Bộ máy cồng kềnh thế, dân nuôi sao nổi?

(PLO) -Theo tính toán của một chuyên gia tên tuổi ngành Luật học thì cứ 9 người Việt Nam phải “gánh” một người hưởng lương, chế độ nhà nước.
Bộ máy cồng kềnh thế, dân nuôi sao nổi? Hình minh họa

Đó đương nhiên là một nghịch lý khó chấp nhận ở một đất nước cần phát triển nhưng nghịch lý này làm nảy sinh một nghịch lý khác trên thực tế, đó là cái người được 9 người “gánh” này lại là thành phần xã hội thuộc loại trung lưu, khá giả hơn những người đang “gánh” ông ta và cả gia đình ông ấy. Chưa có một điều tra xã hội chính thức nào cũng không có một thống kê chính xác nào nhưng chỉ bằng mắt thường, chúng ta cũng nhận ra điều đó, một bộ phận cán bộ có nhiều tài sản, càng lên cao, khối tài sản đó càng phình to.

Nghịch lý “9 người nuôi một người” này không phải bây giờ mới phát hiện ra, đã từ lâu, có người chỉ ra hiện trạng: Bộ máy cồng kềnh thế, dân nuôi sao nổi. Ai cũng thừa nhận thực trạng này, song để “xắn tay áo” lên giải quyết, xóa bỏ nghịch lý thì ai cũng không dám, nếu có, chỉ là hô khẩu hiệu. Hiện tại, tình hình đã khác đi khi vấn đề cán bộ và bộ máy được nhìn nhận bằng sự khách quan và công bằng, đã có hẳn những nghị quyết về chấn chỉnh lại bộ máy, vấn đề tinh giản, tinh gọn được đưa ra một cách quyết liệt và thực tế đã có bộ, ngành, địa phương triển khai và bước đầu thu được kết quả khá khả quan, gieo mầm hy vọng về các nghịch lý sẽ bị xóa bỏ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, nghịch lý vẫn tồn tại như một căn bệnh “thâm căn, cố đế” khi những nỗ lực đưa những người yếu kém ra khỏi bộ máy dường như là một điều không thể. Khi sự hợp lý trong vận hành bộ máy là càng lên trên thì sự vụ càng ít đi và chỉ tập trung vào vấn đề lớn, mang tầm “đại sự quốc gia” thì ở ta, càng cấp trên công việc càng nhiều, một việc thuộc chuyên môn nhỏ cũng làm công văn xin ý kiến cấp bộ, rất nhiều rắc rối bị đẩy lên trên và nhiều việc thuộc thẩm quyền địa phương cũng chờ “ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”.

Từ đây, lại nảy sinh một nghịch lý khác là những việc thuộc chức năng của cơ quan hay chính quyền địa phương thì Chính phủ phải chỉ đạo bằng văn bản thì mới làm, người đứng đầu Chính phủ từng chỉ ra hiện trạng này và gọi đó là thứ văn hóa “không nhúc nhích”!

Ngay cả có “cuộc cách mạng trong tinh gọn bộ máy” xảy ra tại Bộ Công an thì đâu đó lại phát sinh (hoặc tồn tại) nghịch lý: Công an cấp tỉnh có tới 8 vị Phó Giám đốc, còn cỡ 4 - 5 cấp phó là chuyện bình thường. Các tướng lĩnh Công an tự nguyện về hưu sớm được dư luận cổ vũ song nhiều người không lấy đó làm gương mà bịt tai giả điếc, coi như không liên quan gì đến mình.

Cũng đã đến lúc chấm dứt nghịch lý “đấm bị bông” nén chỗ này, phồng chỗ khác trong công tác tổ chức cán bộ, cái tình át cái lý trong giải quyết chế độ, phân công công tác. Hãy để những người không xứng đáng với cương vị của mình tham gia vào đội ngũ “9 người nuôi một người”, vừa tăng số lượng người “gánh”, đồng thời giảm đi đáng kể những người được “gánh”.

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%