Đạo đức xuống cấp, trách nhiệm không 'dồn' vào ngành văn hóa thì vào 'ai'?

(PLO) -Vấn đề đạo đức xã hội này đã làm sôi động nghị trường và khi trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời một cách thẳng thừng: “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói là đã giao cho ngành Văn hóa rồi. Với tư tưởng như thế, cứ vứt ra rồi bảo “đó là việc của các anh, hãy làm đi” thì vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được”.
Đạo đức xuống cấp, trách nhiệm không 'dồn' vào ngành văn hóa thì vào 'ai'? Hình minh họa

Dĩ nhiên như thế rồi, đạo đức xuống cấp đâu chỉ có một ngành Văn hóa gây nên mà do từ rất nhiều yếu tố, nguyên nhân và đó là một vấn đề rất lớn, rất rộng, không có một ông Bộ trưởng nào có thể trả lời ngắn gọn trong 3 phút được.

Đạo đức xuống cấp cũng có phần trách nhiệm của ngành Văn hóa khi “lĩnh ấn tiên phong” trong việc xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư cả nước. Cứ nhìn vào la liệt các danh hiệu “gia đình văn hóa”, “khu phố văn hóa”, “khu dân cư văn hóa”, “cơ quan văn hóa”, “thôn, xã văn hóa”,... thì rõ ràng là đạo đức nâng cấp chứ làm gì có chuyện xuống cấp. Và, ai đó “vứt ra” rồi bảo “đó là việc của các anh” thì người đó quả là vô trách nhiệm, thiếu văn hóa, coi đạo đức như rác và chẳng có tinh thần xây dựng chút nào.

Từ trước đến nay, khi nêu tình trạng đạo đức xuống cấp người ta thường nói đến nguyên nhân từ giáo dục chứ không phải văn hóa. Nhưng, đạo đức là thành tố của văn hóa, tuy rằng hai lĩnh vực khác biệt nhau nhưng gắn bó với nhau và ở trong nhau.

Đạo lý dân tộc cũng là một phần văn hóa truyền thống và văn hóa truyền thống được giữ gìn bởi đạo lý dân tộc là một minh chứng cho mối quan hệ này. Một kẻ vô đạo đức sao có thể coi là người có văn hóa, nếu cá thể hóa khái niệm này và ngược lại văn hóa ứng xử chính là biểu hiện đạo đức của con người ấy. Vì thế, đạo đức xuống cấp là biểu hiện của nền văn hóa suy vong, “đồi phong, bại tục” không thuộc lĩnh vực văn hóa thì thuộc lĩnh vực gì?

Chúng ta không thể chấp nhận dưới chân cổng chào bảng hiệu ghi danh “Khu văn hóa” vứt đầy kim tiêm chích cũng như dưới tấm giấy chứng nhận “Gia đình văn hóa” mà vợ chửi chồng, con đánh bố. Thế nhưng, điều đó vẫn đang diễn ra và không phải là cá biệt.

Xây dựng văn hóa cốt lõi hay là chỉ có cái vỏ hình thức mà thôi. Băng nhóm trấn lột tiền của khách nước ngoài một cách trắng trợn và ngang nhiên tại Bờ Hồ, điểm hội tụ ngàn năm văn hiến của Thủ đô phải chăng là một sự “vứt ra” cho ngành Công an? Đạo đức xuống cấp làm hoen ố văn hóa truyền thống mến khách đến thế mà ngành chức năng văn hóa, du lịch không biết đến thì rõ ràng là một cách ứng xử chẳng văn hóa chút nào!

Đạo đức xuống cấp là do kinh tế, nhưng muốn có văn hóa thì phải có tiền, với cái tư tưởng như vòng luẩn quẩn thế thì vấn đề này còn lâu mới khắc phục được! 

Phaly

Cùng chuyên mục

Chuyên gia pháp lý nói về vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú

Chuyên gia pháp lý nói về vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú

(PLVN) - Trước làn sóng dư luận về vụ kiện, Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Giám đốc Công ty Luật TNHH InvestPro Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, để làm sáng tỏ các vấn đè pháp lý của vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đình đám này.   

Đọc thêm

Nhật điều tra vụ 700 sinh viên một trường đại học “mất tích“

Nhật điều tra vụ 700 sinh viên một trường đại học “mất tích“
(PLVN) - Khoảng 700 sinh viên người nước ngoài đã ngừng lên lớp tại trường Đại học phúc lợi xã hội Tokyo và đã không liên lạc với trường này kể từ tháng 4 năm ngoái. Nhiều người trong số này đã quá hạn thị thực, khiến chính phủ Nhật Bản phải mở cuộc điều tra về vụ việc.

Bắt đường dây mua bán ma túy “khủng” lúc rạng sáng

Bắt đường dây mua bán ma túy “khủng” lúc rạng sáng
(PLVN) - Ngày 18/3, Công an quận Hải Châu (Tp Đà Nẵng) cho biết, đang tạm giữ Văn Quốc Vũ (37 tuổi, ngụ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), Trần Hoàng Tuấn Anh (29 tuổi, ngụ quận 3, TP. HCM), Ngô Văn Bê (24 tuổi, huyện Hòa Vang), Nguyễn Văn La (23 tuổi, ngụ huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) và Trần Quang Vinh (23 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi Mua bán trái phép các chất ma túy. 

Các công ty niêm yết cần chuẩn bị để triển khai Nghị định 05 về kiểm toán nội bộ

Các công ty niêm yết cần chuẩn bị để triển khai Nghị định 05 về kiểm toán nội bộ
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cập nhật quy định về kiểm toán nội bộ và kinh nghiệm tổ chức chức năng kiểm toán nội bộ hiệu quả tại công ty niêm yết” do tổ chức đào tạo Smart Train phối hợp cùng Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ - Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ACIIA) và hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Tp. HCM tổ chức mới đây, ông Hoàng Hùng – Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho rằng các các công ty niêm yết cần chuẩn bị để triển khai Nghị định 05 về kiểm toán nội bộ (KTNB).

Hát quan họ- “miễn dịch” rất tốt với căn bệnh tuổi già

Hát quan họ- “miễn dịch” rất tốt với căn bệnh tuổi già
(PLVN) - “Một tác dụng ưu việt của tình yêu với quan họ, đó là khả năng “miễn dịch” rất tốt với các căn bệnh tuổi già, nhất là bệnh Alzheimer. Hay nói như chị Hai Chính, nhờ có việc tham gia CLB mà các thành viên ở đây giờ không còn stress để mà “xả” nữa. Vì quan họ làm cho người ta sống nhân văn, yêu đời và yêu người lắm. Chính vì thế mà chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và lan tỏa những tinh hoa của cha ông đến những tình yêu quan họ, đặc biệt là giới trẻ”.- PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Hưng chia sẻ.

Mưu kế Quỷ Cốc Tử: Soi việc xưa, sáng tỏ việc nay

Mưu kế Quỷ Cốc Tử: Soi việc xưa, sáng tỏ việc nay
(PLO) - Quỷ Cốc Tử từng viết: Cổ đại có đại tạo hoá, cùng tồn tại với đạo tự nhiên. Quay đầu nhìn lại lịch sử cũ, kiểm nghiệm việc hiện nay. Nhìn về quá khứ, có thể nhận thức được hiện tại. Nhìn về quá khứ là để nghiên cứu cổ nhân, rồi nắm biết được bản thân. Quy luật động tĩnh, hư thực của sự vật nếu không phù hợp với hiện nay thì phải nhìn về quá khứ, tìm ra nguyên nhân bên trong.

Hà Nội chỉ đạo làm rõ việc sử dụng hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp sai mục đích tại xã Yên Mỹ

Hà Nội chỉ đạo làm rõ việc sử dụng hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp sai mục đích tại xã Yên Mỹ
(PLVN) - Ông Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phản ánh về việc trang trại du lịch Hải Đăng và Vạn An tại xã Yên Mỹ sử dụng đất sai mục đích, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Thanh Trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra thông tin báo nêu.
Tài xế xe tải bán ma túy lãnh 17 năm tù

Tài xế xe tải bán ma túy lãnh 17 năm tù

(PLVN) - Ngày 18/3, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhân Tạo (40 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""