Chuyện cái quần short có đến mức lãnh đạo TP Bạc Liêu phải 'ra tay'?

(PLO) - Vụ bà mẹ một nữ sinh đến trường quát nạt, sỉ nhục thầy giáo đòi bồi thường cái quần short của con gái bỏ quên trong lớp học và đưa video lên mạng xã hội là hành vi làm nhục người khác đủ căn cứ để khởi tố, cần phải được xử lý theo pháp luật. UBND TP Bạc Liêu có thể xử lý cán bộ của mình nhưng không thể làm thay cơ quan pháp luật.
Chuyện cái quần short có đến mức lãnh đạo TP Bạc Liêu phải 'ra tay'? Trường THCS Trần Huỳnh- nơi xảy ra sự việc thầy giáo bị phụ huynh xúc phạm.

Thầy giáo phải giữ quần cho nữ sinh?

Chiều 3/12, tài khoản Facebook có tên Anhngoc Duong đăng tải clip dài gần 4 phút về cuộc chất vấn của một phụ huynh học sinh với giáo viên tên H.V.K. Cụ thể, bà D.N.A., phụ huynh của một nữ sinh lớp 9 Trường THCS Trần Huỳnh đã đến tận trường xúc phạm, buông lời lẽ sỉ nhục với giáo viên do thầy giáo này yêu cầu học sinh khác vứt chiếc quần short của em nào đó đặt trên bàn của mình vào thùng rác.

Trong clip, giáo viên K giải thích do thấy chiếc quần để trên bàn của mình, đây là việc khó chấp nhận nên đã yêu cầu học sinh vứt vào sọt rác. Hơn nữa đây là tài sản không nhiều giá trị. Bà D.N.A đã dùng nhiều lời lẽ nặng nề và cho rằng giáo viên K vô trách nhiệm. Clip xuất hiện vài giờ đã có hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận, đa phần đều cho rằng vị phụ huynh hành xử quá đáng.

Qua câu chuyện trong clip thì khi tan học buổi sáng, con bà D.N.A đã bỏ quên chiếc quần Short màu đen trong hộc bàn. Đến đầu giờ chiều, học sinh lớp khác đến dọn vệ sinh lớp và nhặt được cái quần này sau đó bỏ lên bàn của giáo viên. Thầy K vào lớp thấy chiếc quần trên bàn của mình nên la rầy học sinh trong lớp và bảo học sinh mang bỏ vào thùng rác.

Nữ phụ huynh đã đến tận trường chất vấn thầy và nói nhiều lời khó nghe xúc phạm tới thầy giáo và chủ động quay clip đưa lên mạng xã hội. Với hệ thống giá trị đồng tiền là trên hết, bà D.N.A cho rằng có thể bộ quần áo mà thầy giáo đang mặc trên người không giá trị bằng cái quần của con gái mình.

“Thầy đừng nói cái quần đó là cũ. Tôi nói thiệt, nếu thầy nói cái quần đó là cái đồ gớm, ghê, phải vứt bỏ, chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người có giá trị hơn cái quần của con tôi đâu nha. Phải chi đó là miếng băng vệ sinh thì thầy đi vứt bỏ…”, lời của vị phụ huynh này nói.

Vị phụ huynh này còn yêu cầu thầy giáo phải tìm chiếc quần, nếu không phải đền tiền chiếc quần cho con bà ấy: “Bây giờ tui không cần biết, từ đây cho tới ngày mai thầy kiếm cái quần đó trả lại cho con tui. Không thầy phải đền tiền cho con tui”, bà A nói.

Đáp lại cách nói chuyện khiếm nhã theo kiểu chợ búa của bà D.N.A, thầy giáo K. trả lời rất hòa nhã: “Em nói thật với chị, nếu như đó là cái áo khoác, cái cặp hay bất cứ cái gì thì em sẽ giữ lại cho học sinh liền. Nhưng mà em nhìn thấy đó là cái quần đen để trên bàn giáo viên thì thực sự là em không chấp nhận”.

Câu chuyện đau lòng trên đặt ra một hệ lụy đáng nói: Trường học có phải là nơi giữ quần cho học sinh? Thầy giáo có kiêm nhiệm giữ quần cho học sinh? So sánh giá trị bộ quần áo của thầy giáo đang mặc với cái quần ngắn của học trò thì còn gì để nói.

Trao đổi với báo chí, thầy giáo K cho biết: "Sau khi chị A đăng clip nói chuyện với tôi, tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của người thân cũng như các em học sinh hỏi thăm và chia sẻ. Tôi rất bất ngờ và buồn khi chị A làm như vậy với mình.

Tôi công tác trong ngành Giáo dục 8 năm nay chưa bao giờ rơi vào tình trạng như vậy và cũng chưa bao giờ gặp phụ huynh nào như vậy". Có nguồn tin dư luận cho rằng, bà D.N.A là người nhà một quan chức của UBND TP Bạc Liêu. Thông tin này chưa được người trong cuộc hay cơ quan chức năng nào chính thức xác nhận.

UBND TP đi giải quyết chuyện cái quần short?

Chuyện phụ huynh sỉ nhục thầy giáo đòi quần đã lạ, thế nhưng còn lạ hơn nữa khi UBND TP Bạc Liêu đứng ra giải quyết chuyện đòi đền quần. Theo báo chí đưa tin, liên quan vụ phụ huynh "ăn thua đủ" với giáo viên Trường THCS Trần Huỳnh vì vứt quần short của con mình, cuối ngày 4/12, lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu đã có cuộc họp với các đơn vị, cá nhân liên quan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu xác định trong vụ việc này, phụ huynh D.N.A. - người trực tiếp "truy" giáo viên và quay clip tung lên mạng xã hội đã sai hoàn toàn. Cuộc họp cũng đi đến thống nhất chậm nhất ngày 6/12, nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp mời lãnh đạo địa phương, Phòng GD-ĐT TP Bạc Liêu cùng đại diện cha mẹ học sinh nhà trường để kiểm điểm phụ huynh nêu trên.

Bước đầu, cha ruột của phụ huynh này thông qua lãnh đạo địa phương nhận thấy lỗi của con gái mình và gửi lời xin lỗi giáo viên trong clip. Tại buổi họp, giáo viên H.V.K cũng cho biết vụ việc đã ảnh hưởng đến uy tín của mình. Trước đó, thầy cho biết rất bất ngờ và buồn khi phụ huynh làm như vậy.

Đến chiều 5/12, tại Trường THCS Trần Huỳnh, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp báo và xin lỗi công khai về vụ một phụ huynh phát tán clip xúc phạm giáo viên chỉ vì cái quần short, gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Tại cuộc họp, đại diện gia đình bà D.N.A cho biết, sau khi bà đăng clip lên mạng đã nhận được sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng và hiện đang bị khủng hoảng tinh thần nên không tham dự cuộc họp.

Đại diện gia đình bà D.N.A đã chân thành nhận lỗi trước thầy giáo H.V.K và thầy cô Trường THCS Trần Huỳnh, Phòng GD-ĐT thành phố Bạc Liêu và cộng đồng mạng vì bà đã có hành động và lời lẽ không đúng mực.

Thầy K. cũng đã chấp nhận lời xin lỗi của gia đình bà A và cho biết thêm rằng những ngày qua, thầy đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ từ phía lãnh đạo địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp nên xem đó là niềm động viên, an ủi để tiếp tục công tác.

Thoạt nhìn bên ngoài, UBND TP Bạc Liêu có vẻ nhanh nhạy, có trách nhiệm với những vụ việc của địa phương. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định pháp luật thì việc làm này có nhiều điều “bất ổn”.

Thứ nhất về chức trách UBND TP là chính quyền, quản lý điều hành nhà nước, không có chức trách giải quyết những vụ việc dân sự, hình sự của địa phương. Nếu thành viên, gia đình thành viên UBND có vi phạm pháp luật, kỷ luật nội bộ thì UBND có thể xem xét kỷ luật thành viên của mình và công bố cho dư luận. 

Nếu có bằng chứng công dân vi phạm hành chính UBND có quyền ra quyết định xử phạt hành chính người vi phạm. Việc UBND TP giao “nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp mời lãnh đạo địa phương, Phòng GD-ĐT TP Bạc Liêu cùng đại diện cha mẹ học sinh nhà trường để kiểm điểm phụ huynh e rằng làm quá phận, quá chức trách của trường và chẳng đi đến kết quả nào.

Xin lỗi rồi thôi?

Hành vi của bà D.N.A đã có dấu hiệu xúc phạm nghiêm trọng danh dự của thầy K đủ cấu thành tội Làm nhục người khác cần được khởi tố hình sự. Cụ thể, tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 155 BLHS năm 2015 như sau: “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: d) Đối với người đang thi hành công vụ...”.

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức sau đây: Thể hiện bằng lời nói như sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu… nhằm vào nhân cách danh dự với tính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại, đồng thời làm cho người bị hại cảm thấy nhục nhã trước người khác. Hoặc thể hiện bằng việc làm như có những hành vi bỉ ổi (có hoặc không kèm lời nói thô tục) với chính bản thân mình hoặc người bị hại trước đám đông để bêu riếu.

Ở đây, trong câu chuyện với thầy giáo K, bà D.N.A đã có những lời lẽ xúc phạm rất nặng nề như: “Chưa chắc gì bộ đồ thầy mặc trên người có giá trị hơn cái quần của con tôi đâu nha...”. Một đoạn khác bà D.N.A nói “Con người thầy vô trách nhiệm”.

Ngoài ra, bà D.N.A đưa clip có nội dung xúc phạm thầy giáo K lên trang facebook của mình với tiêu đề “Một thầy giáo biến chất” càng thể hiện sự xúc phạm nặng nề hơn.

Vào thời điểm hơn 22h30 tối 3/12, clip này đã có hơn 11.000 bình luận, trên 6.000 lượt chia sẻ cho thấy hành vi của nữ phụ huynh đã gây hậu quả rất nghiêm trọng đến danh dự của thầy K. Sự việc này diễn ra khi thầy K đang làm nhiệm vụ giảng dạy, diễn ra ngay trong nhà trường nên hệ quả của nó càng nghiêm trọng. Không chỉ thầy K mà cả ngành Giáo dục cũng bị tổn thương.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng hành vi của bà D.N.A đã đủ yếu tố cấu thành tội Làm nhục người khác. Hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự người khác đã xảy ra qua việc làm của bà D.N.A từ cuộc nói chuyện đến việc đưa clip lên mạng xã hội. Nội dung xúc phạm này được hàng vạn người biết đến và thầy K xác nhận là mình bị xúc phạm nặng nề.

Với hành vi sai phạm trắng trợn nặng nề như vậy, không thể chỉ xin lỗi là xong mà cần phải được xử lý theo đúng pháp luật để bảo vệ sự an toàn, danh dự cho người thầy, sự trong lành cho môi trường giáo dục. 

Anh Kiệt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?
Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ
(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.
Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%