Đông Anh, Hà Nội: Đơn của ông Thanh đã được giải quyết dứt điểm

Thứ Ba, 15/5/2018 06:54 GMT+7
(PLO) - Ngày 9/1/2018, Báo PLVN có đăng bài: “Đông Anh, Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân”, phản ánh việc ông Nghiêm Đình Thanh (trú tại thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội) đề nghị trả lại diện tích đất cho gia đình ông tại xứ đồng Cửa Làng, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Đông Anh, Hà Nội: Đơn của ông Thanh đã được giải quyết dứt điểm

Mới đây, UBND huyện Đông Anh có văn bản số 514/UBND-TNMT ngày 7/5/2018 thông tin về bài viết trên. 

Theo đó, UBND huyện Đông Anh cho biết: Về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất thì thửa đất ông Thanh đang đề nghị chính quyền trả lại cho gia đình ông có nguồn gốc do tập thể giao cho ông Nguyễn Đăng Chi canh tác từ năm 1954-1955. Đến năm 1960-1961 ông Chi đã góp thửa ruộng trên vào HTX, tuy nhiên trên thực tế ông Chi vẫn tự sử dụng diện tích đất trên. Năm 1963, ông Chi đã bán thửa ruộng trên cho ông Nghiêm Đình Cử (bố ông Thanh). Năm 1989, do việc sử dụng thửa ruộng trên của hộ gia đình ông Cử gây ảnh hưởng đến sản xuất chung của khu vực nên theo đề nghị của nhân dân địa phương, UBND xã Tiên Dương đã thu hồi lại toàn bộ diện tích đất trên và giao cho HTX nông nghiệp Trung Oai quản lý, sử dụng. 

Từ năm 1990, HTX nông nghiệp Trung Oai giao xã viên Đội 4 sản xuất, tại thời điểm đó ông Cử không có ý kiến gì. 

Năm 2001, khi triển khai việc giao ruộng theo Nghị định 64/CP, diện tích đất trên được quy hoạch làm quỹ giãn dân nên không giao ổn định lâu dài mà cho các hộ gia đình nhận khoán thầu có thu sản lượng. Đầu năm 2002, ông Thanh tự ý xây dựng công trình vi phạm trên một phần thửa đất nông nghiệp trên. Do ông Thanh không tự khắc phục công trình vi phạm nên UBND xã Tiên Dương đã lập hồ sơ để xử lý cưỡng chế theo quy định. 

Hiện khu đất trên đã được giao cho các hộ gia đình thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh để làm nhà ở giãn dân theo Quyết định số 2899/QĐ-UB ngày 27/5/2003 của UBND thành phố. 

Về quá trình giải quyết đơn khiếu nại, sau khi UBND xã Tiên Dương có quyết định thu hồi diện tích đất nông nghiệp tại xứ đồng Cửa Làng, thôn Trung Oai (khu lò gạch cũ), ngày 19/2/1990 ông Cử đã có đơn khiếu nại đòi lại diện tích đất trên. Tuy nhiên, sau khi làm việc với UBND xã Tiên Dương ngày 8/5/1990, ông Cử đã nhất trí với quyết định thu hồi đất của UBND xã Tiên Dương. 

Năm 2002, ông Thanh có đơn khiếu nại đòi lại diện tích đất nông nghiệp trên và đã được các cơ quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Cụ thể: UBND huyện Đông Anh có Quyết định số 869b/QĐ-UB ngày 19/11/2002 về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Thanh khẳng định việc ông Thanh đòi đất là không có sơ sở xem xét giải quyết; Ngày 3/12/2003, Toà án nhân dân huyện Đông Anh đã có Văn bản số 02/CV-TA về việc trả lại đơn kiện hành chính của ông Thanh. 

Như vậy, việc khiếu nại của ông Thanh về việc đề nghị trả lại diện tích đất tại xứ đồng Của Làng, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (khu lò gạch cũ) cho gia đình ông đã được UBND huyện Đông Anh xem xét giải quyết dứt điểm theo quy định.

Tin liên quan

Các tin khác