Bồi thường, GPMB Dự án Khu du lịch Hòn Một: Liệu có sai sót trong việc xác định chủ sử dụng đất?

(PLO) - Theo trình bày của ông Nguyễn Trình (thương binh, SN 1932) thì gia đình ông đã làm ăn, sinh sống tại đảo Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) từ  trước năm 1975. Tại đây, ngoài đất ở, đất vườn, diện tích (DT) 1.334,6m2, gia đình ông Trình còn có thửa đất đồi trồng cây ăn quả, DT hơn 10ha.
Bồi thường, GPMB Dự án Khu du lịch Hòn Một: Liệu có sai sót trong việc xác định chủ sử dụng đất? Thửa đất ông Trình cho rằng cơ quan chức năng đã xác định sai chủ sử dụng

Năm 1993, ông Trình làm đơn xin sử dụng thêm một thửa khác tại đảo Hòn Một, có tổng DT 168.520m2 (gồm cả mặt nước) để trồng rừng và nuôi trồng thủy sản. Bản đồ khu đất đồi và mặt nước của gia đình ông đã được Phòng Nông nghiệp TP Nha Trang xác nhận năm 1993. Sau đó, tại các sơ đồ, tờ khai sở hữu thửa đất và mặt nước của hộ ông Trình vào các năm 1994, 1995, 1996 và 1997  đều có xác nhận của ông Nguyễn Sĩ Huynh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên. 

Năm 2006, ông Trình sang nhượng lại nhà ở, đất vườn và hơn 10ha đồi trồng cây ăn quả cho ông Nguyễn Công Viên (trú tại 58 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) để chuyển vào đất liền sinh sống. Riêng DT 168.520m2 đất đồi, mặt nước thì ông Trình không chuyển nhượng mà tiếp tục quản lý, sử dụng ổn định.

Đến năm 2013, UBND TP Nha Trang thu hồi toàn bộ đất đảo Hòn Một để triển khai Dự án Khu du lịch Hòn Một. Tổng diện tích đất thu hồi là 487.073m2 (của 75 hộ gia đình, cá nhân, hai tổ chức và một cộng đồng dân cư), trong đó gồm cả 168.520m2 đất và mặt nước của hộ ông Trình. Tuy nhiên, khi tiến hành đo đạc giải thửa thì hộ ông Trình chỉ được đền bù thửa đất số 134 (DT 3.813,9m2). Hơn 164.000m2 đất và mặt nước còn lại, cơ quan chức năng không đền bù cho hộ ông Trình mà lập hồ sơ, làm thủ tục đền bù cho các hộ cá nhân và tổ chức khác.

Theo hồ sơ do UBND phường Vĩnh Nguyên và Trung tâm phát triển quỹ đất TP Nha Trang cung cấp thì những hộ được đền bù trong diện tích đất đang bị ông Trình khiếu nại nêu trên gồm: Hộ ông Nguyễn Công Viên (nhận đền bù thửa đất số 126, DT 5.551,2m2 và thửa đất số 94, DT 101.250m2); hộ ông Nguyễn Văn Út (thửa 96, DT 2.497,7m2 và thửa 97, DT 1.699,9m2); hộ ông Nguyễn Sảnh (thửa 85, DT 9.758m2); hộ ông Nguyễn Xê, thửa 118, DT  5.702m2; UBND phường Vĩnh Nguyên nhận quản lý thửa 128, DT 11.700,8m2 và thửa 132, DT  5.950,9m2.

Trong khi đó, theo xác nhận của ông Nguyễn Sĩ Huynh, nguyên Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên thì “Hộ thương binh Nguyễn Trình quản lý 168.520m2 đất và mặt nước ở đảo Hòn Một là đúng. Khi thu hồi, triển khai Dự án Khu du lịch Hòn Một, hộ ông Trình chỉ được đền bù diện tích 3.813,9m2 là quá thiệt thòi, cần xem xét lại” và “thời gian tôi làm Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên, hộ ông Nguyễn Văn Út nhiều lần lấn chiếm đất của hộ ông Nguyễn Trình. Năm 1997, lực lượng chức năng của TP Nha Trang đã tiến hành cưỡng chế, nhưng sau đó hộ ông Út vẫn tái lấn chiếm. Và từ trước đến nay, UBND phường Vĩnh Nguyên không hề đứng tên chủ quản lý sử dụng thửa đất công nào tại đảo Hòn Một!”. 

Như vậy, đang có dấu hiệu cho thấy đất của hộ ông Trình lại được lập hồ sơ và đền bù cho những người khác, gây thiệt hại cho quyền lợi của ông này. Đề nghị UBND TP Nha Trang và các cơ quan chức năng rà soát hồ sơ địa chính và quá trình sử dụng đất của các hộ để xem xét, giải quyết vụ việc để đảm bảo công tác bồi thường đúng quy định cũng như bảo đảm quyền lợi cho gia đình thương binh Nguyễn Trình. 

Nguyên Bình

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%