Điếu xì gà 'đốt cháy' hình ảnh ông Điệp

(PLO) - Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đứng với người dân khiếu kiện Thủ Thiêm, trên tay đeo đồng hồ "sang" và cầm xì gà. Chuyện tưởng chừng đơn giản của nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp” nhưng thật ra không đơn giản chút nào.
Điếu xì gà 'đốt cháy' hình ảnh ông Điệp Ông Điệp gặp ngưòi dân tay vẫn cầm xì gà khiến cho hình ảnh trở nên phản cảm.

Câu chuyện đất đai Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm nhưng chưa khép lại để người dân thở phào, ông Điệp, một cán bộ có chức quyền lắng nghe tâm tư, băn khoăn, khiếu kiện của dân, nhưng lại thể hiện một thái độ (có thể là vô tư) thiếu thiện chí, tạo nên sự xa cách giữa cán bộ và dân.

Nhìn hình ảnh quả thực là phản cảm, quan cách, chứ không còn là cán bộ cách mạng lo cho dân, cho nước.

“Ăn ngon mặc đẹp” là nhu cầu bình thường của công dân... Nhưng trong một bối cảnh của Thủ Thiêm đang "gánh" nhiều mệt nhọc của người dân thì hình ảnh vị cán bộ lắng nghe ý kiến của dân xuất hiện như vậy quả là xa cách quá.

Có thể xì gà ông Điệp cầm được bạn cho, đồng hồ ông tự mua, nhưng sự “vô tư” đó đã “giết chết” hình ảnh một cán bộ gần dân, “lao tâm khổ tứ” cho người dân.

Sự giãi bày của ông là “xì gà bạn cho” và “đồng hồ mua 3,5 triệu đồng” khó lấy lại niềm tin từ dư luận, cho dù quá trình công tác, ông đã tận tụy với công việc.

“Quá trình công tác tôi đã tiếp rất nhiều bà con, nhiều đoàn, của nhiều địa phương. Tôi quan niệm rằng làm công tác tiếp công dân nếu không được tất cả bà con tin yêu thì cũng phải được đa số tin yêu. Nếu không làm được điều ấy thì cũng không nên làm nữa”, ông Điệp chia sẻ.

Trong bài nói chuyện “Thế nào là tư tưởng tác phong chủ nghĩa xã hội” Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Phải thật thà ngay thẳng; không được giấu dốt, giấu khuyến điểm sai lầm. Phải khiếm tốn, phải gần gũi quần chúng, không được kiêu ngạo; phải thực sự cầu thị, không được chủ quan. Phải luôn chăm lo đến đời sống quần chúng. Phải “chí công vô tư” và có tinh thần “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Đó là đạo đức của người cộng sản”.

Chuyện ông Điệp hút xi gà bao nhiều tiền, đeo đồng hồ trị giá 3,5 triệu đồng hay 300 triệu đồng, thiên hạ sẽ biết ngay thôi chứ không cần ông giãi bày để chứng minh sự trong sạch của mình. Cái khó bây giờ là hình ảnh ông đã mất đi sự chính trực trong lòng công chúng.

Tại sao người dân ít tin khi một số cán bộ chức quyền cao giải trình việc xây biệt phủ, đi xe sang, đồng hồ tiền tỷ? Phải chăng vì những lý do họ đưa ra không ai tin nổi, như: “tôi xây biệt phủ rộng hàng nghìn m2 là đi buôn chổi đót” hay “thời trẻ tôi chạy xe ôm”, đi làm thuê, làm mướn… Cách nói đó quả thực bộc bạc với tình dân, chỉ gây chuyện đàm tiếu cho thiên hạ.

Quay lại chuyện ông Điệp ở Thủ Thiêm, điếu xì gà hạng sang đó khó mà chứng minh được là ông là người “trong sạch”. Việc làm "đày tớ của dân" không dễ chút nào, vì nó thể hiện rõ từ những việc bình thường nhất trong cách sinh hoạt.

Tuấn Ngọc

Cùng chuyên mục

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

(PLVN) - Ngày 2/4/2019, TAND quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty. Một loạt các vấn đề pháp lý được đặt ra sau quyết định khá đặc biệt này.

Đọc thêm

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

(PLVN) - Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Sau đại học, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội "Kết nối và Tư vấn tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019"  nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và giải đáp về các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Trường. Thông qua Ngày hội, các đơn vị trong trường cũng muốn lắng nghe những ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo của mình.
Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

(PLVN) - Ngày nay, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình không còn gói gọn trong vai trò “người vợ” hay “người quản gia” chăm sóc tổ ấm. Họ đang chứng tỏ bản thân cũng là những “bông hồng thép” khi có những hoạch định để chi tiền vào đúng nơi, đúng mục đích để cùng chồng chia sẻ áp lực tài chính.

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay toàn diện dành cho khách hàng

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay  toàn diện dành cho khách hàng
(PLVN) - Công ty tài chính Home Credit vừa có thêm quyền lợi trợ cấp bảo hiểm từ 1 – 3 kỳ trả góp dành cho khách hàng gặp rủi ro phải nằm viện từ 7 ngày trở lên. Động thái này của Home Credit giúp công ty trở thành đơn vị có gói bảo hiểm khoản vay mang tính bảo vệ toàn diện trên thị trường tài chính tiêu dùng, với mức phí bảo hiểm không đổi. 

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Nhằm góp phần quảng bá nông sản chất lượng cao cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh Tây Ninh, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng
(PLVN) - Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được đánh giá là thương hiệu ngân hàng  uy tín, vị thế số 1 tại Việt Nam, có ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%