Công khai và bảo mật

(PLO) -Các phiên chất vấn ở Quốc hội được phát trực tiếp trên truyền hình thu hút rất nhiều người theo dõi. Cánh cửa nghị trường được mở ra tới mỗi người dân và tác động trực tiếp đến họ, người dân có cảm giác hòa mình vào đời sống chính trị và việc này góp phần nâng cao dân trí rất lớn. Một sự công khai mang lại nhiều tác dụng như vậy rất đáng duy trì.
Công khai và bảo mật Luật Tiếp cận thông tin đã đi vào đời sống.

Quốc hội họp lần này, các báo cáo của Bộ Công an về tình hình phòng chống tội phạm, TANDTC về tình hình xét xử, VKSNDTC về công tác giám sát pháp luật và Bộ Tư pháp về công tác thi hành án không còn đóng dấu "mật" đã tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp, song cái thu được lớn hơn là những thông tin đó đến với đông đảo người dân qua các phương tiện truyền thông. Đây là một ghi nhận về những bước tiến của công khai và những quy định của Luật Tiếp cận thông tin đã đi vào đời sống.

Đã có nhiều lời phàn nàn về hiện tượng lợi dụng bảo mật để bưng bít thông tin và hệ quả xấu của việc này cũng đã có. Thương vụ mua bán giữa Mobifone và AVG là một ví dụ khi các hợp đồng đều đóng dấu "mật" và hậu quả xảy ra thế nào thì mọi người đã biết rõ.

Có những việc thuộc bí mật nhà nước, bí mật quốc gia rõ ràng là phải bảo mật chặt chẽ và có chế tài. Để giữ bí mật thì cần đến danh sách bảo mật công khai cho mọi người biết, nếu danh sách các vấn đề bảo mật cũng bí mật thì còn ai biết để thực hiện. Không rõ ràng, minh bạch điều này thì dễ dẫn tới tình trạng lợi dụng dấu "mật" và xảy ra trường hợp bị truy tố vì làm lộ bí mật. Chuyện này đã từng xảy ra.

Cái gì, vấn đề nào, thông tin thuộc loại nào thì cần bảo mật cũng là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng, nếu cái không đáng "mật" cũng "mật" hoặc cái đáng phải "mật" lại không được bảo mật sẽ gây tác dụng xấu cho sự phát triển kinh tế cũng như công bằng xã hội.

Dư luận tỏ ra không đồng tình với điều khoản của dự thảo luật khi đưa nhân thân của các vị lãnh đạo vào vấn đề bí mật cũng như trước quy định "bảo vệ lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh trong không gian mạng". Đã có những ý kiến bàn thảo về vấn đề này, phân tích những căn cứ, cơ sở và việc "lợi bất cập hại" khi những quy định này đi vào đời sống.

Công khai và bảo mật, minh bạch và giữ bí mật là những phạm trù khác biệt nhau nhưng song hành, cùng là một mục đích bảo vệ trật tự xã hội, đảm bảo quyền công dân, xây dựng kinh tế, phát triển đất nước hướng tới một chế độ xã hội tốt đẹp và phồn vinh.

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%