Công viên ở khu đô thị An Phú – An Khánh bị chiếm dụng, cơ quan chức năng bó tay?

Thứ Bảy, 23/6/2018 07:30 GMT+7
(PLO) - Tình trạng chiếm dụng công viên để kinh doanh ăn uống gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và ẩn chứa nhiều bất ổn về an ninh trật tự đã trở thành vấn nạn gây bức xúc dư luận tại Khu đô thị An Phú - An Khánh tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh từ nhiều năm nay.  
Công viên ở khu đô thị An Phú – An Khánh bị chiếm dụng, cơ quan chức năng bó tay?

Đua nhau lấn chiếm công viên

Dù người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu cho chủ đầu tư triển khai nhưng hết năm này sang năm khác, chủ đầu tư vẫn dây dưa khiến cho tình trạng chiếm dụng liên tục tái diễn, gây bức xúc trong dư luận.

Nằm ở cửa ngõ phía Đông TP.HCM, khu đô thị An Phú - An Khánh được quy hoạch thành một quần thể thống nhất, hài hòa giữa cảnh quan sinh thái và hạ tầng kiến trúc. Thế nhưng theo ghi nhận, sau gần 20 năm đầu tư xây dựng, trong khi đất dành cho xây dựng nhà ở gần như đã phủ kín khu đô thị thì nhiều khu đất dành cho công viên cây xanh tại khu đô thị sầm uất bậc nhất phía Đông thành phố này vẫn chưa được chủ đầu tư quan tâm triển khai. Chính sự dây dưa kéo dài này của chủ đầu tư đã mở ra cơ hội cho các hộ dân, chủ cơ sở kinh doanh chiếm dụng, làm xấu bộ mặt đô thị và kéo theo hàng loạt hệ lụy khác.

Theo quan sát, hàng loạt các khu đất được quy hoạch dùng làm tiểu đảo ở mặt tiền đường Song Hành và đường số 2 của khu đô thị An Phú – An Khánh gần như bị chiếm dụng hoàn toàn. Người dân trong khu đô thị không có cơ hội được đặt chân vào khu vực vốn dành cho công viên cây xanh, sinh hoạt cộng đồng này.

Ngoài phần diện tích các hộ dân lân cận dựng rào trồng rau, phần còn lại các hàng quán kinh doanh ăn uống chiếm trọn. Dựng mái che, lập hàng rào di động xung quanh phần chiếm dụng để sử dụng riêng, thậm chí dựng nhà tường tôn để làm kho chứa đồ là hình ảnh phổ biến hiện nay ở các tiểu đảo công viên của khu đô thị này.

Một số hộ dân sống cạnh một tiểu đảo công viên (đường số 2, KP.5, phường An Phú) bức xúc, chấp nhận trả giá cao để được sở hữu lô đất đầu hồi nằm tiếp giáp với công viên, với hy vọng sẽ thụ hưởng được nhiều tiện ích, gần gũi với thiên nhiên để có bầu không khí trong lành.  

Qua tìm hiểu, trước đây mỗi khi nhận phản ánh và kiến nghị của người dân về việc đề nghị Công ty CP phát triển và kinh doanh nhà và Ban quản lý dự án Khu đô Thị An Phú – An Khánh sớm triển khai đầu tư xây dựng các tiểu đảo công viên theo đúng thiết kế. UBND phường An Phú đều tổ chức làm việc và đề nghị chủ đầu tư sớm triển khai đầu tư các tiểu đảo công viên để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện, dẫn đến không đảm bảo vệ sinh môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Cơ quan chức năng bó tay hay “đá bóng” trách nhiệm?

Nhằm hỗ trợ chủ đầu tư Khu đô thị An Phú – An Khánh sớm đầu tư triển khai công viên cây xanh cho các tiểu đảo, UBND phường An Phú cũng đã quyết liệt yêu cầu các hộ gia đình và chủ các cơ sở đang tổ chức kinh doanh tại các tiểu đảo công viên phải tự tháo dỡ.

Một hình ảnh về khu đất bị lấn chiếm 

Cuối năm 2016, UBND phường An Phú đã từng tổ chức cưỡng chế, bàn giao các tiểu đảo cây xanh cho Công ty CP phát triển và kinh doanh nhà triển khai thực hiện đầu tư. Chính quyền địa phương quyết liệt là vậy nhưng xem ra kế hoạch dành lại đất công viên cho người dân vẫn tiếp tục rơi vào bế tắc. Công ty CP phát triển và kinh doanh nhà và Ban quản lý dự án Khu đô Thị An Phú – An Khánh vẫn phớt lờ đầu tư cho hạng mục này, mặc cho hàng quán lấn chiếm, cư dân bức xúc. 

Và gần đây nhất, trước tình hình tại các tiểu đảo trong khu đô thị tiếp tục phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và trật tự lòng lề đường. Không hối thúc được chủ đầu tư triển khai đầu tư, UBND phường An Phú quay sang đề nghị Công ty CP phát triển và kinh doanh nhà phối hợp với chính quyền địa phương gắn camera an ninh, làm rào chắn tại các tiểu đảo công viên đang bị chiếm dụng này. 

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Thanh Phương Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường An Phú - Quận 2 cho biết: “Phường đã nhiều lần giải quyết, nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn, hơn nữa, việc giải quyết chiếm dụng các tiểu đảo ở công viên là khó thực hiện, vì chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng cho chính quyền địa phương”. 

Khu đô thị An Phú - An Khánh có tổng diện tích 131 hecta do Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư. Đây là một khu đô thị hoàn chỉnh gồm nhà phố, biệt thự, chung cư với đầy đủ hạ tầng xã hội của một khu đô thị hiện đại bậc nhất TP.HCM. Trong đó, công viên không chỉ là nơi vui chơi thư giản mà còn là mảng xanh giúp cải thiện môi trường sống cho cộng đồng cư dân trong khu đô thị. Thế nhưng sau gần 20 năm triển khai dự án, nhiều tiểu đảo công viên cây xanh tại Khu đô thị An Phú – An Khánh vẫn chưa được chủ đầu tư quan tâm triển khai như thiết kế ban đầu. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

Các tin khác