Khu đất vàng SVĐ Chi Lăng bị “xẻ thịt” như thế nào?

(PLO) - Ngày 6/7, kỳ họp thứ 23 khóa XXI, nhiệm kỳ 2015- 2020 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết đã tiến hành xem xét, kết luận thi hành kỷ luật 2 cán bộ liên quan đến sai phạm về đất đai, trong đó có vụ ký hợp đồng giao khu đất tại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh không đúng quy định pháp luật. 
Khu đất vàng SVĐ Chi Lăng bị “xẻ thịt” như thế nào? Hình đất vàng SVĐ Chi Lăng

Từ một sân vận động đa năng với sức chứa 28.000 chỗ, sân Chi Lăng được bán với giá 1.400 tỷ đồng rồi xẻ nhỏ, trở thành tang vật của một vụ án và “treo” mãi đến nay.

Kỷ luật 2 cán bộ

Cụ thể, UBKT Thành ủy Đà Nẵng xem xét, kết luận thi hành kỷ luật đối với ông Phan Xuân Ít, nguyên Phó Chánh Văn phòng, Trưởng phòng quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng.

Theo UBKT Thành ủy Đà Nẵng, ông Phan Xuân Ít trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị đã tham mưu Lãnh đạo UBND thành phố ban hành các văn bản không đúng với quy định pháp luật về đất đai. UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Ít.

Đồng thời UBKT Thành ủy Đà Nẵng cũng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông  Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP. Đà Nẵng. Theo đó, ông Thống trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất thành phố đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật về đất đai. Với sai phạm  mắc  phải, ông Thống bị kỷ luật cảnh cáo.

Đáng chú ý, trong những sai phạm liên quan về đất đai của ông Ít và ông Thống có “thương vụ” bán SVĐ Chi Lăng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh. Sân Chi Lăng vốn được xem như “chảo lửa” của bóng đá Việt Nam có sức chứa 28.000 chỗ. Đây là khu đất vàng với 4 mặt tiền Lê Duẩn- Ngô Gia Tự - Hùng Vương - Chi Lăng nằm ngay giữa trung tâm TP. Đà Nẵng.

Quy trình bán đất “thần tốc”

Căn cứ vào tài liệu PLVN có được, vào ngày 13/9/2010, Hội đồng thẩm định giá đất Đà Nẵng đã báo cáo và trên cơ sở ý kiến thống nhất kết luận của chủ tịch và các phó chủ tịch, văn phòng UBND TP đã lập thủ tục, trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng xem xét ban hành quyết định quy định giá đất để kêu gọi đầu tư Dự án khu phức hợp thương mại- dịch vụ tại khu đất SVĐ Chi Lăng. 

Ngày 7/10/2010, Công ty Quản lý khai thác đất có báo cáo do không có đơn vị khác tham gia đầu tư dự án, vì vậy UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh được đầu tư vào dự án theo đơn giá chuyển quyền sử dụng đất. Điều kiện đặt ra là, trường hợp chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (đối với phần diện tích 55.061m2), được giảm 10% tiền sử dụng đất, tương đương giá bán 1.400 tỷ đồng.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn Thiên Thanh trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách đối với diện tích 45.861m2.

Đáng nói, không chỉ được ký bán một cách “thần tốc” với các ưu đãi về giảm giá thuê đất trái quy định, khu đất vàng SVĐ Chi Lăng còn bị TP Đà Nẵng “xé lẻ” thành 10 sổ đỏ cho Tập đoàn Thiên Thanh đem cầm cố tại ngân hàng.

Mặt khác, theo quy hoạch được phê duyệt, tại khu đất SVĐ Chi Lăng, Đà Nẵng kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao tầng. Thế nhưng từ đất thương mại dịch vụ, Đà Nẵng đã chuyển bán khu SVĐ Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài.

Theo hồ sơ, vụ việc này có liên quan rất  lớn đến Sở TN-MT Đà Nẵng (cựu Giám đốc Sở, ông Nguyễn Điểu đã bị khởi tố hồi tháng 4/2018, đang được cho tại ngoại-PV), Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng (thời kỳ ông Nguyễn Đình Thống làm Giám đốc) và Phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn ông Phan Xuân Ít làm Trưởng Phòng Quản lý đô thị, Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng).

Thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh bị điều tra vì liên quan đến vấn đề tài chính. Từ đó đến nay đã gần 10 năm, dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ tại khu đất SVĐ Chi Lăng vẫn nhếch nhác ngay giữa trung tâm Đà Nẵng. Với 10 lô đất được xẻ ra từ khu đất 5ha của SVĐ Chi Lăng, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị không phát mãi tài sản đối với 10 lô đất trên. Hiện tài sản này là tang vật của vụ án liên quan đến lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh nên vẫn đang bị phong tỏa.  

Liên quan đến sự việc SVĐ Chi Lăng sau khi bị bán, nhiều lần các cử tri, người dân bức xúc chất vấn đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tại các phiên họp. Trong một lần trả lời chất vấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đối với SVĐ Chi Lăng (Khu phức hợp thương mại SVĐ Chi Lăng) do Công ty Tập đoàn Thiên Thanh làm chủ đầu tư, hiện thành phố đang nghiên cứu ra quyết định thu hồi sớm nhất có thể. Tuy nhiên, vì là tang vật của một vụ án lớn, do Bộ Công an đang thụ lý điều tra nên rất phức tạp, còn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, sau đó mới tính tiếp.
Vũ Vân Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị
(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%