'Ăn gian nó giàn ra đấy!'

Thứ Bảy, 12/5/2018 06:19 GMT+7
(PLO) - Một cô giáo tiểu học ở Lệ Thủy (Quảnh Bình) vừa được chính quyền địa phương “giải oan” sau một thời gian dài tố cáo, “lĩnh đủ”, khiếu nại và cuối cùng cô được khôi phục lại mọi thứ trước đây người ta đã tước đoạt của cô. 
'Ăn gian nó giàn ra đấy!'
Hình minh họa. Nguồn Internet

Từ việc tố cáo những sai trái, vi phạm của lãnh đạo trường mình công tác mà cô bị kỷ luật giáng chức, đưa về các trường khác dạy học. Cái “tội” lớn nhất mà người ta ghép cho cô giáo này là “gây mất đoàn kết nội bộ”, cứ thế mà từng bước trù dập cô một cách không thương tiếc, cho dù, cô có một bề dày thành tích đáng nể trong quá trình công tác, liên tục là Chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi, thêm nữa, cô là người vợ lính đảo, có chồng 25 năm bám trụ tại Trường Sa.

Giờ, người ta xác nhận những điều cô tố cáo là chính xác, nên đã khôi phục lại chức Phó hiệu trưởng cùng chế độ cho cô, lại còn ưu ái cho cô tùy chọn trường mình sẽ về công tác. Thật là một trường hợp kết thúc có hậu hiếm có, khẳng định lẽ công bằng là có thật và ý nghĩa nhất trong câu chuyện này là từ đây, cái mặt nạ che đậy sự trù dập là “gây mất đoàn kết nội bộ” rơi xuống, người trù dập cô mất chức Hiệu trưởng, điều đi làm giáo viên trường khác.

Không được may mắn như cô giáo này, một quân nhân, Trung tá tại Ban chỉ huy quân sự huyện ở Lạng Sơn bị khốn khổ do tố cáo những việc chi sai nguyên tắc ở đơn vị mình. Trải qua nhiều cấp thanh tra, kiểm tra cuối cùng cũng có kết luận ở cấp cao nhất: Trong 3 nội dung tố cáo, đúng 2, còn lại chỉ đúng một phần.

Trớ trêu là khi xử lý thì những người gây ra sai trái và người tố cáo đúng đều bị chung một hình thức kỷ luật là “khiển trách”. Trớ trêu hơn, những người bị kỷ luật đó vẫn giữ nguyên chức vụ hoặc lên chức, lên hàm. Người chủ trì cuộc họp kỷ luật người tố cáo lại chính là người đã vi phạm bị tố cáo (?!). Lý do để người ta kỷ luật Trung tá tố cáo đúng sự thật là “ý thức phê bình và tự phê bình kém”. Dám đứng ra tố cáo những sai trái của đơn vị mình, đồng đội mình mà ý thức “phê và tự phê” kém ư? May mà người ta chưa vu cho ông này cái tội “gây mất đoàn kết nội bộ”, không tạo ra “cánh hẩu” với nhau!

Trẻ con khi chơi trò chơi dân gian với nhau khi có đứa chơi gian thường có câu: “Ăn gian nó giàn ra đấy!”, ngụ ý chẳng thể giấu được ai, lập tức phải trả giá. Người lớn thì lại khác, ra sức bao che cho cái gian, khi không che đậy được sự gian dối nữa thì cho người ngay, kẻ gian vào cùng một rọ! 

Tin liên quan

Các tin khác