Bức tranh xã hội tại nghị trường

(PLO) -Một bức tranh toàn cảnh của xã hội được tái hiện rất sinh động trong các phiên chất vấn tại Quốc hội. Xã hội phả cái nóng vào nghị trường và khi nghị trường nóng lên thì xã hội cũng nóng theo nhưng theo một hướng khác là xử lý cái nóng đó như thế nào.
Bức tranh xã hội tại nghị trường Đại biểu chất vấn tại Quốc hội

Hầu hết các vấn đề nóng nhất của tất cả các lĩnh vực xã hội đều được đề cập bởi câu hỏi của các đại biểu. Từ xử phạt hành chính bị cho bất hợp lý đến đạo đức xuống cấp, từ quản lý đất đai cụ thể đến quản lý không gian mạng trừu tượng, từ nhập rác thải đến ô nhiễm môi trường, từ tình trạng tội phạm đến việc điều tra, truy tố và xét xử, từ ban hành văn bản đến thực thi pháp luật,... đều được nhắc tới. Rất đáng chú ý là khi đề cập đến các lĩnh vực này, các đại biểu đều dẫn ra những việc cụ thể, địa chỉ rõ ràng, người thật, việc thật và có mong muốn một sự trả lời dứt khoát.

Tuy nhiên, không ít những vấn đề nóng bỏng, cử tri rất muốn được biết việc giải quyết ra sao đã chưa nhận được sự trả lời thích đáng. Dẫn ra vụ xây dựng các công trình trái phép hoặc tình trạng rắc rối ở các dự án BOT giao thông, vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng hoặc việc “nâng đỡ không trong sáng”, vụ xây nhà hát Thủ Thiêm hoặc vụ bác sỹ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh liên tục, vụ thuế xe ô tô nhập về 0% mà sao giá xe vẫn cao, vụ sản xuất và tiêu thụ phân bón giả đã 2 nhiệm kỳ Quốc hội nêu ra mà vẫn để đấy, vụ chất lượng đường cao tốc kém hoặc tài sản khổng lồ của quan chức từ đâu,... để chất vấn, “hỏi cho ra lẽ” nhưng phần lớn người hỏi cũng như đông đảo người dân theo dõi phiên chất vấn trực tiếp qua truyền hình đều không thấy thỏa mãn.

Bức tranh xã hội hiện lên đa dạng và sôi động qua các chất vấn nhưng màu sắc chủ đạo vẫn là nỗi bức xúc. Bức xúc vì hiện trạng đã đành, bức xúc hơn là việc chậm trễ giải quyết việc gây ra bức xúc đó, lại càng bức xúc khi câu trả lời không đi thẳng vào vấn đề người hỏi đặt ra, hỏi vi mô sự việc cụ thể trả lời bằng vĩ mô chủ trương chính sách, hỏi dưới đất nhận câu trả lời trên trời.

Sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội đã mang lại niềm tin tưởng rất lớn của người dân và ai cũng mong muốn bức xúc được giải tỏa, trật tự, công bằng cùng với đạo đức, văn hóa là nền tảng của xã hội chúng ta. Vì thế, việc những câu hỏi đặt ra từ các đại biểu Quốc hội cũng là các câu hỏi của nhân dân - người giám sát cao nhất cũng là người đánh giá chính xác nhất công việc cũng như khả năng của những người lãnh đạo, phụ trách các lĩnh vực xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu xử lý vụ đổi 100 đô la: “còn quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ”. Vâng, rất nhiều cái phải sửa ngay để dân nhờ, dân trông chờ vào cán bộ và cán bộ phải làm cho dân “được nhờ”. Bức tranh xã hội sẽ sáng sủa, tươi đẹp dần lên từ nhận thức đó! 

Khánh An

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%