Đáng bỏ thì phải bỏ

(PLO) -Sau một loạt các bước đi cẩn trọng, bài bản nhưng cũng rất nhanh chóng và khẩn trương, Bộ Công an đã triển khai thực hiện Nghị định 01/CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu... của Bộ này. Như vậy, chủ trương tinh gọn bộ máy đã thành hiện thực khi Bộ Công an đã bỏ đi 6 tổng cục và gần 60 cục, không ngoài mục đích tăng cường sự vững mạnh, hiệu quả của bộ máy.
Đáng bỏ thì phải bỏ Hình minh họa

Tuy nhiên, cũng với mục đích tăng cường hiệu lực, hiệu quả bộ máy được lấy làm căn cứ khi người ta muốn thành lập một tổng cục hay một cục hoặc một đơn vị mới tại ngành mình. Thế nhưng, thực tế cho thấy việc nâng cấp từ vụ lên cục hay từ cục lên tổng cục không phải đều “đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra” mà chỉ làm phình to bộ máy, tốn thêm tiền ngân sách để nâng lương và phụ cấp để hưởng tiêu chuẩn, chế độ cao hơn...còn hiệu quả thì chưa thấy.

Đến khó khăn, phức tạp, đụng chạm khi sắp xếp lại tổ chức như ngành Công an mà còn làm được hẳn là các bộ, ngành khác cũng sẽ làm được nếu thực sự có quyết tâm và không ngại va chạm, không sợ mình bị mất quyền lợi hoặc mất ghế.

Chánh Văn phòng Bộ Công an đã nói với báo giới rằng việc các vị tướng Tổng cục trưởng nay sang làm Cục trưởng là chuyện “bình thường”. Không quá đề cao sự phức tạp, cũng không quan trọng hóa những vấn đề thành “nhạy cảm” khi “xếp ghế” và tôn trọng tổ chức, trên cơ sở các quy định pháp luật (ở đây là Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của mỗi ngành) thì ắt là sẽ rút ngắn được con đường tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế từ chủ trương đến hiện thực.

Nói dễ nhưng làm không dễ. Một việc nhỏ như tất cả các trạm thu phí giao thông trên toàn quốc sau một đêm đã thấy đổi tên toàn bộ là “Trạm thu giá”. Sau đó, phải buộc lấy lên tên cũ thì triển khai chậm chạp, lý do đưa ra là mỗi lần đổi tên như thế phải chi phí mất 10 triệu đồng để sửa một chữ theo phương pháp thủ công. Lãng phí, tốn kém đã đành song tại sao lúc đổi thành “giá” thì nhanh như chớp vậy, có ai phàn nàn hoặc chậm trễ gì đâu.

Trên thực tế còn rất nhiều dẫn chứng cho thấy sự trì trệ, chậm chạp của bộ máy khi không được “bôi trơn”, khi không thấy có lợi cho mình. Ngược lại, có những việc nhanh đến bất ngờ, ví dụ như hàng loạt dự án được cấp phép vào đêm trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội hay những quyết định giao đất, cấp phép xây dựng đối với các dự án có quy mô lớn được thực hiện “thần tốc” chỉ trong vài ngày.

Cái gì đáng bỏ thì phải bỏ khi những cái đó cản trở sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân nhân. Thực hiện việc bỏ đó sẽ khó khăn bởi đụng chạm đến quyền lợi của không ít người, đặc biệt những người đó lại chính là người phải nhận trách nhiệm thực hiện công việc bỏ đi những cái đáng bỏ. Trở ngại lớn chính là ở chỗ đó!  

 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Đọc thêm

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 23/2 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 22/2, đại diện Ban quản lý cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng cho biết, trong những ngày vừa qua, một số lái xe ô tô đến khu vực trạm thu phí cầu Bạch Đằng thông báo và nhờ kiểm tra giúp một số vết nứt trên kính, vết tích trên thân xe bị một số kẻ đứng trên cầu vượt Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) ném đá trúng.

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 
Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%