Bức tranh xã hội tại nghị trường

(PLO) -Một bức tranh toàn cảnh của xã hội được tái hiện rất sinh động trong các phiên chất vấn tại Quốc hội. Xã hội phả cái nóng vào nghị trường và khi nghị trường nóng lên thì xã hội cũng nóng theo nhưng theo một hướng khác là xử lý cái nóng đó như thế nào.
Bức tranh xã hội tại nghị trường Đại biểu chất vấn tại Quốc hội

Hầu hết các vấn đề nóng nhất của tất cả các lĩnh vực xã hội đều được đề cập bởi câu hỏi của các đại biểu. Từ xử phạt hành chính bị cho bất hợp lý đến đạo đức xuống cấp, từ quản lý đất đai cụ thể đến quản lý không gian mạng trừu tượng, từ nhập rác thải đến ô nhiễm môi trường, từ tình trạng tội phạm đến việc điều tra, truy tố và xét xử, từ ban hành văn bản đến thực thi pháp luật,... đều được nhắc tới. Rất đáng chú ý là khi đề cập đến các lĩnh vực này, các đại biểu đều dẫn ra những việc cụ thể, địa chỉ rõ ràng, người thật, việc thật và có mong muốn một sự trả lời dứt khoát.

Tuy nhiên, không ít những vấn đề nóng bỏng, cử tri rất muốn được biết việc giải quyết ra sao đã chưa nhận được sự trả lời thích đáng. Dẫn ra vụ xây dựng các công trình trái phép hoặc tình trạng rắc rối ở các dự án BOT giao thông, vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng hoặc việc “nâng đỡ không trong sáng”, vụ xây nhà hát Thủ Thiêm hoặc vụ bác sỹ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh liên tục, vụ thuế xe ô tô nhập về 0% mà sao giá xe vẫn cao, vụ sản xuất và tiêu thụ phân bón giả đã 2 nhiệm kỳ Quốc hội nêu ra mà vẫn để đấy, vụ chất lượng đường cao tốc kém hoặc tài sản khổng lồ của quan chức từ đâu,... để chất vấn, “hỏi cho ra lẽ” nhưng phần lớn người hỏi cũng như đông đảo người dân theo dõi phiên chất vấn trực tiếp qua truyền hình đều không thấy thỏa mãn.

Bức tranh xã hội hiện lên đa dạng và sôi động qua các chất vấn nhưng màu sắc chủ đạo vẫn là nỗi bức xúc. Bức xúc vì hiện trạng đã đành, bức xúc hơn là việc chậm trễ giải quyết việc gây ra bức xúc đó, lại càng bức xúc khi câu trả lời không đi thẳng vào vấn đề người hỏi đặt ra, hỏi vi mô sự việc cụ thể trả lời bằng vĩ mô chủ trương chính sách, hỏi dưới đất nhận câu trả lời trên trời.

Sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội đã mang lại niềm tin tưởng rất lớn của người dân và ai cũng mong muốn bức xúc được giải tỏa, trật tự, công bằng cùng với đạo đức, văn hóa là nền tảng của xã hội chúng ta. Vì thế, việc những câu hỏi đặt ra từ các đại biểu Quốc hội cũng là các câu hỏi của nhân dân - người giám sát cao nhất cũng là người đánh giá chính xác nhất công việc cũng như khả năng của những người lãnh đạo, phụ trách các lĩnh vực xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu xử lý vụ đổi 100 đô la: “còn quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ”. Vâng, rất nhiều cái phải sửa ngay để dân nhờ, dân trông chờ vào cán bộ và cán bộ phải làm cho dân “được nhờ”. Bức tranh xã hội sẽ sáng sủa, tươi đẹp dần lên từ nhận thức đó! 

Khánh An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chúng ta không còn sợ Thái Lan

Chúng ta không còn sợ Thái Lan
(PLVN) - Đối đầu nhiều lần và nhiều lần chúng ta đã thắng Thái Lan, nhưng vẫn có một tâm lý là e ngại gặp Thái Lan ở các giải đấu. Thái Lan vẫn là một “cái dớp”, khiến bóng đá Việt Nam khó vượt qua họ. Quá khứ đó bây giờ đã bỏ lại phía sau, trận thắng hủy diệt 4-0 hôm qua đã minh chứng rằng: Bóng đá Việt Nam đang ở đỉnh cao Đông Nam Á và là nhân tố phát triển vượt bậc ở Châu Á.

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ
(PLVN) - Khổ chủ cho hay đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc trong hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm mang lại sự công bằng cho thân chủ. Thế nhưng sau khi có kết quả, thân chủ lại bội tín. Không chỉ thế, thân chủ còn kiện ngược nhằm phủi tay với lời hứa thưởng trước đó…
Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang chính thức phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019 từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03 và dự kiến tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất tại Khu sinh hoạt cộng đồng Trần Quang Khải và khu công viên Phan Thị Ràng trước và trong thời gian diễn ra sự kiện và tổ chức đêm sự kiện.

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne   với giá trị 100 triệu USD vừa được Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) ký kết…

Người Việt đến chùa để làm gì?

Người Việt đến chùa để làm gì?
(PLVN) - Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng ngẫm kĩ lại không dễ để trả lời. Và giờ đây, sau nhiều vụ việc liên quan đến chùa chiền, những câu hỏi như thế lại được dấy lên, như sự tìm kiếm về bản nguyên của đạo Phật và tôn giáo.

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa
(PLVN) - Vấn nạn “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc
(PLVN) - 84 năm qua, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) trong toàn quốc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng DQTV Việt Nam qua các thời kỳ, phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn cách mạng mới, xứng đáng là “bức tường sắt của Tổ quốc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngợi khen.

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành
(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc phối hợp với các cơ quan liên quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), tới nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ban hành Quy chế phối hợp trong THADS. Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp còn một số tồn tại cần khắc phục.
Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người giữa Việt Nam – Campuchia – Lào năm 2018. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo 138 Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Trong đợt cao điểm này, các lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều đường dây mua bán người nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""