Biến cố dồn dập, cái lò đang rất nóng và củi tươi cũng phải cháy

(PLO) - Trước kỳ nghỉ lễ, những biến cố dồn dập trong đời sống pháp luật khiến mọi người liên tưởng đến hình ảnh cái lò đang rất nóng và củi tươi cũng phải cháy.
Biến cố dồn dập, cái lò đang rất nóng và củi tươi cũng phải cháy

Rõ ràng nhất là vụ Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc”, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Sơn thuộc quân đội. Trước đó, tin Út “trọc” bị bắt điều tra còn rất mơ hồ thì nay đã chính thức bởi thông báo từ cơ quan chức năng về việc khởi tố hai Đại tá quân đội dính dáng đến vụ này. Ông “trùm” BOT và BT “xộ khám” cùng các thông tin được hé lộ qua kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chỉ hai dự án thuộc quyền của ông này đã phát hiện rất nhiều sai phạm, ví dụ như việc bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng vài trăm tỷ nhưng thực ra chỉ chi có vài chục tỷ đồng mà thôi! 

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư kiêm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai với đánh giá là “rất nghiêm trọng”, đồng thời đề nghị hình thức kỷ luật thích đáng, tiếp đến là công việc của Thanh tra làm rõ những sai phạm đó với hành vi rõ nhất là lợi dụng chức vụ trong việc “chống lưng” công ty của chính chồng mình. Hẳn chính quyền sẽ có hình thức xử lý tương ứng.

Khác với trường hợp bà Thanh, sai phạm của ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp TP HCM bị Thanh tra phát hiện và chính quyền ra quyết định kỷ luật khiển trách, còn sẽ có hình thức kỷ luật về mặt Đảng sẽ được xem xét sau. Ông này đã chi sai hơn 13 tỷ đồng trong việc đưa người đi nước ngoài, sai phạm trong quản lý đất đai (hơn 60 triệu m2 đất công thuộc quyền quản lý của Tổng Công ty này), có dấu hiệu làm giả chứng từ thanh toán với các công ty du lịch. Những vi phạm của ông Hùng, Thanh tra đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Sự trùng hợp của hai trường hợp thuộc diện “củi tươi” này là mới đây cả hai đều xuất hiện trước công chúng. Bà Thanh vẫn xuất hiện với tư cách Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng ngày 2/5.

Ngay tại buổi tiếp xúc này, có cử tri đã lên tiếng hỏi thẳng là sẽ có hình thức kỷ luật như thế nào đối với những sai phạm đã được làm rõ của bà?

Còn ông Lê Tấn Hùng vẫn “đăng đàn” giải trình về hơn 60 triệu m2 đất mà ông quản lý “không hiệu quả” suốt mấy chục năm qua. Tuy nhiên, ông không đả động gì đến vấn đề mà dư luận quan tâm là tại sao ông là có mức lương khủng đến thế (khoảng 60 triệu đồng/ tháng).

Ngọn lửa chống tham nhũng đã bùng lên ở Đà Nẵng, Quảng Nam, cháy lên ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và tiếp tục ở các địa phương Đồng Nai, TP HCM... Tiên lượng là một mùa hè rất “nóng” đang tới gần!

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán
(PLVN) - Chiều 20/3, trao đổi với PV, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, thu tiền triệu.

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, hôm nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động. Việc thực hiện cần đi vào thực chất, tránh khen thưởng tràn lan... 

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019
(PLVN) - 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ trải qua 4 đêm (từ ngày 23/3 - 14/4/2019) thi ở 3 phong cách âm nhạc. Mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc. Chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải vào 20h10 ngày 14/4 trên kênh VTV1.

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố
(PLVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mới phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trong vụ hành hung phóng viên Tạp chí Thương Trường, xảy ra vào ngày 28/2/2019.

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành tại cuộc họp về định hướng xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS diễn ra sáng 20/3. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng tham dự.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""