Căn hộ đang bị "thổi giá"?

(PLO) - Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) lớn, hiện nay giá căn hộ trung bình đã tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2014.

Căn hộ đang bị "thổi giá"? Tình hình hoạt động thị trường-căn hộ để bán quý III/2015
Giá tăng ảo lại xuất hiện?
Câu chuyện về giao dịch lại lần nữa “nóng” lên từ quán nước, những buổi mở bán dự án, những hội nghị hội thảo,... thị trường sôi sục dự án nọ, rồi chủ đầu tư kia. Nghị trường Quốc hội cũng đang sôi nổi với việc thảo luận về những kết quả làm được và chưa làm được của các “tư lệnh ngành”, trong đó có BĐS.
Báo cáo trước quốc hội, ngành xây dựng đã có những bước phục hồi tích cực với lượng tồn kho giảm khoảng 54% so với đầu 2013. Đến tháng 9/2015, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đã cam kết cho vay trên 20 nghìn tỷ đồng (đạt tỷ lệ 68,1%) và đã giải ngân trên 12 nghìn tỷ đồng (đạt tỷ lệ 41%).
Tình hình thị trường tăng trưởng khá ấn tượng, theo Savills Việt Nam, trong quý III vừa qua lượng giao dịch căn hộ tăng mạnh tới 44% so với quý trước đó. Tình hình kinh doanh có thể vẫn duy trì ở mức cao do sự gia tăng dòng tiền từ dư nợ tín dụng BĐS, nguồn kiều hối và mong muốn sở hữu nhà ở vào dịp cuối năm.
Nhưng theo báo cáo đánh giá trước quốc hội thị trường BĐS vẫn còn những yếu kém đang tồn tại như lượng tồn kho vẫn còn khá lớn, chất lượng công trình thấp, quản lý nhà nước còn yếu, lãng phí, thất thoát,...
Thực tế, việc giá ảo ở một số dự án chung cư được xem là hàng “hot” gần đây bắt đầu xuất hiện. Điều này rất đáng lo ngại cho thị trường.
Chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá theo môi giới
Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những dự án mới được quảng cáo chào bán ra thị trường hoặc những dự án cũ “đắp chiếu” trong thời khủng hoảng tái khởi động.
 Nguồn cung hiện tại-căn hộ để bán
Có thể nói, điều này vừa là tín hiệu tốt cho thị trường nhưng cũng là mối lo ngại cho người mua nhà. Vì hầu hết dự án mới bắt đầu xây dựng nhưng mặt bằng giá ở mức khá cao so với những dự án khác cùng khu vực.
Đây không phải vấn đề xảy ra ở tất cả các dự án mà thị trường vẫn có những dự án chung cư được chủ đầu tư uy tín xây dựng, phát triển với tiến độ và chất lượng tốt, mức độ tăng giá ở mức vừa phải phù hợp tiến độ được thị trường chấp nhận là điều đương nhiên.
Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết chia sẻ, tính trung bình giá căn hộ tại Hà Nội có thể đã tăng 15% so với năm 2014, thậm chí có dự án tăng cao hơn. Hiện tại, mức giá đang chạm ngưỡng mặt bằng giá của năm 2010. Giới đầu cơ cũng đã quay lại thị trường ở một vài dự án “nóng”, nhưng phần lớn là dân đầu tư dài hạn.
Vị này cũng thừa nhận rằng, hiện nay trên thị trường có nhiều dự án đưa ra mức giá quá cao. Điều này là tùy thuộc vào chiến lược của từng dự án và từng chủ đầu tư.
Ông Quyết cho rằng, việc định giá bán của dự án là do đơn vị tư vấn bán hàng và chủ đầu tư quyết định. Nhiều dự án tung ngay giá bán ban đầu cao hẳn lên, đương nhiên điều này là tốt cho chủ đầu tư nhưng đi kèm là một rủi ro lớn.
Theo ông Quyết, hiện nay, trên thị trường phân phối, bên cạnh chất lượng dịch vụ và uy tín bán hàng,… không ít nhà phân phối còn cạnh tranh nhau bằng chiến lược giá. Ông cũng đã từng không nhận được hợp đồng phân phối một dự án căn hộ vì có đơn vị môi giới khác đưa ra phương án giá cao hơn cho chủ đầu tư  kèm theo đó cả lộ trình tăng giá trong quá trình triển khai.
Trong khi đó, thị trường vẫn đang diễn biến rất tốt và sôi động khiến nhiều chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá bán. Vô hình chung, không ít đơn vị môi giới BĐS đang tiếp tay cho chủ đầu tư “thổi giá” căn hộ, khiến thị trường phát triển một cách không bền vững.
Nhưng vấn đề “thổi giá” căn hộ không phải diễn ra phổ biến mà vẫn có những dự án giá bán căn hộ tăng rõ rệt theo tiến trình xây dựng. Đơn cử, một dự án căn hộ cao cấp thuộc khu vực Cầu Giấy, khi mới xây dựng móng cách đây hơn một năm, chủ đầu tư bán ra thị trường chỉ với mức giá 24-26 triệu đồng/m2, vậy mà đến nay, khi dự án xây dựng xong phần thân thì giá căn hộ cũng đã tăng lên theo lộ trình và được giao dịch ở mức khoảng 33-35 triệu đồng/m2.
Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận, việc chủ đầu tư bắt tay sàn phân phối đẩy giá BĐS, tạo sự khan hiếm trên thị trường là cách làm không chuyên nghiệp. Trong tương lai, khi các doanh nghiệp BĐS trở nên chuyên nghiệp hơn thì tình trạng đó sẽ không còn.
Theo ông Quang, nhiều dự án hiện nay đưa ra giá cao hơn khả năng của người tiêu dùng. Để có được giá căn hộ hợp lý đối với người mua, các chủ dự án cần tiết giảm chi phí và áp dụng mạnh khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng.
Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tai nạn thảm khốc tại Hải Dương đã được cảnh báo?

Tai nạn thảm khốc tại Hải Dương đã được cảnh báo?
(PLVN) - Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Hải Dương đang được điều tra, nguyên nhân sẽ được làm rõ. Tuy nhiên, những nguyên nhân của TNGT đến từ quy hoạch “phá vỡ” kết cấu hạ tầng giao thông, tình trạng vi phạm luật pháp của người tham gia giao thông, chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe... thì đã được cảnh báo từ rất sớm.

Chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ tại Campuchia

Chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ tại Campuchia
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thừa ủy quyền của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đã sang tỉnh Mondulkiri (Campuchia) thăm, kiểm tra và chúc tết tập thể cán bộ, chiến sĩ Đội K51 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kỳ (mùa khô 2018- 2019) trên đất nước Campuchia.

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?
(PLVN) - Chỉ trong 20 ngày đầu năm, cả nước ghi nhận hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến các phương tiện vận tải kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đáng nói, các tài xế của doanh nghiệp gây tai nạn đã sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn. Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp hay doanh nghiệp sử dụng lao động này đến đâu?

Lạc rang cụ Vân - nét đặc sắc Hà Nội

Lạc rang cụ Vân - nét đặc sắc Hà Nội
(PLVN) - Hà Thành những năm đầu thế kỷ 20 có một thứ quà nổi tiếng của người Hà Nội đó là món lạc rang húng lìu. Trong ký ức của người Hà Nội, bà Nguyễn Thu Thủy (sống tại phố hàng Đào) bùi ngùi kể lại: “Thời ấy, tôi được mẹ đưa đi học ở trường Nữ công tinh hoa trên phố Bà Triệu, mẹ hay sang mua lạc rang húng lìu của bà Vân bên cạnh trường. Ăn rất ngon và thơm, ở Hà Nội hầu như ai cũng biết”.
Mê mẩn vườn dâu tây hơn 3000m2 giữa Hà Nội

Mê mẩn vườn dâu tây hơn 3000m2 giữa Hà Nội

(PLVN) - Đến Nhật Tân, Tây Hồ (Hà Nội) dịp Tết Nguyên đán này, bên cạnh những vườn bích đào đỏ thẫm, những vườn quất chĩu quả, người dân Thủ đô cũng như du khách sẽ được khám phá vườn dâu tây rộng hơn 3000m2 đang chín đỏ.

Lãnh đạo Nga – Nhật họp thượng đỉnh

Lãnh đạo Nga – Nhật họp thượng đỉnh
(PLVN) - Lãnh đạo Nga và Nhật Bản ngày 22/1 có cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow của Nga nhằm thảo luận về chuỗi đảo tranh chấp vốn là lý do khiến 2 nước chưa ký được hiệp ước hòa bình để chấm dứt Chiến tranh thế giới II.

Thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm

Thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm
(PLVN) - Bạn đọc từ mail huuhau…@gmail.com hỏi: Em bị tai nạn giao thông (TNGT) trên đường đi làm về, bị gãy 1 xương tay phải phẫu thuật gắn inox. Em đã nộp hóa đơn, sổ khám bệnh cho công ty giao về BHXH. Như vậy là bao lâu em mới được trả lại chi phí hưởng chế độ BHXH?
Đối tác tính chuyện làm ăn với PVN: Thấy rõ tiềm năng dầu khí nước sâu

Đối tác tính chuyện làm ăn với PVN: Thấy rõ tiềm năng dầu khí nước sâu

(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã khẳng định như vậy trước các nhà thầu, nhà đầu tư quan tâm cơ hội hợp tác với Tập đoàn. Đồng thời, vị này cũng tự tin khẳng định làm ăn với các doanh nghiệp (DN) thuộc PVN vẫn đang là mối quan tâm lớn và rất hấp dẫn các đối tác quốc tế.

Tìm giải pháp hút du khách đến TP HCM

Tìm giải pháp hút du khách đến TP HCM
(PLVN) - TP HCM tìm giải pháp hút du khách TP HCM là một trong những trung tâm kinh tế - văn hóa lớn thu hút nhiều nhà đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước. Với thông điệp xây dựng TP HCM là điểm đến du lịch “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn”, trong năm 2019, ngành du lịch của TP đang cố gắng có những bứt phá để đạt mục tiêu đề ra. 

Sôi nổi sắc xuân miệt vườn Cần Thơ

Sôi nổi sắc xuân miệt vườn Cần Thơ
(PLVN) - Những gian hàng bánh Tét, bánh xèo, móc len, thổ cẩm; những bức tranh thư pháp Việt, nghệ thuật múa rối nước… tiếng khách tham quan, tiếng trao đổi giữa các nghệ nhân và tiếng cười nói rộn ràng của các em nhỏ theo chân cha mẹ… Đó là nét độc đáo diễn ra trong lễ hội “Sắc xuân miệt vườn” tại Bảo tàng TP Cần Thơ.

Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: cựu Giám đốc bệnh viện tranh luận 'nảy lửa' với VKS

Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: cựu Giám đốc bệnh viện tranh luận 'nảy lửa' với VKS
(PLVN) - Ngày 22/1, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 8 với phần tranh luận. Trong phần này, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) thừa nhận, luận cứ buộc tội mình về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sự cố y khoa làm chết 9 người do VKS đưa ra là có căn cứ. 

Bán em cho người đàn ông Trung Quốc, sơn nữ hầu tòa

Bán em cho người đàn ông Trung Quốc, sơn nữ hầu tòa
(PLVN) - Ngày 22/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ốc Thị La (SN 1996, ngụ xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) về tội “Mua bán trẻ em”. Nạn nhân của vụ án là em Cụt Thị Lụa (SN 2000, tên nhân vật đã được thay đổi). Điều đáng nói giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ họ hàng thân thiết.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%