Cấm xuất cảnh với cả trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi 'chữa bệnh ở nước ngoài'

(PLO) - Hướng ngoại có thể là tâm thế chủ đạo của một số cán bộ trong “diện chiến lược” của ta trong một quá khứ chưa xa là bao.
Cấm xuất cảnh với cả trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi 'chữa bệnh ở nước ngoài' Ảnh minh họa từ internet.

Chỉ xem xét các chuyến đi công tác nước ngoài ở 4 bộ và vài địa phương trong giai đoạn 2012 – 2014, Thanh tra chính phủ đã phát hiện những con số khó tin về những chuyến công du này. Chẳng hạn, ông Vũ Huy Hoàng khi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương mỗi năm có đến 160 ngày ông công tác ở nước ngoài hoặc bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai mà mỗi năm cũng có hàng chục chuyến công du xuất ngoại.

Đơn cử một chuyến đi công tác của bà Thứ trưởng Công Thương thôi cũng tiêu tốn của ngân sách hơn 300 triệu đồng. Bây giờ, chẳng biết gọi ông Hoàng là gì bởi cái chức Bộ trưởng trong quá khứ của ông cũng bị cách rồi, gọi là “nguyên” hay “cựu” đều không ổn.

Các trường hợp dẫn ra ở trên còn lại thì giờ họ không còn ở cương vị đó nữa nhưng đều chung một điểm là họ đều có sai phạm khiến phải bị cách hoặc rút lui trong danh dự và được cơ quan tạo điều kiện bằng cách “cho thôi” hoặc “miễn nhiệm”. Dư luận nóng lòng muốn biết là những vị chưa bị phát hiện “nhúng chàm” thì có hay đi công tác nước ngoài không?.

Đấy là các trường hợp đương chức thì thích công du, còn một số cán bộ sai phạm khi thấy có thể bị phát hiện cũng lấy nước ngoài là điểm hướng đến. Thử điểm xem, bắt đầu là Dương Chí Dũng, rồi Trịnh Xuân Thanh, rồi Vũ Đình Duy "nối gót", kể cả trường hợp của Trưởng phòng Vinashin Giang Kim Đạt có biệt thự trú chân ở Singapore và Vũ “nhôm” cũng lần về hướng đó...

Nhắc đến Vũ “nhôm” thì không thể bỏ qua được hành tung của ông ta mà cử tri Đà Nẵng gọi đích danh là Mafia. Có thể khẳng định khi cơ quan điều tra phát hiện một loạt tội danh mà ông ta mắc phải như “Trốn thuế”, “Làm lộ bí mật nhà nước”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và mới đây là “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án ngân hàng.

Thế đấy, khi các hành tung phi pháp lộ diện thì tội chồng lên tội. Điểm qua những tội đó thôi, đủ thấy sự cấu kết với một số cán bộ lãnh đạo để thâu tóm “đất vàng”, tài sản công rồi luồn sâu vào ngân hàng như thế nào với thủ đoạn quen thuộc của bọn Mafia. Việc xử lý Phan Anh Vũ Nhôm của các cơ quan chức năng là rất bài bản, từ truy nã quốc tế đến phong tỏa tài sản của cặp vợ chồng này, một người mà dư luận tưởng chừng “không ai dám động đến” bởi thế lực quá lớn. Vấn đề là ở chỗ, ai đã tạo cho ông ta cái thế lực gớm ghê đó thì cần phải làm rõ.

Không ít cán bộ đương chức thì ra sức công du, phạm tội thì hết sức trốn chạy với cùng điểm đến là nước ngoài. Cho nên, có cả động thái cảnh giác khi những người “nhúng chàm” bước vào khu vực cách ly của sân bay hay nhìn xa trông rộng hơn là cấm xuất cảnh với những trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi “chữa bệnh ở nước ngoài”!

Khánh An

Cùng chuyên mục

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

Hệ lụy pháp lý nào khi Vinaconex bị Tòa án buộc dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông?

(PLVN) - Ngày 2/4/2019, TAND quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty. Một loạt các vấn đề pháp lý được đặt ra sau quyết định khá đặc biệt này.

Đọc thêm

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman
(PLVN) - “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” mà luôn trải đầy dấu ấn của sự kiên định vượt khó. Thực tế ấy được chứng minh không chỉ trên các đường đua thể thao khắc nghiệt như Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam, mà còn qua những con người kiên định với ước mơ để không ngừng nỗ lực cho sự trưởng thành, vượt trội hơn chính mình. Đó là điều mà Techcombank đã mang đến cho cộng đồng trong việc đồng hành cùng giải thể thao đỉnh cao này.

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC
(PLVN) - Những người thầy giỏi, những bài học về quản trị doanh nghiệp hay đã và đang “thổi bùng” lên tinh thần học tập để thay đổi và lớn mạnh tại một doanh nghiệp Nhà nước từ lâu vốn đã được coi là lớn trong mắt giới Công Thương.

Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu Ủy Khu V

Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu Ủy Khu V
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Khu căn cứ Phước Trà, huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu Ủy Khu V và công bố Quyết định công nhận xã “An toàn khu” thuộc tỉnh Quảng Nam.

Cổ đông Vinaconex theo đuổi vụ kiện vì Chủ tịch HĐQT được quyết tới 1.000 tỉ đồng

Cổ đông Vinaconex theo đuổi vụ kiện vì Chủ tịch HĐQT được quyết tới 1.000 tỉ đồng
(PLVN) - Sau khi một số cổ đông lớn đã khởi kiện yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông bầu HĐQT xuất phát từ việc HĐQT và TGĐ được trao quyền quá lớn, tập trung ở nhóm lợi ích, gây rủi ro cho công ty và các cổ đông khác. Các cổ đông khởi kiện cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện vì quyền lợi của cổ đông và Công ty.
Quảng Ninh không được 'ngủ quên' trên những thành tựu

Quảng Ninh không được 'ngủ quên' trên những thành tựu

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về “Kết quả ba năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Ninh” ngày 24/4.

Điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng phòng hộ Hòn Đất

Điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng phòng hộ Hòn Đất
(PLVN) - Trao đổi với PV sáng 25/4, ông Đào Xuân Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất (Kiên Giang) vụ cháy ở khu vực rừng phòng hộ Hòn Đất thuộc xã Nam Thái Sơn đã được lực lượng chức năng dập tắt; tuy nhiên đám cháy đã gây thiệt hại hơn 30ha rừng phòng hộ

MSB: Ẩn mình chờ bứt phá

MSB: Ẩn mình chờ bứt phá
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, mở đường cho loạt thay đổi toàn diện để bứt phá lên sàn chứng khoán Việt Nam.

Đà Nẵng: Chính quyền tiền hậu bất nhất, đẩy doanh nghiệp đến bên bờ vực

Đà Nẵng: Chính quyền tiền hậu bất nhất, đẩy doanh nghiệp đến bên bờ vực
(PLVN) - Một dự án được phê duyệt từ gần 10 năm trước, đã được triển khai đến giai đoạn cuối bỗng nhiên bị “tạm dừng” để rà soát khiến chủ đầu tư lao đao. Điều bất thường ở chỗ, cách đây 3 năm những vấn đề cần được “rà soát” đã được giải quyết và trả lời công khai trước công dân nay lại được khơi lại. Thực sự Đà Nẵng đang toan tính điều gì?

VFF 'cầu viện' công an 'mạnh tay' giải quyết vấn nạn pháo sáng

VFF 'cầu viện' công an 'mạnh tay' giải quyết vấn nạn pháo sáng
Nhận định pháo sáng gây mất an ninh, an toàn nghiêm trọng trong sân vận động (SVĐ) và ảnh hưởng tới tiêu cực tới hình ảnh của bóng đá Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) mới có công văn gửi Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đề nghị báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) hỗ trợ văn bản gửi Bộ Công an, các UBND tỉnh, thành phố có Câu lạc bộ tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2019 chấn chỉnh, giải quyết triệt để tình trạng này

Rơi thang máy ở Trung Quốc, 11 người chết

Rơi thang máy ở Trung Quốc, 11 người chết
Ít nhất 11 công nhân thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng trong vụ rơi thang máy xảy ra ngày 25/4 tại một công trường xây dựng ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%