An cư, lạc nghiệp

(PLO) - Thành phố HCM có chủ trương xây 10.000 căn hộ dành cho những người dân trong diện giải tỏa mà không có chỗ ở, không đủ tiền mua căn hộ tái định cư. Một vạn căn hộ trong diện nhà ở xã hội này sẽ cho thuê, cho mua, trả dần và đương nhiên giải quyết vấn đề nhà ở cho 10.000 gia đình trong số 50.000 hộ dân phải di dời khỏi những chỗ ở tạm bợ trên kinh rạch, đất lấn chiếm thường bị gọi là “nhà chồ” hoặc “nhà ổ chuột”.
An cư, lạc nghiệp

Như vậy, chính quyền TP HCM đã thực sự quan tâm đến cuộc sống của dân nghèo, sống tạm bợ và thấu hiểu hoàn cảnh họ. Giải pháp xây nhà xã hội được đưa ra với nguồn kinh phí chủ yếu là của doanh nghiệp và Nhà nước sẽ bổ sung nếu thiếu. Chỉ cần có chủ trương đúng thì bài toán về tiền sẽ được giải đáp. Đây không chỉ là thể hiện chính quyền vì dân mà là chính lợi ích của quốc gia này, bởi không an cư làm sao lạc nghiệp được. Và, khi người dân không lạc nghiệp thì nói gì đến chuyện dân giàu, nước mạnh. Chí ít, sẽ có một vạn hộ, tức nhiều vạn con người sẽ ghi nhớ điều này, cuộc sống của họ ổn định, nhà cửa họ khang trang, hưởng những tiện nghi văn minh thì sao quên ơn chế độ đã mang lại cho họ điều đó!

Chủ trương, chính sách của Nhà nước ta là đảm bảo chỗ ở ổn định cho người dân và trên thực tế những dự án nhà ở xã hội đã được triển khai, ngân sách đã rót tiền vào, tuy nhiên, rất ít người nghèo không có chỗ ở chen chân được vào đây. Hoặc là dự án dây dưa, hoặc đã hoàn thành nhưng dành cho người có tiền hoặc bố, mẹ, anh chị em, họ hàng, người nhà và “cánh hẩu” của chủ đầu tư và chủ dự án mà thôi.

Về mặt này, Thủ đô Hà Nội thua xa TP HCM khi các dự án nhà ở của TP bị “đội vốn”, “đội thời gian”, nhiều người dân nộp tiền đến 90% giá trị hơn 10 năm nay rồi mà chưa thấy nhà đâu. Có người đặt mua nhà cho con cưới vợ mà đến nay khi cháu nội của họ học đến lớp 7 rồi mà… nhà vẫn trên giấy. Thậm chí, không ít người dân có nhu cầu nhà ở bị lừa đảo đến trắng tay bởi các doanh nhân khoác áo đại biểu Quốc hội hay những doanh nghiệp “uy tín” và “tên tuổi”.

Những khu biệt thự bỏ không, nhưng căn hộ dở dang hoang phế trong khi nhu cầu nhà ở của dân rất cấp bách mà hình như nhà chức trách sở tại không động lòng. Kiện cáo là vô ích vì chẳng được bồi thường gì. Vì thế “Hà Nội không vội được đâu” đã trở thành thành ngữ để an ủi không chỉ ở lĩnh vực hành chính công mà còn ở các lĩnh vực khác nữa.

Mong Hà Nội cũng như TP HCM có 10.000 căn hộ cho dân nghèo thành hiện thực để dân an cư, lạc nghiệp, đất nước phồn vinh! 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

(PLVN) - Chỉ trong 20 ngày đầu năm, cả nước ghi nhận hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến các phương tiện vận tải kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đáng nói, các tài xế của doanh nghiệp gây tai nạn đã sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn. Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp hay doanh nghiệp sử dụng lao động này đến đâu?

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%