìn theo”.

Đủ kiểu lừa đảo, công khai và âm thầm, thực và ảo, đúng luật và lách luật đã diễn ra và còn tiếp tục diễn ra. Người có “nợ xấu” với ngân hàng chỉ vài triệu đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống để không được thực hiện các giao dịch của mình nữa. Chặt chẽ như thế đối với người vay nhưng lại thả nổi sinh mạng tài chính của người gửi, làm vậy có nên, đặc biệt là với những người nghèo sập bẫy các Quỹ tín dụng nhân dân? 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%