Dân rất giàu (!)

(PLO) -Có phải nhân dân ta đã giàu và rất giàu không? Chắc chắn là không. Có điều phải khẳng định, dân mình hình như hơi… hoang. Thi thoảng báo chí “chọc léc” người xem rằng: chị em “phát sốt” với càng cua đồng hay nọ kia giá tiền triệu; đại gia nọ kia làm nhà gỗ 30 – 40 tỷ… thì có cảm giác, dân Việt bây giờ giàu thật. Toàn săn “của độc”, xài “của độc”, “khoái khẩu” cũng của độc.
Dân rất giàu (!) Hình minh họa

Giàu chỉ một bộ phận dân cư thôi. Có điều phải khẳng định, tiền trong dân thì vô kể. Người ta ước lượng khiêm tốn rằng, có khoảng 60 tỷ đô la đang nằm “trong két” dân. Đất nước đang “gay” không “mở” được về giải quyết “bài toán” vốn cho đầu tư phát triển nhưng tiền “trong dân” đang như thế đấy.

Thực ra, dân không phải “bỏ ống” như ngày xưa mà gửi tiết kiệm qua “kênh ngân hàng”, đầu cơ nhà – đất… như là cách “giữ tiền” rất Việt Nam. Không trách dân được, vì mấy người biết đầu tư vào sản xuất khi “thừa tiền”, mấy ai biết “đầu tư”’ qua kênh chứng khoán, IPO… khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước?

Xin nhắc lại rằng, nợ công ngày càng cao. Có thể hết năm 2018 này, mỗi người dân Việt Nam phải “gánh” lên tới 35 triệu đồng tiền nợ công. Không thể “gãi đầu” xin nước ngoài “xí xóa” mà chúng ta vừa phải sản xuất – đầu tư, vừa phải chắt chiu trả nợ. Làm mới đủ ăn, muốn đầu tư phải đi vay là “quy luật nhà nghèo”. Tiếc là, bây giờ đã khác, vốn vay nước ngoài ngày càng đắt đỏ, điều kiện ngày càng ngặt nghèo. 

Vậy phải đi vay ở đâu để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội không ngừng tăng lên? Vay dân, chúng ta đã vay trong nước (chủ yếu mà trái phiếu Chính phủ và nguồn quỹ bảo hiểm xã hội). Các nhà làm chính sách đã và đang đau đầu làm sao khơi thông, đánh thức 60 tỷ “ngủ đông” trong “két dân”.

Chợt nhớ 20 năm trước, cuộc khủng tài chính châu Á bắt đầu từ tháng 7/1997 ở Thái Lan rồi ảnh hưởng đến các thị trường chứng khoán, trung tâm tiền tệ lớn và giá cả của những tài sản khác ở vài nước châu Á, nhiều quốc gia trong đó được coi như là “những con hổ Đông Á”. Cuộc khủng hoảng này còn thường được gọi là “Khủng hoảng tiền tệ châu Á”. Trong cơn khủng hoảng, Chính phủ Hàn Quốc vượt qua, có  phần nhờ vào nhân dân Hàn Quốc “thắt lưng buộc bụng” để bỏ tiền ra “cứu” nền kinh tế đất nước.

Khi  nhân dân tin vào Chính phủ đương nhiên, sẽ là như vậy. Ở Việt Nam, “Tuần lễ vàng”  được phát động ngay những ngày đầu mới thành lập nước (năm 1945). Sự kiện bắt đầu từ ngày 04/9/1945 khuyến khích người dân đóng góp ngân sách quốc gia do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động nhằm tháo gỡ sự khó khăn tài chính của đất nước cũng là bài học sống động về “sức dân”. Tuần lễ này được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân, trong đó tầng lớp thương nhân đóng vai trò chủ chốt.

Thời điểm lịch sử hiện nay, phải nói là “quá khó” để có một “Tuần lễ vàng” thứ hai trong lịch sử. Chỉ có thể, “đánh thức” đồng tiền ngủ quên trong “két dân” bằng cơ chế có lợi cho đôi bên nhà nước – người dân và giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề khác để có lòng tin. Đây là bài toán khó, nhưng về quản trị quốc gia, không thể không tính tới./.

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

(PLVN) - Ngày 2/4/2019, TAND quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty. Một loạt các vấn đề pháp lý được đặt ra sau quyết định khá đặc biệt này.

Đọc thêm

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết
(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

(PLVN) - Chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ về "Kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về quốc tịch của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam”. Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Chủ tịch.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%