Đến thời dẹp 'ghế thừa' vào kho

(PLO) - Chúng ta đã qua thời “chia ghế”, vẽ ra tổ chức để “bổ nhiệm”, “tuyển người”… Nói thẳng ra là đều có “mùi tiền”.
Đến thời dẹp 'ghế thừa' vào kho Hình minh họa

Ví dụ: Bộ nọ vẽ ra tổng cục để “chia hàm”, đến mức có lúc Phó Tổng cục trưởng nhiều hơn số Cục trực thuộc; đến mức một lãnh đạo địa phương phải kêu lên: “Mất công đón tiếp các vị, ông nào cũng phán chẳng giúp được gì cho cơ sở”. Đó là thực tế buồn. Nhiều khi người dân nghĩ đến: việc vẽ ra tổ chức, cho nhau “xôi chùa” nó cũng là biến tướng của hiện tượng tham nhũng qua “tổ chức” có điều khó để “chỉ mặt, đặt tên”.

Bộ máy ngang, dọc trùng trùng điệp điệp dẫn đến nay buộc phải sắp xếp lại là do đến lúc ngân sách không chịu nổi nữa. Nếu ngân sách “rủng rỉnh” có lẽ không bao giờ có chuyện sắp xếp, dẹp tổng cục, sáp nhập ban, bệ như hiện các địa phương đang “rón rén” làm.

Báo chí hôm qua đưa tin: Tỉnh ủy Hà Tĩnh chính thức hợp nhất Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Thọ với Phòng Nội vụ huyện Đức Thọ thành cơ quan Tổ chức - Nội vụ; hợp nhất Ủy ban kiểm tra huyện ủy với Thanh tra huyện thành cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện.

Tính đến nay, huyện Đức Thọ đã nhập 24 xã, thị trấn thành 9 xã, thị trấn; hợp nhất 4 tổ chức hội; tiếp tục thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND xã những nơi có đủ điều kiện.

Hoan nghênh Hà Tĩnh, nhưng cũng xin nói luôn, ở nước láng giềng họ làm cách đây 50 năm. Đất nước họ rộng lớn, quy mô một tỉnh bằng đất nước chúng ta, nhưng Bí thư đồng thời là Chủ tịch, Thanh tra – Kiểm tra là một…., từ trên thượng đỉnh họ làm từ “tám hoánh”.

Nghịch lý cười ra nước mắt là năm 1972 của thế kỷ trước Nhà nước đã thực hiện “tinh giản biên chế”, hơn nửa thế kỷ, càng giảm, càng phình đến mức “dị dạng”.

Sao mà vẽ ra lắm chức danh, bày biện lắm “ghế” đến thế? “Nếu như kiêm nhiệm được là điều rất tuyệt vời. Vì nói thật, hiện nay chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức không có người để làm”- Đây là lời  ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đưa ra tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 06 về kiện toàn, sắp xếp tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã phường, thị trấn do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 30/11 vừa qua.

Hàng năm, Hà Nội phải chi ngân sách để cấp phụ cấp cho số cán bộ kiêm nhiệm các chức danh là 1.079 tỷ đồng. Nếu như cả nước sẽ bao nhiêu? Tất nhiên, cấp cơ sở có lẽ cũng không gây “choáng” bằng việc trong bộ máy có quá nhiều hàm thứ trưởng, hàm vụ trưởng, hàm phó vụ trưởng, tướng và hưởng lương cấp tướng đâu. Con số này chắc chắn là rất lớn.

Hết thời ngân sách không chịu nổi thì phải “thu ghế” lại thôi. Không biết nên vui hay buồn?. Không biết “ghế” cất vào kho có “bày ra” nữa không?.

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

(PLVN) - Còn 2 ngày nữa Hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng sẽ được tổ chức. Đây không phải là lần đầu, công cụ dư luận được lãnh đạo TP Đà Nẵng sử dụng để đi đến các quyết định dừng dự án của nhà đầu tư. Nhưng lần này, cách sử dụng công cụ dư luận này liệu có phát huy tác dụng làm cơ sở để ra quyết định dừng dự án, hay sẽ phản tác dụng mà làm lộ rõ cách điều hành thiếu thượng tôn pháp luật của lãnh đạo chính quyền địa phương này.

Đọc thêm

Vụ thanh niên bị “xã hội đen” đấm vỡ quai hàm tại trụ sở công an ở Thái Bình: Sẵn sàng tổ chức đối chất, sẽ phục hồi điều tra khi có đủ căn cứ

Vụ thanh niên bị “xã hội đen” đấm vỡ quai hàm tại trụ sở công an ở Thái Bình: Sẵn sàng tổ chức đối chất, sẽ phục hồi điều tra khi có đủ căn cứ
(PLVN) - Trung tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an TP Thái Bình, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT xác nhận, có vụ việc mẹ con bà Đinh Thị Lý và anh Mai Thế Duy bị hành hung dẫn đến thương tích khi đến làm việc tại trụ sở Công an phường Trần Lãm vào sáng ngày 18/11/2014. Cơ quan CSĐT sau đó đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, song chưa đủ căn cứ xác định thủ phạm trực tiếp ra tay nên chưa thể tiến hành khởi tố bị can và tạm đình chỉ điều tra từ tháng 7/2015 đến nay.

Công trình nút giao Túy Loan ngổn ngang vì đắp chiếu, đối mặt nguy cơ mất ATGT

Công trình nút giao Túy Loan ngổn ngang vì đắp chiếu, đối mặt nguy cơ mất ATGT
(PLVN) - Gần 2 năm sau thông xe (2/9/2017) đoạn tuyến cao tốc vốn JICA (Đà Nẵng-Tam Kỳ), đến nay, nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí “đắp chiếu” nhiều tháng qua. Chính vì thế, công trình không chỉ trễ hẹn, nơi đây hiện còn đang đối mặt với nguy cơ mất ATGT vì ngổn ngang thi công.

Cơ hội làm mới căn bếp miễn phí với Vicostone

Cơ hội làm mới căn bếp miễn phí với Vicostone
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vicostone vừa phối hợp cùng báo điện tử VnExpress chính thức phát động cuộc thi “Bếp nhà trong mơ – The Home Make - over” với mong muốn tôn vinh những giá trị của gia đình.
Kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba'

Kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba'

(PLVN) - Bộ VHTTDL vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba” đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. 

Nữ giáo viên đánh học sinh tại Hải Phòng bị buộc thôi việc

Nữ giáo viên đánh học sinh tại Hải Phòng bị buộc thôi việc
(PLVN) - Ngày 20/5, UBND quận Hồng Bàng đã phát đi thông báo chính thức buộc thôi việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1987, giáo viên trường Tiểu học Quán Toan) do “vi phạm quy chế chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và vi phạm đạo đức nhà giáo, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Vừa ghi nợ vừa nhận thưởng

Vừa ghi nợ vừa nhận thưởng
(PLVN) - Đây là chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mới phát hành lần đầu thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank. Chương trình được thực hiện trên tất cả các đơn vị chấp nhận thẻ của Vietcombank trong và ngoài nước.

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch
(PLVN) - Ngày 20/5, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết về việc chuyển tiếp thi hành Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%