Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3): Chây ỳ trả 12 tỷ đồng quỹ bảo trì cho dân

(PLO) - Dù đã đưa vào sử dụng 2 năm và đã bầu ra được Ban Quản trị (BQT), nhưng cư dân chung cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vẫn chưa thể đòi lại được số tiền trên 10 tỷ đồng quỹ bảo trì mà chủ đầu tư đang chiếm giữ trái phép để sửa chữa các hạng mục đang xuống cấp. 
Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3): Chây ỳ trả 12 tỷ đồng quỹ bảo trì cho dân Cư dân CT1 Trung Văn vẫn chưa biết khi nào sẽ lấy được 2% quỹ bảo trì tòa nhà

Khu chung cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn do Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư gồm 360 căn hộ. Dự án đã bàn giao và người dân bắt đầu về ở từ tháng 4/2016. Sau hơn 2 năm về ở, đến nay dự án đã có BQT được cơ quan chức năng có quyết định công nhận. BQT chung cư CT1 đã gửi nhiều văn bản đến cơ quan chức năng và Vinaconex 3 đề nghị giao trả quỹ bảo trì để sửa chữa, bảo dưỡng tòa nhà, nhưng Vinaconex 3 vẫn chây ỳ chưa chịu bàn giao quỹ bảo trì cũng như hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà cho người dân. 

Ông Lê Văn Đôn, Trưởng BQT bức xúc cho biết: “Chúng tôi đã gửi văn bản lên Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm... và những cơ quan này đã phản hồi và yêu cầu Vinaconex 3 phải trao trả quỹ bảo trì cho chúng tôi để vận hành tòa nhà, thế nhưng họ vẫn bất chấp pháp luật, không thực hiện những yêu cầu của chính quyền, cơ quan quản lý”. Được biết, tổng quỹ bảo trì 2% chung cư CT1  khoảng 12 tỷ đồng với 360 căn hộ được xây dựng trên 3 đơn nguyên A, B, C. 

Hiện nay, các đơn nguyên này tình trạng xuống cấp với nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng, gây nguy hiểm, bất an cho hàng trăm hộ dân đang sống tại đây, như: ốp đá ở hành lang bên ngoài thỉnh thoảng rơi xuống, nhất là hệ thống phòng cháy, chữa cháy có nhiều thiết bị xuống cấp hư hỏng, báo lỗi rất nhiều, vòi nước hỏng mở ra không có nước, 2 quạt thông gió tầng hầm không hoạt động…

Ông Lê Văn Sử, một cư dân tòa nhà cho biết, ngày 23/5/2018, tại vị trí trước cửa nhà rác sảnh tòa CT1 khu C đã có một viên gạch đá ốp tường kích thước lớn rơi từ trên cao xuống đất. Cách đó vài ngày, một viên gạch đá ốp tường mặt ngoài tầng kỹ thuật CT1 khu B cũng đã rơi từ độ cao 8m xuống gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng người dân. Để bảo đảm an toàn, cư dân đã phải bỏ tiền ra tự sửa vì chủ đầu tư chưa bàn giao một đồng quỹ bảo trì nào cho BQT tòa nhà để sửa chữa.

Theo tài liệu mà BQT cung cấp, đã có rất nhiều công văn đốc thúc của các cấp chính quyền yêu cầu Vinaconex 3 thực hiện việc bàn giao quỹ bảo trì cho BQT khu chung cư CT1 khu nhà ở Trung Văn. Cụ thể, ngày 25/7/2018, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 3381/UBND-ĐT về việc bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư CT1 Trung Văn, trong đó có ý kiến chỉ đạo: “Yêu cầu Vinaconex 3 trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản phải bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho BQT nhà chung cư CT1 Trung Văn theo quy định”.

Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm cũng liên tục có văn bản yêu cầu Vinaconex 3 khẩn trương thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì 2% theo đúng tiến độ; UBND phường có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện và báo cáo TP ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì nêu trên. Gần đây nhất, UBND phường Trung Văn tiếp tục có văn bản yêu cầu Vinaconex 3 khẩn trương bàn giao kinh phí bảo trì 2%, nếu không thực hiện thì sẽ báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 139/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. 

“Ngoài việc ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư Vinaconex 3 bàn giao quỹ bảo trì, các cơ quan chức năng nên có biện pháp mạnh tay hơn, quyết liệt hơn nữa để buộc chủ đầu tư phải tuân thủ đúng quy định pháp luật”, đại diện BQT chung cư CT1 kiến nghị. 

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Vũ Văn Đồng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định, quỹ bảo trì 2% là của người dân, đó là tiền người dân mua nhà phải thanh toán để sau này duy tu bảo dưỡng tòa nhà... Tuy nhiên, chủ đầu tư như trong trường hợp này là Vinaconex 3 đã không bàn giao cho BQT tòa nhà quản lý là vi phạm Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99/2015 về việc hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

“Vì thế, cần có những chế tài mạnh tay để xử lý đối với những chủ thể vi phạm này. Nếu chủ đầu tư nào cố tình chiếm đoạt quỹ bảo trì, bỏ trốn... thì có thể xem xét xử lý về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Còn nếu có sự tranh chấp thì phải kiện ra Tòa án để giải quyết”, Luật sư Đồng nhấn mạnh. 

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch

Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch
(PLVN) - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhiều hộ gia đình được tiếp cận với các nguồn vốn vay chính sách, trong đó có chương trình tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn (VKK).

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE): Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ?

Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE): Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ?
(PLVN) - Với lợi thế bãi biển trải dài và nhiều thắng cảnh, cơ sở vật chất hiện đại,… Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo). Để đáp ứng nguồn khách chuyên nghiệp, có khả năng chi trả cao từ loại hình này, yêu cầu cải thiện cơ chế quản lý, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ trở thành bài toán cấp thiết.
BOT T2 trên quốc lộ 91 chưa “hạ nhiệt”

BOT T2 trên quốc lộ 91 chưa “hạ nhiệt”

(PLVN) - Cứ vài chục phút trạm BOT T2 (khu vực Thới Hòa, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) lại kẹt xe phải xả trạm. Không khí xung quanh thật ồn ào vì xe cộ đông đúc, tiếng còi xe inh ỏi. Mỗi lần xả trạm lại có người hiếu kì reo hò, vỗ tay. Thỉnh thoảng lại có người to tiếng cự cãi lẫn nhau vì kẹt xe, rồi lại xả trạm…

Vợ chồng thầy giáo nấu cơm miễn phí cho học trò vùng cao

Vợ chồng thầy giáo nấu cơm miễn phí cho học trò vùng cao
(PLVN) - Nhiều lần chứng kiến cảnh học sinh đến trường với cái bụng rỗng, thầy Lương Văn Bá đã bàn với vợ mở quán ăn sáng miễn phí, phục vụ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó đến nay, căn nhà nhỏ của cặp giáo viên này là địa điểm ăn sáng cho hàng trăm học sinh nghèo ở vùng cao xứ Nghệ.

'Ruby máu' - một thông điệp bảo vệ tài nguyên, môi trường

'Ruby máu' - một thông điệp bảo vệ tài nguyên, môi trường
(PLVN) - Đường dây buôn bán trái phép đá quý, những sự rò rỉ đá quí không qua kiểm duyệt cơ quan nhà nước, buôn lậu đá quý ra nước ngoài và thủ thuật tẩu tán đá quý của những nhà thầu, các băng đảng để thu lợi nhuận phi pháp đã làm cho tài nguyên quốc gia rò rỉ và nhỏ máu. Từ thực tế này, bộ phim truyền hình “Ruby máu” (đang được phát sóng vào lúc 21h00, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh ANTV) thực sự là một thông điệp về bảo vệ tài nguyên môi trường.

TP HCM giao đất cho chủ đầu tư xây mới chung cư Cô Giang

TP HCM giao đất cho chủ đầu tư xây mới chung cư Cô Giang
(PLVN) - Liên quan đến tiến độ thực hiện chương trình cải tạo chung cư cũ, mới đây UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố về việc giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt để thực hiện dự án chung cư Cô Giang tại phường Cô Giang, quận 1.

Tận mắt 'siêu dự án' của Công ty địa ốc Alibaba: Bãi đất xác xơ được 'nổ' “dự án vươn tầm thế giới”

Tận mắt 'siêu dự án' của Công ty địa ốc Alibaba: Bãi đất xác xơ được 'nổ' “dự án vươn tầm thế giới”
(PLVN) - Sau TP HCM, huyện Long Thành (Đồng Nai), thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), mới đây huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) tiếp tục cảnh báo về dự án “ma” của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Trước thông tin trên về dự án trên, PV đã tìm tới xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) để tìm hiểu về dự án được giới thiệu có tên Ali Mega Xuân Lộc của Công ty Alibaba. 

Sao lại giảm nhẹ trong khi cần tăng nặng?

Sao lại giảm nhẹ trong khi cần tăng nặng?
(PLVN) - Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố ra tòa vì hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ là thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, “quân pháp bất vị thân” mà còn là kết quả của sự đồng thuận xã hội, quyết không để những kẻ đồi bại lọt lưới, không chỉ đơn thuần là pháp luật mà còn chứa đựng nhiều yếu tố đạo lý ở đây.

Góp ý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Cần xây dựng nền biên phòng phát huy sức mạnh toàn dân

Góp ý dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam: Cần xây dựng nền biên phòng phát huy sức mạnh toàn dân
(PLVN) - Luật Biên phòng Việt Nam được xây dựng với mục đích phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân, xây dựng nền biên phòng (BP) toàn dân và thế trận BP toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. 

Đáng ghét cái sự 'hợm'

Đáng ghét cái sự 'hợm'
(PLVN) - Lời lẽ và cách xưng hô của một thanh niên Việt kiều dẫn chó đi dạo với các ông già bảo vệ chung cư biểu hiện một thứ văn hóa hợm hĩnh mà cụ thể ở đây là hợm của, hợm tiền và hợm... cả chó nữa. Chúng tôi không dẫn ra thái độ và ngôn ngữ của anh chàng này vì nó quá phản cảm, gây bức xúc cho những người đọc bài này một lần nữa.

Nguy hại khó lường của tôm hùm đất

Nguy hại khó lường của tôm hùm đất
(PLVN) - Tôm hùm nước ngọt (còn có tên tôm hùm đất) là loài xâm thực nguy hại đã được cảnh báo nhưng thời gian gần đây, việc buôn bán loài này diễn ra rầm rộ, khiến Bộ NN&PTNN phải cảnh báo mức độ nguy hại của nó.

Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương

Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương
(PLVN) - Thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất. Theo dự báo, Việt Nam sẽ đón một triệu khách du lịch Nga vào năm 2020… Đây hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng trong phát triển du lịch, nhất là trong bối cảnh đường bay thẳng Việt Nam - Nga vừa chính thức kỷ niệm 15 năm khai thác.

Mở rộng các hành vi có thể bị xét xử tội Dâm ô

Mở rộng các hành vi có thể bị xét xử tội Dâm ô
(PLVN) - Trong Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục trẻ em, khái niệm dâm ô mới đã được mở rộng với nhiều hành vi cụ thể được liệt kê.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%