Đạo đức xuống cấp, trách nhiệm không 'dồn' vào ngành văn hóa thì vào 'ai'?

(PLO) -Vấn đề đạo đức xã hội này đã làm sôi động nghị trường và khi trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời một cách thẳng thừng: “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói là đã giao cho ngành Văn hóa rồi. Với tư tưởng như thế, cứ vứt ra rồi bảo “đó là việc của các anh, hãy làm đi” thì vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được”.
Đạo đức xuống cấp, trách nhiệm không 'dồn' vào ngành văn hóa thì vào 'ai'? Hình minh họa

Dĩ nhiên như thế rồi, đạo đức xuống cấp đâu chỉ có một ngành Văn hóa gây nên mà do từ rất nhiều yếu tố, nguyên nhân và đó là một vấn đề rất lớn, rất rộng, không có một ông Bộ trưởng nào có thể trả lời ngắn gọn trong 3 phút được.

Đạo đức xuống cấp cũng có phần trách nhiệm của ngành Văn hóa khi “lĩnh ấn tiên phong” trong việc xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư cả nước. Cứ nhìn vào la liệt các danh hiệu “gia đình văn hóa”, “khu phố văn hóa”, “khu dân cư văn hóa”, “cơ quan văn hóa”, “thôn, xã văn hóa”,... thì rõ ràng là đạo đức nâng cấp chứ làm gì có chuyện xuống cấp. Và, ai đó “vứt ra” rồi bảo “đó là việc của các anh” thì người đó quả là vô trách nhiệm, thiếu văn hóa, coi đạo đức như rác và chẳng có tinh thần xây dựng chút nào.

Từ trước đến nay, khi nêu tình trạng đạo đức xuống cấp người ta thường nói đến nguyên nhân từ giáo dục chứ không phải văn hóa. Nhưng, đạo đức là thành tố của văn hóa, tuy rằng hai lĩnh vực khác biệt nhau nhưng gắn bó với nhau và ở trong nhau.

Đạo lý dân tộc cũng là một phần văn hóa truyền thống và văn hóa truyền thống được giữ gìn bởi đạo lý dân tộc là một minh chứng cho mối quan hệ này. Một kẻ vô đạo đức sao có thể coi là người có văn hóa, nếu cá thể hóa khái niệm này và ngược lại văn hóa ứng xử chính là biểu hiện đạo đức của con người ấy. Vì thế, đạo đức xuống cấp là biểu hiện của nền văn hóa suy vong, “đồi phong, bại tục” không thuộc lĩnh vực văn hóa thì thuộc lĩnh vực gì?

Chúng ta không thể chấp nhận dưới chân cổng chào bảng hiệu ghi danh “Khu văn hóa” vứt đầy kim tiêm chích cũng như dưới tấm giấy chứng nhận “Gia đình văn hóa” mà vợ chửi chồng, con đánh bố. Thế nhưng, điều đó vẫn đang diễn ra và không phải là cá biệt.

Xây dựng văn hóa cốt lõi hay là chỉ có cái vỏ hình thức mà thôi. Băng nhóm trấn lột tiền của khách nước ngoài một cách trắng trợn và ngang nhiên tại Bờ Hồ, điểm hội tụ ngàn năm văn hiến của Thủ đô phải chăng là một sự “vứt ra” cho ngành Công an? Đạo đức xuống cấp làm hoen ố văn hóa truyền thống mến khách đến thế mà ngành chức năng văn hóa, du lịch không biết đến thì rõ ràng là một cách ứng xử chẳng văn hóa chút nào!

Đạo đức xuống cấp là do kinh tế, nhưng muốn có văn hóa thì phải có tiền, với cái tư tưởng như vòng luẩn quẩn thế thì vấn đề này còn lâu mới khắc phục được! 

Phaly

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%