Cấm xuất cảnh với cả trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi 'chữa bệnh ở nước ngoài'

(PLO) - Hướng ngoại có thể là tâm thế chủ đạo của một số cán bộ trong “diện chiến lược” của ta trong một quá khứ chưa xa là bao.
Cấm xuất cảnh với cả trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi 'chữa bệnh ở nước ngoài' Ảnh minh họa từ internet.

Chỉ xem xét các chuyến đi công tác nước ngoài ở 4 bộ và vài địa phương trong giai đoạn 2012 – 2014, Thanh tra chính phủ đã phát hiện những con số khó tin về những chuyến công du này. Chẳng hạn, ông Vũ Huy Hoàng khi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương mỗi năm có đến 160 ngày ông công tác ở nước ngoài hoặc bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai mà mỗi năm cũng có hàng chục chuyến công du xuất ngoại.

Đơn cử một chuyến đi công tác của bà Thứ trưởng Công Thương thôi cũng tiêu tốn của ngân sách hơn 300 triệu đồng. Bây giờ, chẳng biết gọi ông Hoàng là gì bởi cái chức Bộ trưởng trong quá khứ của ông cũng bị cách rồi, gọi là “nguyên” hay “cựu” đều không ổn.

Các trường hợp dẫn ra ở trên còn lại thì giờ họ không còn ở cương vị đó nữa nhưng đều chung một điểm là họ đều có sai phạm khiến phải bị cách hoặc rút lui trong danh dự và được cơ quan tạo điều kiện bằng cách “cho thôi” hoặc “miễn nhiệm”. Dư luận nóng lòng muốn biết là những vị chưa bị phát hiện “nhúng chàm” thì có hay đi công tác nước ngoài không?.

Đấy là các trường hợp đương chức thì thích công du, còn một số cán bộ sai phạm khi thấy có thể bị phát hiện cũng lấy nước ngoài là điểm hướng đến. Thử điểm xem, bắt đầu là Dương Chí Dũng, rồi Trịnh Xuân Thanh, rồi Vũ Đình Duy "nối gót", kể cả trường hợp của Trưởng phòng Vinashin Giang Kim Đạt có biệt thự trú chân ở Singapore và Vũ “nhôm” cũng lần về hướng đó...

Nhắc đến Vũ “nhôm” thì không thể bỏ qua được hành tung của ông ta mà cử tri Đà Nẵng gọi đích danh là Mafia. Có thể khẳng định khi cơ quan điều tra phát hiện một loạt tội danh mà ông ta mắc phải như “Trốn thuế”, “Làm lộ bí mật nhà nước”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và mới đây là “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong một vụ án ngân hàng.

Thế đấy, khi các hành tung phi pháp lộ diện thì tội chồng lên tội. Điểm qua những tội đó thôi, đủ thấy sự cấu kết với một số cán bộ lãnh đạo để thâu tóm “đất vàng”, tài sản công rồi luồn sâu vào ngân hàng như thế nào với thủ đoạn quen thuộc của bọn Mafia. Việc xử lý Phan Anh Vũ Nhôm của các cơ quan chức năng là rất bài bản, từ truy nã quốc tế đến phong tỏa tài sản của cặp vợ chồng này, một người mà dư luận tưởng chừng “không ai dám động đến” bởi thế lực quá lớn. Vấn đề là ở chỗ, ai đã tạo cho ông ta cái thế lực gớm ghê đó thì cần phải làm rõ.

Không ít cán bộ đương chức thì ra sức công du, phạm tội thì hết sức trốn chạy với cùng điểm đến là nước ngoài. Cho nên, có cả động thái cảnh giác khi những người “nhúng chàm” bước vào khu vực cách ly của sân bay hay nhìn xa trông rộng hơn là cấm xuất cảnh với những trường hợp khỏe mạnh mà muốn đi “chữa bệnh ở nước ngoài”!

Khánh An

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Tố cáo tham nhũng như thế nào?

Tố cáo tham nhũng như thế nào?
(PLO) - Tôi là người đang phải chấp hành án treo, chưa hết thời hạn thử thách, gần đây tôi phát hiện hành vi của một số cán bộ địa phương có biểu hiện tham nhũng, chia chác đất công. Xin hỏi với tình trạng nhân thân như vậy tôi có quyền tố cáo hành vi tham nhũng hay không? Tôi có thể tố cáo bằng các hình thức nào và tố cáo với cơ quan nào? (anh Thanh Tùng, 26 tuổi ở TP HCM) 
Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

(PLO) - Nằm bên rìa ngôi làng Dargavs thuộc Bắc Ossetia, Nga và ẩn mình giữa 5 dãy núi mấp mô, hiểm trở là một nghĩa địa cổ được mệnh danh là Thành phố của cái chết. Do đường đến đây gập ghềnh khó đi, Dargavs bấy lâu nay vẫn là một nơi bí ẩn và gợi nhiều tò mò đối với du khách.

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học
(PLVN) - Vừa qua, Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề.

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để
(PLVN) - Chiều qua (15/1), phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác ngành Y tế năm 2019”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2018 ngành Y tế đã có những bước đi liên tục trong công tác chuẩn bị, triển khai, thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và 21-NQ/TW để đạt những kết quả rõ rệt và nhấn mạnh, năm 2019 nhất định phải tập trung củng cố xây dựng mô hình y tế cơ sở. 

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân
(PLVN) - Đó là đánh giá của GS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội (QH), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH tại buổi Tọa đàm trực tuyến “5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 - Những thành tựu lập pháp” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hôm qua (15/1).

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Vinh Hải (huyện Phú Lộc) là xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, gần hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn thuộc xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, lại thấp thỏm lo lắng biển cuốn trôi nhà cửa, đất đai, hoa màu.

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế
(PLVN) - Ngày 15/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác của Phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho hay: Từ 18 giờ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, CSGT TP sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm kiểm tra ma túy với tài xế xe cơ giới. Việc này kéo dài từ ngày hôm nay (16/1) đến 15/2.

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định
(PLO) - Đối với Phật giáo, Bồ Đề Đạo Tràng còn là “cái rốn của vũ trụ”, là thánh tích có cây Bồ đề vi diệu mà Đức Phật đã ngồi thiền nhập định 49 ngày đêm và thành đạo. Xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng có cả trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi chùa mang một dáng vẻ riêng biệt theo văn hóa và kiến trúc của từng nơi nhưng đều hướng về thờ Phật.

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019
(PLVN) - Chiều 15/1/2019, Sở Tư  pháp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018, triển khai công tác năm 2019, dự có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%