Dự án bán đấu giá đất của UBND huyện Gia Lâm bị phản đối

(PLO) - Lo ngại dự án sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của địa phương, nhiều người dân xã Yên Thường (huyện Gia Lâm, Hà Nội) kiên quyết phản đối dự án đang được chính quyền huyện xúc tiến thực hiện.
Dự án bán đấu giá đất của UBND huyện Gia Lâm bị phản đối

Một số cán bộ, người dân thôn Xuân Dục, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm phản ánh, mặc dù nhân dân địa phương không đồng tình và đã nhiều lần gửi đơn tới các cấp chính quyền, nhưng gần đây, UBND huyện Gia Lâm vẫn xúc tiến thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu đất bờ đầm dọc đường làng thôn Xuân Dục, nhằm phân lô, đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất tại đây. 

Theo người dân, dự án nếu được thực hiện sẽ ảnh hưởng tới môi trường cảnh quan, không gian sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhân dân địa phương, trong khi chỉ một số ít người sở hữu những lô đất trên được hưởng lợi.

Có mặt tại thôn Xuân Dục, phóng viên nhận thấy những suy nghĩ, lo lắng và đòi hỏi về quyền lợi của người dân đối với dự án trên là không phải không có cơ sở.

Theo tài liệu được cung cấp bởi các cơ quan chức năng, ngày 04/8/2015 UBND huyện Gia Lâm ra Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng HTKT phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất nhỏ, kẹt xã Yên Thường. Tổng mức đầu tư cho 4 khu đất với tổng diện tích khoảng 9.000 m2 dự kiến gần 25 tỷ đồng, được đầu tư bằng vốn ngân sách ứng trước, hoàn trả sau khi thu hồi kinh phí từ đấu giá quyền sử dụng đất. 

Ngày 23/6/2017, UBND huyện Gia Lâm ra Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật Dự án xây dựng HTKT các khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Yên Thường. Tổng diện tích 4 khu đất, theo quyết định này là khoảng 11.287 m2, trong đó khu đất bờ đầm thôn Xuân Dục (ký hiệu X10) có diện tích 1.842 m2. 

Dự án được lập chi tiết, theo đó, trong tổng số 1.842 m2 khu đất bờ đầm thì 793 m2 đất được dùng làm đường giao thông, 1.049 m2 đất là đất ở, được chia làm 15 lô, chiều cao xây dựng theo quy hoạch là 5 tầng.

Nhiều hạng mục kỹ thuật của dự án đã được thi công

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Việt là nhà thầu thực hiện việc khảo sát, lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật.  

Căn cứ vào quyết định trên cùng một số văn bản pháp lý, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng gồm Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm, UBND xã Yên Thường tiến hành các bước nhằm triển khai thực hiện dự án. 

Ngày 18/12/2017, Ban Quản lý dự án ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng hạng mục kỹ thuật, cấp nước của dự án. Ngày 29/12/2017, UBND huyện Gia Lâm ban hành thông báo thu hồi đối với 4 khu đất thuộc dự án.

Ngày 31/01/2018, UBND xã Yên Thường ban hành các văn bản gửi đến lãnh đạo các thôn và các hộ gia đình, đề nghị việc thực hiện di chuyển tài sản ra ngoài phạm vi các khu đất thuộc dự án. 

Ngày 01/3/2018, Ban Quản lý dự án phối hợp với UBND xã và các thôn có liên quan để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đồng thời bàn giao hồ sơ dự án cho UBND xã để thực hiện việc công khai. Dự án lúc này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân địa phương. 

Tại cuộc họp, ngày 30/6/2018, gồm UBND xã Yên Thường, Ban Quản lý dự án và người dân địa phương. Đại diện các hộ dân thôn Xuân Dục khẳng định, trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, người dân không hề được thông báo, lấy ý kiến đóng góp, dự án không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật cũng như quyền lợi của người dân.

Nghi ngờ dự án chưa được UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng của thành phố thẩm định, phê duyệt, người dân đề nghị lãnh đạo huyện Gia Lâm tổ chức họp, đối thoại, lắng nghe ý kiến đóng góp từ người dân.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân thôn Xuân Dục tỏ rõ nỗi bức xúc. Điều mà người dân lo lắng, nếu dự án được thực hiện thì phần lớn bề mặt đầm nước dọc đường đi của thôn sẽ bị che chắn bởi toàn bộ 15 lô đất, sau khi được bán đấu giá sẽ biến thành dãy nhà cao tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên và làm mất đi không gian sống hiện có của người dân trong thôn.

Không chỉ vậy, đầm nước còn giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu, thoát nước cho toàn bộ khu vực dân cư, đồng thời cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp của địa phương. Theo người dân thì không nên triển khai bất kỳ dự án xây dựng nào tại khu vực này. Về lâu dài, thành phố cần đầu tư, cải tạo đầm nước hiện tại thành hồ nước với hệ thống đường ven hồ, vườn hoa, cây xanh, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân địa phương.

Trước những đề nghị, ý kiến đóng góp xác đáng của người dân, UBND huyện Gia Lâm cần đứng trên mọi góc độ xem xét, đánh giá lại việc thực hiện dự án. 

Việc huyện Gia Lâm thực hiện chủ trương của thành phố, đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất các diện tích đất nhỏ lẻ, xen kẹt nhằm huy động nguồn lực cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án cần đảm bảo đúng trình tự, thủ tục pháp lý và có được sự đồng thuận, ủng hộ từ phía người dân.

Quốc Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%