“Họp dân” chung cư được hiểu như thế nào từ thực tế của chung cư Hapulico

(PLO) - Các cuộc họp Hội nghị nhà chung cư không thể thực hiện được vì lý do triệu tập không đủ người tham dự, chủ đầu tư chung cư Hapulico đã đề xuất lấy ý kiến cư dân bằng văn bản để đảm bảo quyền lợi cho mọi cư dân trong khu chung cư. Ấy vậy không ít người lại phản đối cách làm hợp lý trong thời đại mà họp không có nghĩa lúc nào cũng phải gặp mặt.
“Họp dân” chung cư được hiểu như thế nào từ thực tế của chung cư Hapulico Một góc chung cư Hapulico

Tranh cãi chuyện “họp”

Theo thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam nhận được, giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư Hapulico do Công ty cổ phần bất động sản Hapulico là chủ đầu tư còn có nhiều bất đồng trong công tác quản lý chung cư, nhất là mâu thuẫn giữa cư dân và ban quản trị chung cư.

Ngoài ra, một vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm giữa cư dân và chủ đầu tư khu chung cư Hapulico chính là phương thức họp Hội nghị nhà chung cư lần đầu để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc quản lý chung cư. 

Theo báo cáo mà Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico gửi Bộ Xây dựng  xin ý kiến về cách thức thông qua nghị quyết của Hội nghị nhà chung cư thì tháng 11/2016, chủ đầu tư đã gửi thông báo đến các cư dân về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu và đề nghị các hộ dân ứng cử, đề cử tham gia ban quản trị nhà chung cư, đồng thời thực hiện niêm yết nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; quy chế bầu Ban quản trị; quy chế hoạt động của Ban quản trị để các hộ dân xem xét, đóng góp ý kiến.

Sau đó, chủ đầu tư đã tổ chức các buổi thảo luận về các dự thảo văn bản đã công bố. Tuy nhiên, số lượng cư dân tham gia các buổi hội nghị này rất ít, chỉ chiếm khoảng 15% số cư dân của chung cư.

Ngày 10/12/2016, chủ đầu tư tổ chức cuộc họp trù bị Hội nghị nhà chung cư nhưng chỉ có hơn 14% cư dân trong tổng số 802 chủ sở hữu căn hộ của khu chung cư tham dự cuộc họp.

Việc sử dụng hạ tầng chung giữa chủ căn hộ và chủ đầu tư là một trong các vấn đề mà cư dân quan tâm tại chung cư Hapulico

Trước thực tế đại diện chủ sở hữu căn hộ chung cư tham gia ít, không đảm bảo ít nhất 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham gia (đối với cuộc họp được triệu tập lần thứ 2) với rất nhiều lý do khác nhau, nên chủ đầu tư đã xin ý kiến của Bộ Xây dựng về việc chủ đầu tư có thể lấy ý kiến của cư dân bằng văn bản để thông qua các quyết định thuộc thẩm quyền Hội nghị nhà chung cư theo quy định của pháp luật. 

Ngày 8/2/2017, Bộ Xây dựng đã có công văn số 26/BXD-QLN trả lời đề nghị của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico. Trong văn bản này, Bộ Xây dựng đánh giá, việc tổ chức họp dân chung cư 2 lần nhưng không đạt tỷ lệ 50% đại diện các chủ sở hữu căn hộ tham gia nên việc tổ chức lấy ý kiến các chủ sở hữu căn hộ thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản là phù hợp với thực tế và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân.

Tuy nhiên, ý kiến của Bộ Xây dựng lại dấy lên cuộc tranh cãi giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư. Nhiều cư dân của chung cư Hapulico cho rằng, ý kiến của Bộ Xây dựng như vậy là “không hợp pháp”. Thậm chí, ông Bùi Minh Đức, chủ sở hữu căn hộ 605, tòa nhà 17T3 còn gửi văn bản đến Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp để đề nghị kiểm tra “tính hợp pháp” của văn bản mà Bộ Xây dựng gửi Công ty Hapulico.

Trọng “cách họp” hay trọng nội dung họp

Trong văn bản gửi ông Bùi Minh Đức, Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp đã nêu rõ, công văn của Bộ Xây dựng gửi Công ty cổ phần bất động sản Hapulico là văn bản cá biệt, không chứa quy phạm nên không phải là đối tượng kiểm tra văn bản của Cục. Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cũng xác nhận với phóng viên nội dung này.

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, đây là công văn hành chính chứ không phải là quy định từ phía Bộ Xây dựng nên không đánh giá tính hợp pháp hay không hợp pháp của văn bản này và ý kiến của Cục Kiểm tra văn bản về vấn đề này là phù hợp. Đối với nội dung văn bản của Bộ Xây dựng gửi Công ty Hapulico, vì là ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành về xây dựng và nhà ở nên đó là những ý kiến tham khảo có giá trị chuyên môn hơn ý kiến của các cơ quan chức năng khác, Luật sư Trần Văn Toàn cho biết.

Vậy, việc hướng dẫn chủ đầu tư lấy ý kiến chủ sở hữu căn hộ để thông qua các quyết định của Hội nghị nhà chung cư bằng văn bản có phải là “hướng dẫn” trái pháp luật. Về vấn đề này, rất nhiều luật sư cho rằng, đây là cách làm tùy nghi và hợp pháp.

Chung cư Hapulico

Theo Luật sư Lê Văn Kiên thì cần phải hiểu vấn đề này một cách có tính xây dựng chứ không nên hiểu máy móc quy định liên quan. Cụ thể, theo quy chế quản lý nhà chung cư ban hành theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng thì Hội nghị nhà chung cư được tổ chức lần đầu phải có 75% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao; tổ chức lần thứ hai phải có 50% chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao. Trường hợp tổ chức Hội nghị hai lần mà không được thì đề nghị UBND phường có nhà chung cư tổ chức hội nghị lần đầu. Tuy nhiên, UBND phường chỉ tổ chức Hội nghị nhà chung cư nếu được chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ có văn bản đề nghị.

Do vậy, Luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, trường hợp không thể tổ chức cuộc họp do triệu tập không đủ số lượng chủ sở hữu căn hộ và cũng không đề nghị UBND phường tổ chức hoặc vì lý do khách quan nào đó mà UBND phường không thể tổ chức Hội nghị lần đầu nhà chung cư thì việc lấy ý kiến các chủ hộ chung cư bằng văn bản là cách làm tốt nhất có thể thực hiện.

Như vậy, nếu chỉ tranh cãi về “cách họp” thì rõ ràng các chủ căn hộ và chủ đầu tư đã bỏ qua cơ hội để  giải quyết các vấn đề chung của chung cư. Vì vậy, thay vì tranh cãi chuyện họp trực tiếp hay lấy ý kiến bằng văn bản, chủ đầu tư và chủ căn hộ cần thống nhất các vấn đề cần bàn bạc và các phương án giải quyết tồn tại chung trong khu chung cư.

Được biết, chỉ vì vấn đề họp trực tiếp hay lấy ý kiến bằng văn bản để thông qua các quyết định của Hội nghị nhà chung cư, chủ đầu tư Hapulico Complex đã phải làm việc với nhiều cơ quan chức năng để xin “tư vấn”. Trong đó, theo đại diện Công ty Hapulico thì ngày doanh nghiệp này đã họp cùng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp và Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng và thống nhất, trong quy chế quy định việc họp nhưng không quy định rõ về hình thức họp trực tuyến, trực tiếp hay lấy ý kiến của người dân. Tùy theo tình hình mà chủ đầu tư và cư dân có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Nói cách khác, người dân có thể lựa chọn cách họp theo thực tiễn nơi cư trú chứ không có nghĩa là họp thì phải tập trung ngồi một chỗ theo cách hiểu của nhiều người.

Đánh giá về vấn đề này, Luật sư Trần Việt Hùng, VPLS Trí Việt cho rằng, quản trị chung cư là quyền và nghĩa vụ chung của chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ, là vấn đề dân sự thuần túy nên cũng giống như các vấn đề dân sự khác, quyết định của các chủ thể quan hệ là quyết định được pháp luật tôn trọng. Do đó, lấy ý kiến cư dân bằng văn bản hay trực tiếp hoàn toàn không quan trọng bằng việc toàn bộ chủ sở hữu căn hộ phải được biết, được bàn và được đưa ý kiến về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của họ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./. 

 

 

 

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

(PLVN) - Với tổng trị giá giải thưởng gần 2 tỷ đồng, Cty Cổ phần Nhựt Hồng – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức trao tặng đến khách hàng trong chương trình Lễ bốc thăm & Trao thưởng “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng” diễn ra vào sáng ngày 19/1, tại đô thị mới (ĐTM) Nhựt Hồng – xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau – tỉnh Cà Mau. 

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%