Đơn giản hóa thủ tục chấp thuận thay đổi TCTD phi ngân hàng

(PLO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.
Đơn giản hóa thủ tục chấp thuận thay đổi TCTD phi ngân hàng Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay việc chấp thuận thay đổi của tổ chức tín dụng phi ngân hàng (TCTD phi ngân hàng) đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/2002/TT-NHNN ngày 23/12/2002 và Thông tư số 06/2005/TT-NHNN ngày 12/10/2005.

Tuy nhiên các quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận thay đổi của TCTD phi ngân hàng tại các văn bản này hiện nay có một số quy định không phù hợp với Luật các TCTD, không phù hợp với thực tiễn công tác quản lý và chấp thuận thay đổi của TCTD phi ngân hàng. Do vậy, việc xây dựng Thông tư hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của TCTD phi ngân hàng là cần thiết, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản trị, điều hành và hoạt động của các TCTD phi ngân hàng.

Dự thảo Thông tư đề xuất quy định theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của TCTD phi ngân hàng, tạo cơ sở pháp lý cho các TCTD phi ngân hàng thực hiện thống nhất, phù hợp với Luật các tổ chức tín dụng và thực tế hoạt động của công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính.

Dự thảo Thông tư bao gồm 3 Chương, 18 Điều, trong đó nêu rõ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng phi ngân hàng gồm: (i) Tên, địa điểm đặt trụ sở chính của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; (ii) Mức vốn điều lệ; (iii) Nội dung, phạm vi và thời hạn hoạt động; (iv) Chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên góp vốn; chuyển nhượng cổ phần của cổ đông lớn, chuyển nhượng cổ phần dẫn đến cổ đông lớn trở thành cổ đông thường và ngược lại; (v) Tạm ngừng hoạt động kinh doanh quá 1 ngày làm việc, trừ trường hợp tạm ngừng hoạt động do sự kiện bất khả kháng.

Thay đổi vốn điều lệ của TCTD phi ngân hàng

Về việc thay đổi vốn điều lệ của các TCTD phi ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự thảo Thông tư chỉ đề xuất quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận thay đổi tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu (quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, lợi nhuận để lại, quỹ thặng dư vốn cổ phần...), phát hành cổ phiếu, chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông, từ nguồn chủ sở hữu, thành viên góp vốn cấp, góp thêm, không quy định về trường hợp giảm vốn điều lệ với lý do sau đây:

Theo quy định tại tiết b khoản 1 Điều 37 Nghị định 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung Luật chứng khoán quy định nguồn để mua lại cổ phiếu gồm: “Thặng dư vốn cổ phần hoặc quỹ đầu tư phát triển hoặc lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hoặc nguồn vốn chủ sở hữu khác được sử dụng để mua lại cổ phần theo quy định của pháp luật”. Với quy định về nguồn mua nêu trên, sẽ không còn trường hợp mua lại cổ phiếu nào dẫn đến việc giảm vốn điều lệ.

Thêm vào đó, quy mô vốn của các TCTD phi ngân hàng tại Việt Nam hiện nay nhìn chung nhỏ, năng lực tài chính hạn chế, khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và hội nhập trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng sâu rộng. Chủ trương của NHNN hiện nay khuyến khích các TCTD nói chung, TCTD phi ngân hàng nói riêng tăng quy mô vốn để năng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Theo Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

(PLVN) - Với tổng trị giá giải thưởng gần 2 tỷ đồng, Cty Cổ phần Nhựt Hồng – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức trao tặng đến khách hàng trong chương trình Lễ bốc thăm & Trao thưởng “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng” diễn ra vào sáng ngày 19/1, tại đô thị mới (ĐTM) Nhựt Hồng – xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau – tỉnh Cà Mau. 

Đọc thêm

Đặng Văn Lâm tiên tri 'như thần' về ĐT Việt Nam?

Đặng Văn Lâm tiên tri 'như thần' về ĐT Việt Nam?
“Anh sẽ về. Anh sẽ về. Nhưng không phải hôm nay" – đó là câu hát mà Đặng Văn Lâm đăng tải lên trang facebook cá nhân trước trận đấu thuộc vòng 1/8 Asian Cup 2019 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Jordan đã ứng nghiệm khi thầy trò Park Hang-seo xuất sắc giành vé đi tiếp.

Tặng quà Tết cao nhất 3.100.000 đồng/suất tại TP HCM

Tặng quà Tết cao nhất 3.100.000 đồng/suất tại TP HCM
(PLVN) - TP HCM sẽ tặng suất quà 3.100.000 đồng đối với cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức..., và 2.700.000 đồng đối với con em đang làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, các gia đình cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.
Thủ đoạn của đối tượng trộm hàng trăm cây vàng đem bán

Thủ đoạn của đối tượng trộm hàng trăm cây vàng đem bán

(PLVN) - Liên quan đến vụ bán 230 lượng vàng không rõ nguồn gốc, cơ quan công an cho biết  Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, ngụ phường Cẩm Nam, TP Hội An) đã khai nhận trộm số vàng trên. Tuy nhiên, số vàng đối tượng này trộm còn lớn hơn rất nhiều. 

Lấy tiền cơ quan dùng tạm làm việc cá nhân có bị khởi tố hình sự?

Lấy tiền cơ quan dùng tạm làm việc cá nhân có bị khởi tố hình sự?
(PLVN) - Vài ngày trước, sau khi kết thúc ca làm việc em có quay lại và lấy 25 triệu tiền doanh thu ở két để đi làm việc cá nhân, bạn thân em bị tai nạn phải mổ gấp. Ngay sáng hôm sau khi nhân viên viettel post đến thu tiền em đã bồi hoàn đầy đủ cho nhân viên viettel post để họ nộp tiền doanh thu ngày hôm trước cho phía công ty. Em muốn hỏi là trường hợp của em nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào ạ?. (Hoàng Minh – Tuyên Quang hỏi).


Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người
-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%