Chuyển biến tích cực trong đời sống pháp luật

(PLO) -Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý các văn bản sai pháp luật đã ban hành bởi các bộ, ngành, địa phương, đánh giá tác động và hậu quả, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu,... báo cáo về Bộ Tư pháp trước ngày 31/8/2018.
Chuyển biến tích cực trong đời sống pháp luật Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Như vậy, những văn bản trái pháp luật này không những bị thu hồi mà còn làm rõ trách nhiệm của những người đã ban hành, một động thái tích cực không bỏ qua, “hòa cả làng” như trước đây mà còn giúp ngăn chặn việc “ký bừa”, “làm ẩu” và tuyên chiến với tình trạng “tham nhũng chính sách” đã và đang xảy ra.

Trong lĩnh vực tố tụng, vụ “kỳ án gỗ trắc” kéo dài gần 7 năm được đưa ra xét xử tại TAND TP Đà Nẵng. Vụ này được dư luận hết sức quan tâm bởi những “điểm mờ” trong giai đoạn tiền tố tụng với tội danh “buôn lậu” cũng như tang vật của vụ án có giá trị hàng trăm tỷ đồng đã bị bán tháo. Dự khán phiên tòa này, có sự xuất hiện của 2 vị khách “đặc biệt” là Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Nam – hai địa phương nơi xảy ra vụ án. Giám sát của Quốc hội đã hiện diện trong một phiên tòa, đó là điều chưa từng có. 

Tại TP HCM, phiên tòa xử đường dây đưa hối lộ và môi giới hối lộ cảnh sát giao thông trong việc “mua đường”, gắn lô gô “xe vua” dù bị hoãn lại nhưng sức nóng từ câu hỏi: “Tại sao chỉ có người đưa hối lộ mà không có người nhận?” còn nguyên đó. Điều khác biệt và là dấu hiệu tốt cho sự công minh là các bị cáo trong đường dây hối lộ này đều bị khép vào khung hình phạt cao hơn so với mức mà Viện kiểm sát truy tố trước đó và hồ sơ trên bàn Thẩm phán có dủ danh tính của hơn 80 cán bộ, sỹ quan Cảnh sát giao thông mà các bị cáo đã khai chi tiền cho họ.

Một diễn biến khác, tại Sóc Trăng, nữ nhân viên sau khi ăn trưa với một Giám đốc, tỉnh dậy trong trạng thái khỏa thân và tố ông này hiếp dâm cô ta. Công an không khởi tố vụ án nhưng dư luận thì có, mọi ý kiến của các luật sư đều khẳng định những dấu hiệu phạm tội hình sự trong vụ này không thể bỏ qua. Vụ này khiến người ta nhớ lại vụ sàm sỡ nữ công chức trong phòng làm việc ở Quảng Trị, Công an chỉ phạt hành chính “yêu râu xanh” 200.000 đồng gây bức xúc dư luận. Thế nhưng, anh ta đã bị khai trừ Đảng và cho thôi việc, đó là cái kết xứng đáng cho những kẻ thích đùa với thân xác phụ nữ. Bảo vệ nhân phẩm phụ nữ thiết thực nhất là trừng phạt những kẻ lợi dụng thân xác họ làm trò tiêu khiển cho mình. Pháp luật sinh ra là để thực hành điều đó.

Những dấu hiệu tích cực từ động thái của các cơ quan lập pháp, hành pháp cũng như tố tụng và cả dư luận xã hội cho thấy, trật tự đang được thiết lập và lẽ công bằng được thực thi, mở ra con đường tiếp cận chân lý một cách khả thi hơn! 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

(PLVN) - Ngày 2/4/2019, TAND quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty. Một loạt các vấn đề pháp lý được đặt ra sau quyết định khá đặc biệt này.

Đọc thêm

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.
Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…
Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%