Bồi thường, GPMB Dự án Khu du lịch Hòn Một: Liệu có sai sót trong việc xác định chủ sử dụng đất?

(PLO) - Theo trình bày của ông Nguyễn Trình (thương binh, SN 1932) thì gia đình ông đã làm ăn, sinh sống tại đảo Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) từ  trước năm 1975. Tại đây, ngoài đất ở, đất vườn, diện tích (DT) 1.334,6m2, gia đình ông Trình còn có thửa đất đồi trồng cây ăn quả, DT hơn 10ha.
Bồi thường, GPMB Dự án Khu du lịch Hòn Một: Liệu có sai sót trong việc xác định chủ sử dụng đất? Thửa đất ông Trình cho rằng cơ quan chức năng đã xác định sai chủ sử dụng

Năm 1993, ông Trình làm đơn xin sử dụng thêm một thửa khác tại đảo Hòn Một, có tổng DT 168.520m2 (gồm cả mặt nước) để trồng rừng và nuôi trồng thủy sản. Bản đồ khu đất đồi và mặt nước của gia đình ông đã được Phòng Nông nghiệp TP Nha Trang xác nhận năm 1993. Sau đó, tại các sơ đồ, tờ khai sở hữu thửa đất và mặt nước của hộ ông Trình vào các năm 1994, 1995, 1996 và 1997  đều có xác nhận của ông Nguyễn Sĩ Huynh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên. 

Năm 2006, ông Trình sang nhượng lại nhà ở, đất vườn và hơn 10ha đồi trồng cây ăn quả cho ông Nguyễn Công Viên (trú tại 58 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) để chuyển vào đất liền sinh sống. Riêng DT 168.520m2 đất đồi, mặt nước thì ông Trình không chuyển nhượng mà tiếp tục quản lý, sử dụng ổn định.

Đến năm 2013, UBND TP Nha Trang thu hồi toàn bộ đất đảo Hòn Một để triển khai Dự án Khu du lịch Hòn Một. Tổng diện tích đất thu hồi là 487.073m2 (của 75 hộ gia đình, cá nhân, hai tổ chức và một cộng đồng dân cư), trong đó gồm cả 168.520m2 đất và mặt nước của hộ ông Trình. Tuy nhiên, khi tiến hành đo đạc giải thửa thì hộ ông Trình chỉ được đền bù thửa đất số 134 (DT 3.813,9m2). Hơn 164.000m2 đất và mặt nước còn lại, cơ quan chức năng không đền bù cho hộ ông Trình mà lập hồ sơ, làm thủ tục đền bù cho các hộ cá nhân và tổ chức khác.

Theo hồ sơ do UBND phường Vĩnh Nguyên và Trung tâm phát triển quỹ đất TP Nha Trang cung cấp thì những hộ được đền bù trong diện tích đất đang bị ông Trình khiếu nại nêu trên gồm: Hộ ông Nguyễn Công Viên (nhận đền bù thửa đất số 126, DT 5.551,2m2 và thửa đất số 94, DT 101.250m2); hộ ông Nguyễn Văn Út (thửa 96, DT 2.497,7m2 và thửa 97, DT 1.699,9m2); hộ ông Nguyễn Sảnh (thửa 85, DT 9.758m2); hộ ông Nguyễn Xê, thửa 118, DT  5.702m2; UBND phường Vĩnh Nguyên nhận quản lý thửa 128, DT 11.700,8m2 và thửa 132, DT  5.950,9m2.

Trong khi đó, theo xác nhận của ông Nguyễn Sĩ Huynh, nguyên Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên thì “Hộ thương binh Nguyễn Trình quản lý 168.520m2 đất và mặt nước ở đảo Hòn Một là đúng. Khi thu hồi, triển khai Dự án Khu du lịch Hòn Một, hộ ông Trình chỉ được đền bù diện tích 3.813,9m2 là quá thiệt thòi, cần xem xét lại” và “thời gian tôi làm Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên, hộ ông Nguyễn Văn Út nhiều lần lấn chiếm đất của hộ ông Nguyễn Trình. Năm 1997, lực lượng chức năng của TP Nha Trang đã tiến hành cưỡng chế, nhưng sau đó hộ ông Út vẫn tái lấn chiếm. Và từ trước đến nay, UBND phường Vĩnh Nguyên không hề đứng tên chủ quản lý sử dụng thửa đất công nào tại đảo Hòn Một!”. 

Như vậy, đang có dấu hiệu cho thấy đất của hộ ông Trình lại được lập hồ sơ và đền bù cho những người khác, gây thiệt hại cho quyền lợi của ông này. Đề nghị UBND TP Nha Trang và các cơ quan chức năng rà soát hồ sơ địa chính và quá trình sử dụng đất của các hộ để xem xét, giải quyết vụ việc để đảm bảo công tác bồi thường đúng quy định cũng như bảo đảm quyền lợi cho gia đình thương binh Nguyễn Trình. 

Nguyên Bình

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng
Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.
MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%