“Bắt bệnh” chạy chức, chạy quyền: (Bài 1) Núp bóng quy trình

(PLO) - Lợi dụng sự bất cập và không rõ ràng của các quy định trong công tác bổ nhiệm, đề bạt cán bộ nên tại không ít địa phương, khi sai phạm trong lĩnh vực này bị phát hiện thì nơi nào cũng giải thích là bổ nhiệm “đúng quy trình”, nhưng  thực tế lại “nâng đỡ không trong sáng”, không  đúng người, đúng việc.
“Bắt bệnh” chạy chức, chạy quyền: (Bài 1) Núp bóng quy trình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần nêu vấn đề: Tại sao có hiện tượng đề bạt, cất nhắc nhiều người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn?- Hình minh họa

Lợi dụng sự bất cập và không rõ ràng của các quy định trong công tác bổ nhiệm, đề bạt cán bộ nên tại không ít địa phương, khi sai phạm trong lĩnh vực này bị phát hiện thì nơi nào cũng giải thích là bổ nhiệm “đúng quy trình”, nhưng  thực tế lại “nâng đỡ không trong sáng”, không  đúng người, đúng việc.

Bổ nhiệm dựa vào sự thân quen, trục lợi

Thực tế cho thấy, trong thời gian dài vừa qua đã xảy ra không ít chuyện tiêu cực trong công tác cán bộ, khiến dư luận tỏ ra hoài nghi, bức xúc, nhất là tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, dẫn đến hậu quả người tài không có cơ hội làm việc trong bộ máy nhà nước, gắn liền với đó là nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp chiến lược bị hư hỏng, phải cách hết chức vụ trong Đảng, thậm chí bị truy tố trách nhiệm hình sự.

“Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 vừa qua đã đánh giá rất rõ về công tác cán bộ nói chung và công tác bổ nhiệm, đề bạt cán bộ nói riêng vẫn còn những bất cập. Đảng đã nhận định rồi, cũng có những người thoái hóa biến chất được đứng trong hàng ngũ của Đảng và Nhà nước; có người ở giai đoạn trước xét duyệt, giờ mới lộ rõ là không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất - từ bằng cấp cho đến lợi dụng bè phái, kết bè kéo cánh để đưa vào cấp ủy, đưa vào các vị trí lãnh đạo - từ đó họ chạy chức, chạy quyền”, giờ mới thu vén lại. Họ tham nhũng doanh nghiệp, tham nhũng ngân sách nhà nước và tham nhũng ngay tại chính cơ quan của mình” - ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khóa XI, XII cũng cho rằng, công tác cán bộ có ý nghĩa quyết định đến việc thành bại của phong trào, nhưng việc tuyển dụng, đề bạt, cất nhắc lại không dựa vào các quy định, tiêu chuẩn mà lại dựa vào sự thân quen, trục lợi. Đến khi phanh phui làm rõ thì ai cũng nói là đúng quy trình; điều đó thể hiện quy trình đúng nhưng mục tiêu đề bạt cán bộ lại không đúng đối tượng.

Chứng tỏ con người thực hiện quy trình đó có ý đồ cá nhân, dùng quy trình đó để hợp thức hóa cái sai của mình. “Theo tôi được biết thì vấn đề này đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề cập đến. Qua quá trình thanh tra, Bộ này đã phát hiện có đến 10% cán bộ được để bạt, cất nhắc không đúng quy định. Nhưng ông Bộ trưởng cũng cho rằng con số này trên thực tế chưa phải chính xác, có nghĩa là nó còn cao hơn con số 10%. Mặt khác, vấn đề này diễn ra ở khắp mọi nơi, chứng tỏ các quy định về đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trên văn bản cũng như thực tế chưa đảm bảo yêu cầu”- ông Lê Văn Cuông nhận xét.

Cán bộ chưa đảm đương được công việc được giao

Có thể nói, do công tác đánh giá cán bộ vẫn còn hình thức, chưa lấy hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo phẩm chất, năng lực cán bộ nên việc bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ còn tồn tại nhiều sai sót. Nói như ông Nguyễn Đức Hạt, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương thì “hiện tại vẫn còn tình trạng cán bộ được đánh giá là tốt, có năng lực, nhưng chất lượng, hiệu quả công việc không cao, thậm chí chưa đảm đương được công việc được giao”.

Cũng vì tình trạng này diễn ra khá phổ biến nên đã gây mất niềm tin của nhân dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đặt câu hỏi: Tại sao dư luận cứ nói rằng, “thứ nhất quan hệ, thứ hai tiền tệ, thứ ba hậu duệ”, và cuối cùng mới là trí tuệ? Thân quen “cánh hẩu” thì bố trí để tạo “vây cánh” cho mình, hoặc thích thì nói thật hay, qua đào tạo nhưng cũng chỉ “tráng men” thôi?...

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 diễn ra vào đầu năm nay, người đứng đầu Đảng ta một lần nữa nêu vấn đề: Tại sao có hiện tượng đề bạt, cất nhắc nhiều người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn? Vì sao cứ nói bổ nhiệm đúng quy trình nhưng kết quả thực tế bố trí cán bộ lại là sai. Do đó, phải chống cho được bè phái, “lợi ích nhóm” trong công tác cán bộ.  Tổng Bí thư cho hay: “Ngay từ năm 2014, tôi nêu vấn đề trong nhân dân có nói chuyện “chạy chức, chạy quyền”, đề nghị làm rõ có hay không hiện tượng này. Nếu có thì ai chạy, chạy ai? Nay chúng ta đã làm rõ một bước… nhưng đây vẫn là vấn đề nhức nhối”.

“... Nhưng đây vẫn là vấn đề nhức nhối” - nói lên điều này, Tổng Bí thư muốn nhấn mạnh rằng, bên cạnh những thành tích đã đạt được rất đáng ghi nhận, ngành tổ chức xây dựng Đảng cũng cần thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế và khuyết điểm để khắc phục. Gần đây, Trung ương đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách mới nhằm bịt kín các “kẽ hở” trong công tác luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Bởi vậy, cho đến nay, tình trạng cán bộ được bổ nhiệm “đúng quy trình”, bổ nhiệm “thần tốc” vẫn còn diễn ra tại nhiều nơi.

 “Qua nhận định của Trung ương và xem xét lại những sự việc thời gian vừa qua, chúng ta thấy việc “bổ nhiệm thần tốc” đã diễn ra ở một số nơi, như Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định và ngay cả Trung ương. Và vừa mới đây, tôi xem tivi thấy ở Tổng Công ty Cảng Hàng không cũng có một đồng chí trước khi về hưu đã đề bạt một loạt anh em, thậm chí có 67 cán bộ được bổ nhiệm chỉ trong một ngày... Điều này khiến người ta nghi ngờ sự trong sáng trong những quyết định đó. Có phải đây là yêu cầu công tác hay vì vấn đề gì khác?

Do vậy, sáng nay tôi đi tập thể dục, nhiều đồng chí lão thành cách mạng thấy tình hình đó cũng băn khoăn và nhờ tôi nếu có điều kiện thì lên phản ánh với cấp trên cần xem xét lại những quyết định đề bạt đó có đúng với quy trình không? Những người được đề bạt có đủ những tiêu chuẩn mà các cơ quan nhà nước đã đề ra, hay vì đây là “lợi ích nhóm”, thậm chí vì lợi ích cá nhân- trước khi về hưu ông làm “một cú” để lo cho bản thân mình?”- ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam băn khoăn.

Theo ông Nguyễn Túc, “dù chưa có chứng cứ, nhưng riêng việc đề bạt với số lượng đông và theo cách hơi đặc biệt đó cũng làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân băn khoăn, thắc mắc. Với tính dân chủ và công khai hiện nay, người ta cũng yêu cầu những cơ quan có trách nhiệm phụ trách bộ phận đó cần xem xét, thẩm tra lại, cái gì không đúng phải sửa, những đồng chí nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Có như thế thì kỷ cương, phép nước mới nghiêm và đấy cũng là một cách để răn đe các đồng chí khác, tránh không tiếp diễn những sự việc đã diễn ra”. 

Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (Nghị quyết số 26-NQ/TW) đã chỉ rõ:  “Việc sắp xếp, bố trí, phân công, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử vẫn còn tình trạng đúng quy trình, nhưng chưa đúng người, đúng việc. Tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong đó có cả người nhà, người thân, họ hàng, “cánh hẩu” xảy ra ở một số nơi, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Công tác tuyển dụng, thi nâng ngạch công chức, viên chức còn nhiều hạn chế, chất lượng chưa cao, chưa đồng đều, có nơi còn xảy ra sai phạm, tiêu cực…”.
“Vừa mới đây, tôi xem tivi thấy ở Tổng Công ty Cảng Hàng không có một đồng chí trước khi về hưu đã đề bạt một loạt anh em, thậm chí có 67 cán bộ được bổ nhiệm chỉ trong một ngày... Điều này khiến người ta nghi ngờ sự trong sáng trong những quyết định đó. Có phải đây là yêu cầu công tác hay vì vấn đề gì khác?
Những người được đề bạt có đủ những tiêu chuẩn mà các cơ quan nhà nước đã đề ra, hay vì đây là “lợi ích nhóm”, thậm chí vì lợi ích cá nhân - trước khi về hưu ông làm “một cú” để lo cho bản thân mình?” (ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam)
Vân Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%