Đưa vốn chính sách về vùng cao Tuyên Hóa

(PLO) - Tổng doanh số cho vay trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 174 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt gần 500 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ 14,2% so với năm 2017, không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng…  là những nét nổi bật về thực hiện tín dụng chính sách ở huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Đưa vốn chính sách về vùng cao Tuyên Hóa Kinh tế nhà ông Nguyễn Văn Minh (thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) bứt phá rõ rệt từ sức bật của những đồng vốn chính sách đầu tư vườn bưởi

Đi theo con đường quốc lộ 12A từ thị xã Ba Đồn ngược dòng sông Gianh lên phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Bình là huyện miền núi Tuyên Hóa. Những con đường năm xưa dốc, đá gồ ghề, phải đi qua nhiều khe suối nay đã được thay thế bằng những con đường trải nhựa phẳng lỳ, bê tông rộng thênh thang về tận đến các thôn, xóm, bản làng. 

Với nhiệm vụ được giao là cấp tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện miền núi mà kinh tế, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, trong những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực tăng trưởng dư nợ cho vay để đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác nơi đây.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh số cho vay của đơn vị là 174 tỷ đồng với 4.300 lượt hộ vay, đưa tổng dư nợ cho vay lên 497 tỷ đồng, tăng 61,7 tỷ đồng (tương đương tăng 14,2%) so với thời điểm cuối năm 2017, là đơn vị có dư nợ cao nhất trong các Phòng giao dịch thuộc chi nhánh tỉnh Quảng Bình. Đi đôi với tăng trưởng dư nợ, Phòng giao dịch huyện đã không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, không để phát sinh nợ quá hạn sau các phiên giao dịch tại xã, duy trì tỷ lệ nợ quá hạn ở mức từ 0,10% trở xuống.

Chị Trần Thị Liên (ở thôn Đồng Lào, xã Thuận Hóa) có hoàn cảnh rất éo le, chồng bị bạo bệnh mất sớm, một mình chị phải nuôi 3 đứa con nhỏ và mẹ già gần 80 tuổi. Không cam chịu cảnh đói nghèo, được sự tín chấp của Hội Nông dân xã, Tổ Tiết kiệm và vay vốn, chị mạnh dạn vay vốn NHCSXH huyện chương trình hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Có vốn, chị đầu tư nuôi gà thả vườn và sản xuất nông nghiệp. Đến nay, tổng đàn gà của chị thường xuyên có trên 200 con gà thịt, giải quyết việc làm cho 2 lao động, thu nhập của gia đình hàng năm đạt từ 50-60 triệu đồng. Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo của địa phương, đến cuối năm nay gia đình chị sẽ thoát được nghèo.

Không như chị Trần Thị Liên, ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa lại chọn cho mình hướng đột phá trong làm kinh tế vườn đồi táo bạo hơn. Sau khi các con đã có ngành nghề ổn định, trả hết nợ vay chương trình học sinh, sinh viên tại NHCSXH huyện cho 6 người con học đại học, cao đẳng, ông được NHCSXH huyện cho vay chương trình hộ mới thoát nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Có vốn, gia đình ông đầu tư vào chăm sóc 3 hecta đất vườn đồi trồng gần 500 cây bưởi Phúc Trạch. Vụ mùa thu hoạch tháng 8 vừa rồi, từ 250 cây bưởi, sau khi trừ đi các khoản chi phí, ông thu về lãi ròng 580 triệu đồng. 

Hiện nay gia đình đang tiếp tục chăm sóc thêm trên 250 cây bưởi đến kỳ cho ra quả. Ông Minh nhẩm tính, sang vụ thu hoạch năm 2019 nếu giá bưởi được như năm nay gia đình sẽ thu về khoảng 1,1 tỷ đồng - một con số đáng mơ ước của nhiều hộ nông dân. Chia sẻ với chúng tôi, ông Minh cho biết: “Kinh tế gia đình tôi có của ăn, của để như ngày hôm nay là nhờ rất lớn vào nguồn vốn cho vay của NHCSXH, tôi mong muốn rằng sắp tới sẽ có nhiều hộ được tiếp cận vay vốn chính sách hơn nữa để phát triển kinh tế”.

 Học theo ông Minh, nhiều bà con trong thôn, trong xã đã tìm đến ông để được hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật trồng bưởi và được ông hướng dẫn, giúp đỡ rất nhiệt tình. Trong những năm tới đây chắc chắn sẽ có nhiều mô hình, nhiều gia đình trồng bưởi và làm giàu như gia đình ông Minh trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá này. 

Không những chỉ gia đình chị Liên, ông Minh vươn lên vững chắc từ đồng vốn chính sách, mà còn rất nhiều hộ gia đình khác nữa ở huyện miền núi Tuyên Hóa đã và đang sử dụng nguồn vốn vay tín dụng chính sách có hiệu quả, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương Tuyên Hóa anh hùng. 

Tất Thành

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đọc thêm

Chúng ta không còn sợ Thái Lan

Chúng ta không còn sợ Thái Lan
(PLVN) - Đối đầu nhiều lần và nhiều lần chúng ta đã thắng Thái Lan, nhưng vẫn có một tâm lý là e ngại gặp Thái Lan ở các giải đấu. Thái Lan vẫn là một “cái dớp”, khiến bóng đá Việt Nam khó vượt qua họ. Quá khứ đó bây giờ đã bỏ lại phía sau, trận thắng hủy diệt 4-0 hôm qua đã minh chứng rằng: Bóng đá Việt Nam đang ở đỉnh cao Đông Nam Á và là nhân tố phát triển vượt bậc ở Châu Á.

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ

Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ
(PLVN) - Khổ chủ cho hay đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc trong hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm mang lại sự công bằng cho thân chủ. Thế nhưng sau khi có kết quả, thân chủ lại bội tín. Không chỉ thế, thân chủ còn kiện ngược nhằm phủi tay với lời hứa thưởng trước đó…
Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

Lãnh đạo Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo phát động Chiến dịch “Giờ trái đất” 2019

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang chính thức phát động Chiến dịch Giờ trái đất 2019 từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/03 và dự kiến tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất tại Khu sinh hoạt cộng đồng Trần Quang Khải và khu công viên Phan Thị Ràng trước và trong thời gian diễn ra sự kiện và tổ chức đêm sự kiện.

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD

Hà Nội sẽ có nhà máy nước 100 triệu USD
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne   với giá trị 100 triệu USD vừa được Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) ký kết…

Người Việt đến chùa để làm gì?

Người Việt đến chùa để làm gì?
(PLVN) - Đó là một câu hỏi đơn giản nhưng ngẫm kĩ lại không dễ để trả lời. Và giờ đây, sau nhiều vụ việc liên quan đến chùa chiền, những câu hỏi như thế lại được dấy lên, như sự tìm kiếm về bản nguyên của đạo Phật và tôn giáo.

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa
(PLVN) - Vấn nạn “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc

Lực lượng dân quân tự vệ: Bức tường sắt của Tổ quốc
(PLVN) - 84 năm qua, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) trong toàn quốc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng DQTV Việt Nam qua các thời kỳ, phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong giai đoạn cách mạng mới, xứng đáng là “bức tường sắt của Tổ quốc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ngợi khen.

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành

Phối hợp trong Thi hành án dân sự: Cần phát huy tốt vai trò của từng ngành
(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc phối hợp với các cơ quan liên quan như Tòa án, Viện kiểm sát, Công an trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), tới nay, 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ban hành Quy chế phối hợp trong THADS. Song bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp còn một số tồn tại cần khắc phục.
Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

Nhiều đường dây mua bán người trung chuyển qua Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người giữa Việt Nam – Campuchia – Lào năm 2018. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo 138 Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Trong đợt cao điểm này, các lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều đường dây mua bán người nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""